Đức Phanxicô chủ sự Đàng Thánh Giá trong đức tin tinh tuyền của trẻ em

120

Đức Phanxicô chủ sự Đàng Thánh Giá trong đức tin tinh tuyền của trẻ em

Chặng đàng Thánh giá Thứ Sáu Tuần Thánh bình thường được tổ chức ở Đấu trường La Mã, nhưng năm nay là hai năm liên tiếp, do đại dịch, Chặng đàng Thánh giá được tổ chức ở Quảng trường Thánh Phêrô vắng vẻ. Các bài suy niệm năm nay do các em viết đã mang đến cho buổi tưởng niệm sự Thương Khó của Chúa Giêsu một chiều kích cảm động và tự phát, dù bối cảnh có khác thường.

vaticannews.va, Delphine Allaire, Vatican, 2021-04-02

Trẻ em là cổng vào Nước Thiên Chúa. Đó là lối dẫn của Chặng đàng Thánh giá năm nay. Không có giáo dân, chỉ có từng nhóm nhỏ trẻ em đi bên cạnh Thánh giá ở Quảng trường Thánh Phêrô được thắp sáng bằng các ngọn đuốc, tạo thành một Thánh giá cao lớn sáng rực. Chặng đàng Thánh giá năm 2021 cũng ngoạn mục và khác thường như năm 2020.

Giữa quảng trường vắng vẻ mang bầu khí trang nghiêm, Đức Phanxicô đứng dưới mái hiên ngài vẫn thường đứng trong các buổi tiếp kiến chung, ngài chủ sự buổi đi đàng Thánh giá đặc biệt, thấm đậm tính tự phát, vì được chấm phá với các bài suy niệm đọc dưới ánh nến của những em bé rất nhỏ. Một âm vang mang tính thiêng liêng rất mạnh, bị cô đơn, bị loại trừ, sợ bóng tối, bị chế giễu, lòng quảng đại cho đi, thành kiến, gánh nặng bí mật… Sự tinh tuyền của trái tim và đức tính của tuổi thơ đi kèm với các bức vẽ tô đậm màu sắc do chính các em làm và được phát sóng trên màn hình theo từng chặng.

Các bức vẽ minh họa bài suy niệm Chặng đàng Thánh giá năm 2021.

Chỉ có Chúa mới hiểu các tổn thương của trẻ em

Chúa Giêsu thân mến của chúng con, Chúa biết trẻ con chúng con, chúng con cũng có các thập giá cũng không nhẹ hơn, không nặng hơn người lớn, nhưng đó thực sự là các thánh giá chúng con cảm thấy nặng, ngay cả ban đêm. Và chỉ Chúa mới biết điều này và xem chúng là nghiêm túc. Chỉ một mình Chúa.” Đó là lời giới thiệu của tập sách nhỏ Chặng đàng Thánh giá, với một danh sách những chuyện sỉ nhục lớn nhỏ đôi khi tạo chấn thương cho các em bé, dù người lớn có thể xem đây là chuyện vô hại: sợ bóng tối, xấu hổ vì đái dầm, bị chứng khó đọc, bị các bạn ở trường chế giễu, sự khó hiểu khi đối diện với cha mẹ gây nhau, thất vọng vì không có được đồ đạc như các bạn của những gia đình khá giả có, hoặc gánh nặng của những bí mật không nói ra được.

Tìm lại sự trong sáng của đôi mắt và trái tim

Chặng đàng của các em kết thúc với lời cầu nguyện: “Lạy Chúa là Cha nhân lành, năm nay một lần nữa chúng con nhớ đến Đàng Thánh giá của Con Chúa là Chúa Giêsu, và chúng con đã làm với tiếng nói và lời cầu nguyện của các trẻ em, những người mà chính Cha đã nói, muốn được vào Nước Trời phải như trẻ con.

Xin giúp chúng con trở nên giống các em bé, cần mọi thứ, mở lòng đón nhận cuộc sống. Xin giúp chúng con khám phá lại sự trong sáng của đôi mắt và trái tim.

Chúng con cầu xin Chúa phù hộ và bảo vệ mỗi trẻ em trên thế giới, để các em có thể lớn lên về tuổi tác, trí tuệ và ân sủng, biết và làm theo kế hoạch tốt đẹp mà Chúa đã ban cho mỗi em.

Xin Chúa chúc phúc cho các cha mẹ và những người cộng tác với họ trong việc giáo dục con cái, để họ luôn cảm thấy hiệp nhất với Chúa trong món quà của sự sống và tình yêu.”

Cuối chặng đàng đáng ngạc nhiên này là một biểu tượng, một hình ảnh thân yêu: các em đã tự phát lên lễ đài để ôm Đức Thánh Cha với tình cảm và với tất cả sựï hồn nhiên của các em.

Đức Phanxicô và một vài em nhỏ khi kết thúc Chặng Đàng Thánh Giá.

Và bây giờ là giây phút các em ở bên cạnh Đức Thánh Cha thân yêu

“Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng… Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào.” (Mc, 10, 14)

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Chặng đàng Thánh giá ở Vatican: “Trẻ con chúng con cũng có…”