Covid: lây nhiễm kỷ lục hai tuần sau chuyến đi Iraq của Đức Phanxicô

184

Covid: lây nhiễm kỷ lục hai tuần sau chuyến đi Iraq của Đức Phanxicô

Dù có tình trạng khan hiếm dược phẩm, bác sĩ và bệnh viện kéo dài hàng chục năm nay ở đất nước có 40 triệu dân, chiều thứ ba 16 tháng 3, thêm một lần nữa, nhà chức trách nới lệnh giới nghiêm đã ban hành vài tuần trước đó.

la-croix.com, La Croix (với AFP), 2021-03-17

Đức Phanxicô ở Sân vận động Erbil ngày 7 tháng 3 năm 2021. VINCENZO PINTO / AFP

Ngày thứ tư 17 tháng 3, Iraq ghi nhận có thêm 5.663 trường hợp nhiễm Covid-19. Một kỷ lục chưa từng có ở Iraq, nơi Đức Phanxicô vừa đến cách đây gần hai tuần, dù đám đông ít nhưng họ ở gần nhau và việc đeo khẩu trang là rất hiếm.

Với 5.663 bệnh nhân mới và 33 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, theo Bộ Y tế, số người bị nhiễm ở Iraq kể từ khi đại dịch ở nước từ tháng 2 năm 2019 đến nay là 768.352 người, trong đó có 13.827 người thiệt mạng.

Số liệu thống kê này được Bộ Y tế công bố hàng ngày, mỗi ngày Bộ Y tế thực hiện khoảng 40.000 cuộc kiểm tra, một tỷ lệ rất thấp ở một quốc gia có nhiều thành phố hơn hai triệu dân, nơi có mật độ dân số cao và dân chúng thường ở sát cạnh nhau.

Đức Phanxicô ở giữa giáo dân từ đầu tháng ba

Ngoài việc thiếu thiết bị y tế để tiếp nhận bệnh nhân – thường thường họ thích có bình oxy trong nhà hơn là đến các bệnh viện đổ nát – Iraq mới chỉ nhận được 50.000 liều vắc-xin (từ Sinopharm của Trung Quốc) vào thời điểm trước ngày Đức Phanxicô đến. Baghdad có kế hoạch mua 16 triệu liều thuốc, nhưng quốc hội vẫn chưa thông qua ngân sách năm 2021.

Từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 3, trong chuyến thăm Iraq đầu tiên trong lịch sử, Đức Phanxicô đã đi thăm đất nước, cử hành các buổi cầu nguyện và thánh lễ giữa hàng trăm tín hữu tụ tập xung quanh ngài, ngay cả tại sân vận động đông hàng ngàn người ở Erbil.

Tại những cuộc tụ họp này, cũng như trong cuộc sống hàng ngày, có rất ít người Iraq mang khẩu trang. Việc áp dụng hình thức phạt tiền gần đây đã không thay đổi điều này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch