Ý tưởng tuyệt vời của Cha Damien, người đã cách mạng hóa việc dạy giáo lý

433

Ý tưởng tuyệt vời của Cha Damien, người đã cách mạng hóa việc dạy giáo lý

fr.aleteia.org, Mathilde de Robien, 2021-04-02

Nhân dịp năm đặc biệt dành cho gia đình, trang Aleteia đi gặp những người đã triển khai Tông huấn Niềm vui Yêu thương Amoris Laetitia của Đức Phanxicô để mang đến sự hỗ trợ dành cho các gia đình.

Hôm nay trang Aleteia gặp linh mục Damien de Villepoix, chánh xứ giáo xứ Thánh Gia Crestois (Drôme), người có sáng kiến thành lập công thức “Kidcat” dành cho trẻ em

Đây là cuộc cách mạng mục vụ nhỏ đã có từ ba năm nay ở giáo xứ Thánh Gia Crestois vùng Drôme. Cha Damien de Villepoix lên chương trình “Kidcat” (Trẻ em Giáo lý), một cách để đón trẻ em mỗi tuần một lần sau giờ học, một công thức mà cha đã thành công vài năm trước đó ở Romans-sur-Isère (Drôme). Chương trình gồm: trà chiều, trò chơi, giờ cầu nguyện trong nhà thờ, một giờ học giáo lý sau đó giúp các em làm bài tập. Khi cha mới đến giáo xứ, chỉ có hai trẻ em ghi tên học giáo lý ở Crest, bây giờ có hơn 70 trẻ em và 15 thanh thiếu niên đến gặp nhau chiều thứ ba hàng tuần trong bầu khí gia đình. Một công thức làm trẻ em vui, chính các em là người đầu tiên giúp cho các bạn của mình. Thành công đến mức công thức này được nhân lên ở các giáo xứ khác như ở Saillans hoặc Allex (Drôme), các nơi lên chương trình “Kidcat” vào giữa tháng ba với 40 trẻ em ghi tên ngay từ đầu.

Đâu là bí mật để thu hút các em? Theo cha Damien de Villepoix, bí mật nắm ở việc, chương trình “Kidcat” là để phục vụ các gia đình. Nó rất cụ thể, qua việc đón trẻ em đi học về, đi bộ hoặc đi xe buýt nhỏ, theo giờ ra về của các em, bắt đầu từ khi các em mới 4 tuổi, tạo điều kiện chăm sóc luôn các anh chị em trong gia đình các em và theo công thức giáo dục “toàn diện.” Với những ai mong muốn, việc chuẩn bị cho các em nhận bí tích nằm trong các buổi gặp hàng tuần này. Năm ngoái, số các em rước lễ lần đầu đã tăng gấp đôi trong giáo xứ.

Các em bé của Kidcat

Cha Damien giải thích: “Chúng tôi thấy số lượng các em ghi tên học giáo lý giảm đáng kể, và chúng tôi suy nghĩ về cách làm việc của mình. Điều này giúp chúng tôi đi từ ‘Tại sao các em không phù với khuôn mẫu của chúng tôi?’ sang ‘Làm thế nào để chúng ta thích ứng với nhu cầu của các gia đình ngày nay?’” Kidcat là một cách tuyệt vời để đến các vùng ngoại vi. Các cha mẹ thấy được Giáo hội như một gia đình, nơi chăm sóc con cái của họ hoàn toàn miễn phí, và như một người phục vụ, thích ứng với nhu cầu, những ràng buộc và nhịp sống của họ. Cha Damien cho biết: “Tôi khám phá ra được sức mạnh của sự nhưng không, đó mới thực sự là cuộc hoán cải nội tâm. Nó đã nói lên được điều gì đó về tình yêu của Chúa.”

Những phép lạ nho nhỏ

Một công thức đặt sự thức tỉnh đức tin vào trọng tâm cuộc gặp, theo các bài giáo lý của Viện Đức Bà Sự sống cung cấp. Cha Damien giải thích: “Chúng tôi tìm cách làm cho trẻ em nếm hương vị ngọt ngào của Thiên Chúa, để phát triển đời sống cầu nguyện của các em, đặc biệt qua hương nguyện”, cha xứ hiện diện trong tất cả các buổi họp của các em. Và thành quả của Kidcat thì không thể tin được. Không chỉ với con cái mà còn với cả cha mẹ các em.

Mỗi thứ ba hàng tuần, các em cầu nguyện trong nhà thờ: một Kinh Lạy Cha, ba Kinh Kính Mừng. Cha Damien rất vui: “Sau ba tuần, các em thuộc lòng các kinh! Một phép lạ nho nhỏ vì chúng ta biết, không phải lúc nào các em cũng thuộc lòng sau một năm học giáo lý!” Một số em xin giúp lễ nên đã đem được cha mẹ đi dự thánh lễ. Đó cũng là một cách truyền giáo cho phụ huynh, cha Damien nhấn mạnh: “Tôi gặp phụ huynh khi họ đến đón con. Nhiều người đặt câu hỏi, thổ lộ, xin nhận các phép bí tích, xin được giúp đỡ.”

Và chúng ta cũng không nên quên phép lạ của các tình nguyện viên, những người không bao giờ từ chối. Sự uyển chuyển của công thức (ghi tên trên Doodle theo ngày giờ rãnh của mình) đã làm mọi chuyện thành dễ dàng hơn. Việc dấn thân của họ, giúp các em làm bài tập về nhà và cùng chơi hết mình với các em, mang lại cho công việc khía cạnh chung sống và tình gia đình, góp phần vào việc lan tỏa công việc.

Các tình nguyện viên của Kidcat được gọi là các Bà ngoại Bánh ngọt.

Theo cha Damien, việc thành lập công việc bảo trợ này là hành động của đức tin. Cha nói: “Với người Rôma, mới đầu không ai tin điều này! Nhưng Chúa cho “ơn chức phận theo nhu cầu”, cha nêu lên một số ví dụ điển hình, chẳng hạn như những tình nguyện viên “từ trên trời rơi xuống” dần dần theo số lượng các em ghi tên, hoặc ngay cả chiếc xe buýt nhỏ này cũng do một công ty cung cấp. Đây là tất cả những dấu hiệu cho thấy Chúa, “Ông chủ lớn”, như chúng tôi vẫn thường gọi Ngài, không bao giờ xa con cái của Ngài.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Một nhà thờ “tỉnh thức”