Đức Phanxicô cử hành thánh lễ Thứ Năm Tuần Thánh tại nhà của hồng y Becciu

134

Đức Phanxicô cử hành thánh lễ Thứ Năm Tuần Thánh tại nhà của hồng y Becciu

Ngày 1 tháng 4, Thứ Năm Tuần Thánh, Đức Phanxicô đã cử hành thánh lễ Tiệc ly ở nhà nguyện trong căn hộ của hồng y Angelo Becciu, người ngài đã cất chức tháng 9 năm ngoái. Cử chỉ bất ngờ này, chưa được công bố, gây ra nhiều cách hiểu khác nhau.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2021-04-01

Đức Phanxicô trong thánh lễ Truyền Dầu sáng Thứ Năm Tuần Thánh ở Đền thờ thánh Phêrô.

Bí mật được giữ đến cùng. Chiều Thứ Năm Tuần Thánh, 1 tháng 4 lúc 17h30, Đức Phanxicô đã cử hành thánh lễ Tiệc Ly ở căn hộ của hồng y Angelo Becciu.

Hồng y người Sardinia, đã bị Đức Phanxicô cất chức tháng 9 năm ngoái, tước tất cả đặc quyền của hồng y do bị nghi ngờ tham nhũng và mâu thuẫn lợi ích đã đón Đức Phanxicô ở căn nhà mình.

Thông tin này đã các nguồn tin thân cận của Vatican  xác nhận với báo La Croix.

“Cử chỉ của tình phự tử”

Vẫn còn phải xem cách giải thích của cử chỉ này, có thể được xem là dấu hiệu của lòng thương xót hoặc bước đầu tiên trong việc phục hồi. Một người thân cận của Đức Phanxicô nhận xét: “Một cử chỉ của tình phụ tử như vậy trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh như ngày hôm nay thì không xa lạ với tôi.”

Một trong những người hay đến thăm Đức Phanxicô cho biết: “Điều này không có nghĩa là tự động phục hồi. Chúa Giêsu vào ngày Thứ Năm Tuần Thánh đã đi đến tận cùng để biểu lộ tình bạn của Ngài với Giuđa, để trái tim của ông thay đổi.”

“Khởi đầu của một tiến trình phục hồi”

Mặt khác, một số người thân của hồng y Becciu rõ ràng thấy đây là khởi đầu của tiến trình phục hồi cho một người nhận một bản án không tương xứng. Họ xác nhận: “Đức Phanxicô và hồng y Becciu lại ở bên nhau và ôm nhau.”

Ngày 24 tháng 9 năm 2020, hồng y Angelo Becciu, 72 tuổi đã đệ đơn từ chức bộ trưởng Bộ Phong Thánh. Quyết định đã được chính giáo hoàng đưa ra sau cuộc gặp chỉ kéo dài hai mươi phút, trong đó giáo hoàng đã yêu cầu hồng y rời nhiệm sở.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô cử hành thánh lễ Tiệc ly ở nhà nguyện của hồng y Angelo Becciu