Giáo triều: các hồng y có thể sắp được thay thế

149

Giáo triều: các hồng y có thể sắp được thay thế

 cath.ch, Raphae Zbinden, 2021-02-25

Ngày 20 tháng 2, Đức Phanxicô đã chấp thuận đơn từ chức của hồng y Robert Sarah, 75 tuổi, người đứng đầu Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích. Các vị hồng y lớn tuổi khác cũng có thể sớm được thay thế.

Liệu việc từ chức của hồng y Sarah có mở đầu cho một thời kỳ biến động lớn của Giáo triều la-mã không? Các phương tiện truyền thông công giáo tiếng Ý nhấn mạnh đến khả năng này. Gần như tất cả những người  đứng đầu các ban bộ đều đã đến tuổi nghỉ hưu theo quy định. Họ đã được Đức Phanxicô bổ nhiệm lại theo nguyên tắc donec aliter supplyatur, có nghĩa cho đến khi có quyết định khác.

Tám người đứng đầu các ban bộ trên 75 tuổi

Vì thế năm trong số chín bộ của Vatican có hợp đồng được kéo dài: Bộ Giám mục do hồng y Marc Ouellet, Canada (76 tuổi)đứng đầu, Bộ các Giáo hội Đông phương do hồng y người Argentina Leonardo Sandri (77 tuổi) đứng đầu, Bộ Giáo sĩ do hồng y người Ý Beniamino Stella (79 tuổi) đứng đầu, Bộ Giáo lý Đức tin do hồng y Tây Ban Nha Luis Ladaria Ferrer (76 tuổi) đứng đầu, Bộ Giáo dục Công giáo do hồng y người Ý Giuseppe Versaldi (77 tuổi), đứng đầu.

Các chức vụ cấp cao khác ở Vatican do các giám mục trên tuổi nghỉ hưu nắm giữ. Đó là  Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa, do hồng y người Ý Gianfranco Ravasi (78 tuổi) nắm giữ. Tòa quản lý của Nhà nước Thành phố Vatican, do hồng y Giuseppe Bertello (78 tuổi) đứng đầu, Tòa Sám hối do hồng y người Ý Mauro Piacenza (76 tuổi) đứng đầu.

Hướng tới một sự đa dạng hóa địa lý?

Theo quy định, khi đến 75 tuổi, những người phụ trách các ban bộ đều phải đệ đơn từ chức lên giáo hoàng. Ngài sẽ quyết định xem có đồng ý tiến hành bổ nhiệm người kế nhiệm hay không, như thế nào và khi nào.

Cũng trong ngày 20 tháng 2, Đức Phanxicô đã bổ nhiệm tân hồng y Mauro Gambetti (55 tuổi) làm Tổng đại diện mới của Quốc gia Thành phố Vatican, Chủ tịch của Tài sản Thánh Phêrô và là Tổng Giám đốc Vương cung thánh đường Vatican, thay thế hồng y Angelo Comastri, 77 tuổi, người đã từng phục vụ dưới thời Đức Gioan-Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI. Như thế theo trang Acistampa, Đức Phanxicô chỉ đơn giản chấp thuận đơn từ chức của hồng y Sarah mà không chỉ định người kế vị.

Trong những tháng hoặc năm sắp tới, ngài có thể quyết định bố trí những người trẻ hơn vào các vị trí chủ chốt này. Ngài cũng có thể chọn các đại diện của Giáo hội hoàn vũ vào giáo triều. Hiện tại, 17 ban bộ do người Âu châu nắm giữ, hai là người Bắc Mỹ, hai  là người Nam Mỹ, một là người Phi châu và một là người Á châu. Sau sự ra đi của hồng y người Úc George Pell khỏi Ban Thư ký Kinh tế, không có đại diện nào của Châu Đại Dương đứng đầu một ban bộ khác.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch