Đức Phanxicô cử hành thánh lễ Tiệc ly ở nhà nguyện của hồng y Angelo Becciu

163

Đức Phanxicô cử hành thánh lễ Tiệc ly ở nhà nguyện của hồng y Angelo Becciu

Đức Phanxicô không chủ sự thánh lễ Tiệc ly ở Đền thờ thánh Phêrô, ngài dâng thánh lễ ở nhà nguyện riêng trong căn hộ của hồng y Angelo Becciu, người ngài đã cất chức vì tham nhũng và vì chính sách gia đình trị của hồng y.

Đức Phanxicô trong thánh lễ Truyền Dầu sáng Thứ Năm Tuần Thánh ở Đền thờ thánh Phêrô.

lanacion.com, 2021-04-01

Đức Phanxicô đã thay đổi các sinh hoạt thông thường của Tuần Thánh vì đại dịch.

Đó là bí ẩn lớn của Thứ Năm Tuần Thánh: vì sao Đức Phanxicô không cử hành thánh lễ Tiệc Ly ở Đền thờ thánh Phêrô, ngài để hồng y Giovanni Battista Re, niên trường hồng y đoàn cử hành thay thế.

Dù người ta có thể suy đoán do ngài bị đau thần kinh tọa và ngài phải theo lời khuyên của bác sĩ, nhưng cuối cùng, ngài đã cử hành thánh lễ Tiệc ly ở nhà nguyện riêng của hồng y người Ý Angelo Becciu.

Trong nhiều năm, hồng y xứ Sardinia, Angelo Becciu được xem là cộng tác viên thân cận của Đức Phanxicô, nhưng ngày 24 tháng 9 – 2020 đã bất ngờ bị Đức Phanxicô cất chức, khi các vụ giao dịch lắt léo của hồng y làm thiệt hại hàng triệu âu kim của Tòa Thánh được đưa ra ánh sáng.

Nguồn tin về thánh lễ được chính hồng y Becciu xác nhận và một thông báo ngắn của Vatican News xác nhận tin này. Một nguồn tin của Vatican cho biết khi bị các nhà báo khăng khăng hỏi, đã trả lời: “Tôi không có tin tức gì để nói về chương trình của giáo hoàng, nhưng một cử chỉ trong tình cha con như thế này thì không xa lạ gì với tôi trong một ngày như thế này, ngày Thứ Năm Tuần Thánh.”

Nhưng sự gần gũi của Đức Phanxicô với hồng y Becciu trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh đã gây ra nhiều ồn ào và khó hiểu. Ngoài việc ngài luôn kêu gọi chữa lành cho tất cả những ai bị tổn thương, như trường hợp của hồng y Becciu, nhưng ngài cũng luôn lên án tham nhũng. Mặc dù sự thật vẫn chưa có một phiên tòa hay kết án nào chống lại Becciu, nhưng cử chỉ này đã làm dấy lên những đồn đoán đủ loại.

Vào ngày mà ông Giuđa đã phản bội Chúa Giêsu và báo L’Osservatore Romano đã có một bài về “Sự tha thứ của Chúa Giêsu dành cho Giuđa”, người ta cũng nghĩ về điều này: Giáo hoàng có tha thứ cho một người đã phản bội lòng tin của mình không, năm ngoái ngài đã buộc hồng y từ chức ở bộ Phong Thánh và các quyền liên hệ đến chức hồng y, như việc tham dự vào một mật nghị không? Dù bị cấm vì cách ly, nhưng liệu giáo hoàng có rửa chân cho Becciu, giống như Jorge Bergoglio trước đại dịch đã rửa chân cho các tù nhân ở trong nhà tù không?

Từ năm 2011 đến giữa năm 2018, hồng y là thư ký dưới quyền Phủ Quốc Vụ Khanh, là nhân vật quan trọng thứ ba của Vatican, người có ảnh hưởng và quyền lực to lớn ở Vatican. Việc hồng y bị cất chức  có liên quan đến vụ bê bối tài chính ảnh hưởng đến quốc gia nhỏ bé, điều mà một số người gọi là “Chiến dịch Mani Pulite” của Vatican. Trên thực tế, hồng y Becciu đã bị đặt dưới sự giám sát của các công tố viên Vatican và có tin sẽ mở một vụ kiện chống lại hồng y.

Trên thực tế, sự cất chức liên hệ đến vụ mua bán bất động sản ở London làm thiệt hại hàng triệu âu kim cho công quỹ.

Ngoài ra, hồng y Becciu còn bị buộc tội có hành vi tham nhũng và chuyên chế, trong một cuộc họp báo sau khi bị giáo hoàng cất chức, hồng y cho biết mình vô tội và là nạn nhân của một thủ đoạn được dựng lên để chống lại hồng y.

Các chuyên gia của Vatican kể lại, vào những ngày thuận buồm, giáo hoàng từng được hồng y Becciu mời dùng bữa trưa tại nhà riêng cùng với một số linh mục La Mã trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh.

Nhật báo L’Unione Sarda, từ Sardinia, quê hương của hồng y Becciu viết: “Không nghi ngờ gì, quyết định của Bergoglio có giá trị biểu tượng to lớn, chính xác là vào Thứ Năm Tuần Thánh, một trong những ngày long trọng nhất của Mùa Chay. Một cử chỉ được đánh dấu bằng sự hòa giải, sau những gì đã xảy ra trong những tháng qua.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô cử hành thánh lễ Thứ Năm Tuần Thánh tại nhà của hồng y Becciu