Đức Phanxicô: “Tôi cũng vậy, tôi cũng sẽ quỳ xuống trên những con đường Miến Điện”

365

Đức Phanxicô: “Tôi cũng vậy, tôi cũng sẽ quỳ xuống trên những con đường Miến Điện”

cath.ch, I. Media, 2021-03-17

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư hàng tuần tại Thư viện Tông tòa Vatican ngày 17 tháng 3, Đức Phanxicô lấy làm tiếc: “Thêm một lần nữa, (…) tôi cảm thấy sự cấp thiết phải nói lên tình hình bi đát ở Miến Điện nơi có rất nhiều người, đặc biệt là những người trẻ, đang hy sinh mạng sống của mình để mang hy vọng đến cho đất nước Miến Điện.” Ngài lên tiếng: “Tôi cũng vậy, tôi cũng sẽ quỳ xuống trên những con đường Miến Điện và tôi nói: hãy dừng lại bạo lực! Tôi cũng dang tay ra và nói: hãy đặt đối thoại lên hàng đầu vì máu không giải quyết được gì.”

Lòng dũng cảm của nữ tu Ann Roza Nu Tawng

 

Qua lời tuyên bố mạnh mẽ này, Đức Phanxicô là đệ tử của một nữ tu Miến Điện. Ngày 28 tháng 2, Sơ Ann Roza Nu Tawng đã quỳ gối trước một đội quân nhân Miến Điện ở thành phố miền bắc Myitkyina. Lặp lại cử chỉ này nhiều lần, bây giờ cử chỉ này thành biểu tượng của sự phản kháng hòa bình với quân đội chính quyền cướp chính quyền vào ngày 1 tháng Hai.

Đây là lần thứ ba Đức Phanxicô kêu gọi các nhân vật chính của cuộc nội chiến Miến Điện từ bỏ con đường vũ khí. Ngày 7 tháng 2, trong giờ Kinh Truyền Tin, ngài khuyến khích quốc gia đa sắc tộc ở Tây Nam Á tìm kiếm “sự ổn định cho một cuộc sống chung dân chủ hài hòa.” Ngày 3 tháng 3, trong buổi tiếp kiến chung, ngài cũng đã kêu gọi sự can thiệp cộng đồng quốc tế “để khát vọng của người dân Miến Điện không bị bóp nghẹt bằng bạo lực”.

Sơ Ann Roza lên tiếng: “Tôi là một nữ tu nhưng tôi cũng là một công dân. Là nữ tu, tôi cầu nguyện với các chị em của tôi để hòa bình và tự do trở lại trên đất nước chúng tôi. Nhưng, với tư cách là người công dân, tôi biết, cầu nguyện là chưa đủ, chúng ta còn phải hành động; vì thế, nếu bức ảnh này có thể giúp chúng tôi giành lại quyền của mình, và nếu nó có thể nâng cao nhận thức ở các quốc gia khác và có thể giúp chúng tôi thì tôi thiết nghĩ đó là điều tốt”.

Đức Phanxicô đã đến thăm Miến Điện năm 2017.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Câu chuyện của nữ tu Ann Nu Tawng, người thách thức chính quyền Miến Điện

Nữ tu Ann Rose Nu Tawng: “Xin chết thay cho những người đi biểu tình”