Công việc lâu dài của các tu sĩ Dòng Tên về việc ngăn chặn lạm dụng

157

Công việc lâu dài của các tu sĩ Dòng Tên về việc ngăn chặn lạm dụng

la-croix.com, Héloïse de Neuville, 2021-02-09

Từ tám năm nay, Dòng Tên tiếp tục theo đuổi công việc của sự thật và ngăn chặn tình trạng lạm dụng tình dục trong dòng.

Vào cuối năm 2020, lần thứ nhì, tỉnh dòng vùng nói tiếng Pháp của các tu sĩ Dòng Tên có các khóa đào tạo về các chủ đề tế nhị này, mở ra các cuộc thảo luận ích lợi trong cộng đoàn.

Các tu sĩ Dòng Tên tiếp tục suy tư để tránh các vụ lạm dụng tình dục. Alessia Giuliani / CPP / Ciric

Trước tiên, phải nói lên nỗi đau của các nạn nhân. Sau đó học cách tháo gỡ từng cơ chế một đã để cho các vụ lạm dụng này xảy ra. Trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2020, tất cả tu sĩ Dòng Tên của tỉnh dòng nói tiếng Pháp – 400 linh mục, các thầy Dòng Tên và sinh viên – đã tham gia khóa huấn luyện cộng đồng về các vụ lạm dụng (tội phạm ấu dâm, lạm dụng tình dục,  lạm dụng quyền lực, tạo ảnh hưởng). Đây là lần đào tạo thứ nhì kể từ năm 2017 trong cộng đồng Pháp ngữ.

Bắt đầu với ý thức qua bài phát biểu của ba nạn nhân bị các tu sĩ trong dòng lạm dụng. Kể từ năm 2014, Dòng Tên đã thành lập các phòng tiếp nhận và lắng nghe để khuyến khích các nạn nhân nói lên tiếng nói của mình.

Linh mục Thierry Dobbelstein, phó Giám tỉnh giải thích: “Công việc này mang lại hoa trái và chúng tôi muốn chia sẻ trọn vẹn với những người đồng hành những gì chúng tôi đã học được từ các lời chứng này.” Tại Pháp, nhờ vào lời khai của các nạn nhân, đã nhận diện được 41 tu sĩ Dòng Tên đã phạm các tội lạm dụng từ năm 1949, trong đó có 38 vụ lạm dụng tình dục.

Linh mục Grégoire Le Bel, bề trên cộng đoàn Plaine-Saint-Denis phản ứng: “Chúng tôi đã có kinh nghiệm, những người có ước muốn đi theo Chúa Kitô theo linh đạo Thánh I-Nhã, như chúng tôi, đã làm tan vỡ các cuộc đời. Rõ ràng, chúng tôi cảm thấy bị dơ bẩn, bị tổn thương bởi những thực tế này. Vì thế ngày nay, chúng tôi được kêu gọi hãy cẩn thận hơn trong các công việc hàng ngày của mình”.

Theo cha Claude Philippe, việc lắng nghe này có ý nghĩa quyết định, cha nhấn mạnh: “Đối với tôi, sẽ có một trước và một sau. Để thực sự hiểu được độ sâu của chấn thương gây ra, chúng ta phải ngồi xuống và nghe người có đủ mạnh để nói lên. Nếu không làm được, các tổn thương sẽ mãi mãi chỉ là trừu tượng”, linh mục Philippe là giám đốc Nhà Magis, nơi tháp tùng thiêng liêng cho các người trẻ ở Paris.

Sự đau khổ mà họ đã nghe giúp cho họ hiểu hơn về cơ chế dẫn đến các vụ lạm dụng thiêng liêng và tình dục. Với nhận thức: mọi người đều có thể bị tác động bởi cơ chế chi phối trong cương vị là nhân chứng, người hành hạ, nạn nhân hoặc người hướng dẫn tâm linh.

Linh mục Stéphane Joulain, thành viên của Hiệp hội Truyền giáo Châu Phi, chuyên gia theo dõi các vụ ấu dâm và các tội phạm lạm dụng tình dục trình bày chi tiết về cơ chế của kẻ bạo hành. Sau đó nữ bác sĩ Isabelle Chartier-Siben nói đến vấn đề lạm dụng tình dục và thiêng liêng, bác sĩ nêu lên các chi tiết gây thiệt hại cho nạn nhân. Vấn đề càng nghiêm trọng hơn vì Dòng Tên đặc biệt chuyên về việc tháp tùng thiêng liêng. Linh mục Le Bel dứt khoát: “Điều này có vẻ như vô hại, nhưng sau khóa đào tạo, chúng tôi đã cho thành lập thêm một cửa sổ bằng kính trong ở phòng khách chúng tôi, nơi có các buổi xưng tội. Bây giờ chúng tôi nghĩ, chúng tôi phải có khả năng thấy những gì đang diễn ra ở đó, bởi vì không bao giờ được mơ hồ trong các hành vi này”.

Các khóa đào tạo được tiến hành trong cộng đoàn, sau đó có các cuộc thảo luận trong các nhóm nhỏ. Linh mục Le Bel giải thích: “Điều này làm cho chúng tôi suy nghĩ về tiến trình của chính chúng tôi, về những thời điểm mà chúng tôi nên cẩn thận hơn nữa. Các chủ đề thường tế nhị để thảo luận, vì bao gồm đến đời sống tình cảm của những người được tháp tùng. Tình bạn đôi khi rất sâu đậm, đó là khi chúng ta phải giữ khoảng cách và nếu gặp vấn đề, chúng ta nên giao người mình tháp tùng cho người khác chăm lo”.

Linh mục Le Bel bề trên của cộng đoàn Plaine-Saint-Denis rất phấn khởi về việc “luân lưu của lời” trên các chủ đề tế nhị này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Lạm dụng tình dục: trong 20 năm, nhận thức chậm chạp của các giám mục

Tổng giáo phận Montreal muốn có chân dung đầy đủ về các linh mục lạm dụng tình dục