Đức Phanxicô gọi cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để nói về hậu-covid

108

Đức Phanxicô gọi cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để nói về hậu-covid

la-croix.com, Gauthier Vaillant và Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2021-03-21

Theo nguồn tin của báo La Croix từ Điện Élysée, ngày chúa nhật 21 tháng 3, Đức Phanxicô và Tổng thống Pháp đã trao đổi với nhau qua điện thoại về “những suy nghĩ và quan tâm của hai người về các cuộc khủng hoảng làm mất ổn định nhiều khu vực trên thế giới, cũng như thế giới hậu-covid.”

Tổng thống Emmanuel Macron và Đức Phanxicô tại Vatican tháng 6 năm 2018. Alessandra Tarantino / AFP

Một “bước ngoặt thực sự cho khu vực”.  Đó là câu Tổng thống Emmanuel Macron mô tả chuyến đi Iraq của Đức Phanxicô đầu tháng 3 vừa qua trong cuộc trao đổi điện thoại giữa hai người vào ngày chúa nhật 21 tháng 3. Một cuộc trao đổi Đức Giáo hoàng mong muốn, ngài xin có thể trao đổi với tổng thống Pháp.

Báo La Croix có được nguồn tin từ Điện Élysée, bắt đầu cuộc phỏng vấn, Tổng thống Macron nói về chuyến đi Iraq của Đức Phanxicô, ông cho biết, ông “không bỏ sót một chi tiết nào và ông ấn tượng về sự thành công mà ông đã thấy.”

Ngoài câu chuyện chuyến đi lịch sử này, hai vị nguyên thủ đã “chia sẻ suy nghĩ và mối quan tâm của họ về một số cuộc khủng hoảng làm mất ổn định ở nhiều khu vực trên thế giới”.

Điều đáng chú ý là “sự bành trướng của chủ nghĩa khủng bố ở Phi châu, dù ở Sahel hay ở bờ biển phía đông của lục địa này; tình hình ở Lebanon và rộng hơn là sự bất ổn gây ra bởi các quốc gia dùng ngoại giao tôn giáo vào các mục đích chính trị,” theo nguồn tin thân cận của Tổng thống Emmanuel Macron. Về vấn đề Lebanon, ý kiến của hai nhà lãnh đạo đều quy về tình trạng “đóng băng, với một lối thoát cực kỳ bất định, nhưng thuộc về người Lebanon.”

Chuyến đi Pháp: Tổng thống Macron nhắc lại lời mời, Đức Phanxicô không khép cánh cửa

Nguồn tin từ Điện Élysée cho biết tiếp, ngoài các chủ đề địa chính trị này, hai nhà lãnh đạo còn nói về “những thách thức của thế giới hậu-covid. Từ nhiều tháng nay, Đức Phanxicô đặc biệt suy nghĩ làm thế nào để ra khỏi cuộc khủng hoảng. Ngay từ mùa xuân năm ngoái, từ làn sóng đại dịch đầu tiên, ngài đã thành lập một ủy ban về Covid ở Vatican, theo báo La Croix, ngài sẽ gặp các người có trách nhiệm trong ủy ban này ngày thứ sáu 26 tháng 3 sắp tới.

Cuộc trao đổi với Tổng thống Pháp bắt đầu vào khoảng 5 giờ chiều và kéo dài khoảng 40 phút. Khả năng chuyến đi Pháp của Đức Phanxicô cũng như chuyến thăm thứ hai của Emmanuel Macron đến Vatican cũng đã được đề cập đến. Theo nhóm thân cận Tổng thống Pháp, Đức Phanxicô “đã nhận lời mời”, điều mà Tổng thống Pháp đã bày tỏ nhiều lần. Tuy “không đóng cửa” nhưng ngài không trả lời, với lý do có các chuyến đi ưu tiên khác ở Âu châu.

Chuyến thăm Budapest (Hungary) và Slovakia đã lên kế hoạch trong chương trình của Đức Phanxicô tháng 9 năm 2021. Về phía Tổng thống Emmanuel Macron, các chuyến đi đã bị trì hoãn vì đại dịch và nhóm thân cận của ông cho biết, từ đây đến mãn nhiệm kỳ năm năm, ông sẽ không thể thực hiện các chuyến đi đã dự trù.

Lần thứ tư nói chuyện qua điện thoại

Đây là lần thứ tư hai vị nguyên thủ quốc gia nói chuyện qua điện thoại. Ngày 30 tháng 10 Đức Phanxicô đã nói chuyện với Tổng thống Pháp sau vụ tấn công bằng dao ở Nhà thờ Đức Bà ở Nice. Hai người cũng đã trao đổi ngày 20 tháng 4 năm 2020, giữa làn sóng đại dịch đầu tiên, lần này theo sáng kiến của Emmanuel Macron. Đức Phanxicô sau đó đã nói chuyện với một số nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có bà Thủ tướng Angela Merkel.

Theo Điện Élysée, cuộc gọi ngày chúa nhật 21 tháng 3 là một cách để Đức Phanxicô đáp lại sự ưu ái dành cho Tổng thống Pháp, sau gần một năm có cuộc trao đổi trên, đã là dịp để hai người hội tụ một số điểm quan tâm.

Trong những tuần gần đây, Đức Phanxicô cũng đã nói chuyện với Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, bà Christine Lagarde.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô với những người Pháp trẻ dấn thân: “Các bạn hãy làm cách mạng”