Vườn nho của Đức Phanxicô thay vườn nho của Đức Bênêđictô XVI

150

Vườn nho của Đức Phanxicô thay vườn nho của Đức Bênêđictô XVI

ilmessnticro.it, Franca Giansoldati, 2021-02-14

Thành phố Vatican – Tháo và thay, bứng và trồng. Vườn nho của các giáo hoàng ở Castelgandolfo không khi nào ở yên. Khi vườn nho của Đức Ratzinger được bứng để trồng hoa hồng thì một phần đất khác của vườn sẽ trồng các giống nho của Đức Bergoglio. Giống như cuộc chiến của những vườn nho giữa hai giáo hoàng thực sự hòa hiệp tốt đẹp.

Được ghi nhận là Vườn nho nổi tiếng và mang tính biểu tượng của Đức Ratzinger – nơi hai năm trước đã bị bứng để có chỗ thực hiện một dự án xây dựng kỳ lạ cho một trung tâm hội nghị (và đã bị hủy bỏ ) -, bây giờ nơi này được dùng để trồng hoa hồng và một phần đất khác của khu đất được trồng nho lại. Với một dự án mới.

Lần này là dự án vườn nho được Đức Phanxicô quyết định. Vài tuần trước, một nhóm công nhân đã bắt đầu xới đất ở khu vực trước đây trồng cỏ linh lăng để làm thức ăn cho bò của trang trại giáo hoàng.

Máy kéo lớn chuẩn bị san đất để trồng cây con – những cành giâm rễ – mà trong vài năm, nếu mưa thuận gió hòa sẽ mang lại sức sống cho hai hếc-ta nho. Chưa biết loại nho nào sẽ được chọn để trồng làm rượu vang, ông Riccardo Cotarella, chủ tịch Hiệp hội Ý và Quốc tế của các nhà trồng nho sẽ có quyết định. Cũng như trường hợp vườn nho của Đức Bênêđictô XVI – rượu làm ra sẽ không bán.

Nhà sản xuất rượu Riccardo Cotarella là chuyên gia chăm sóc các vườn nho từ Sting đến D’Alema, từ Brunello Cucinelli đến Vespa.

Hai năm trước, Tổ chức nông nghiệp Ý Coldiretti đã tặng cho Đức Ratzinger một cây nho bị bứng (dường như theo lệnh của Viện bảo tàng Vatican) để tỏ lòng tôn kính với câu nói lịch sử của ngài: “Tôi là một người thợ khiêm tốn làm trong vườn nho của Chúa.”

Ngoài cây nho, Coldiretti cũng cung cấp máy móc, mọi thiết bị cần thiết để sản xuất rượu vang địa phương. Vườn nho gồm các loại nho trắng Trebbiano, nho đỏ Cesanese di Affile. Các luống nho được trồng khoảng một ngàn mét vuông, trước tượng Người Mục tử Nhân lành, gần đài phun nước Orpheus. Đức Bênêđictô XVI mỗi lần về nghỉ ngơi ở đây vài ngày, ngài về từ sân bay trực thăng gần đó và thỉnh thoảng dừng lại cầu nguyện trước bức tượng Người Mục tử Nhân lành giữa các luống nho leo.

Marta An Nguyễn dịch