Tù nhân, y tá và người tị nạn trong thánh lễ Lòng Thương Xót

82

Tù nhân, y tá và người tị nạn trong thánh lễ Lòng Thương Xót

vaticannews.va, 2021-04-09

Hội đồng Giáo hoàng về Tân Phúc âm hóa thông báo thánh lễ Đức Phanxicô sẽ cử hành ở nhà thờ Santo Spirito, Sassia, ngày chúa nhật Lòng Thương Xót Chúa sẽ có sự tham dự của các khách mời từ các nhà tù và những người từ Trung Đông và từ Châu Phi.

Tiếp nối Năm Thánh Lòng Thương Xót được tổ chức vào năm 2015-2016, lễ Lòng Thương Xót Chúa chúa nhật 11 tháng 4 sẽ được cử hành dưới cái nhìn của một tù nhân đã cầu xin Chúa tha thứ, của một nữ y tá đã cầu xin để cứu mạng sống nhiều người, của một người khuyết tật xin được an ủi trong những lúc khó khăn, từ một gia đình Argentina đến một đất nước mới. Đây là những gương mặt Đức Phanxicô sẽ gặp trong thánh lễ ngài cử hành lúc 10:30 sáng chúa nhật tại nhà thờ Santo Spirito, Sassia, nhân ngày chúa nhật Lòng Thương Xót Chúa. Thánh lễ sẽ được Vatican News truyền thanh. Năm ngoái, ngài cũng cử hành thánh lễ tại đây nhưng hoàn toàn vắng bóng tín hữu. Năm nay, chính phủ Ý đã nới lỏng hạn chế trong các buổi lễ nên sẽ có  80 người tham dự.

Đức Giáo hoàng cử hành thánh lễ Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa, ngày 19 tháng 4 năm 2020, tại Nhà thờ Santo Spirito ở Sassia. (Vatican Media)

Trong số này có những người tị nạn trẻ tuổi từ Syria, Nigeria và Ai Cập, hai người Ai Cập của Giáo hội Coptic và một tình nguyện viên Caritas người Syria. Nhóm tù nhân và những người bị giam giữ ở nhà tù Regina Coeli, nhà tù nữ Rebibbia và nhà tù Casal del Marmo ở Rôma, ba nhà tù Đức Phanxicô đã cử hành Thánh lễ Tiệc ly trong những năm vừa qua. Cũng sẽ có vài nữ tu Bệnh viện Lòng thương xót và đại diện các y tá của bệnh viện Santo Spirito ở Sassia, rất gần nhà thờ.

Hội đồng Giáo hoàng về Tân Phúc âm hóa cho biết nhiều “linh mục truyền giáo của Lòng thương xót” sẽ đồng tế với ngài, đại diện cho hơn một ngàn linh mục đã được hình thành trong Năm Thánh Ngoại thường, và là những người được giáo hoàng giao nhiệm vụ đặc biệt, liên kết với việc cử hành bí tích hòa giải và với rao giảng về huyền nhiệm Lòng Thương Xót Chúa.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: “Không có gì cần thiết hơn lòng thương xót”