Thư cám ơn Đức Phanxicô nhân dịp 8 năm triều giáo hoàng của ngài

101

Thư cám ơn Đức Phanxicô nhân dịp 8 năm triều giáo hoàng của ngài

Thư ngỏ của bà María Lía Zervino, chủ tịch Liên minh các Tổ chức phụ nữ công giáo Thế giới gởi Đức Phanxicô để cám ơn 8 năm triều giáo hoàng của ngài.

americamagazine.org, María Lía Zervino, 2021-03-12

Đức Phanxicô chào các nữ tu trong buổi tiếp kiến chung ở Hội trường Phaolô VI ngày 7 tháng 8 năm 2019. (Ảnh CNS / Yara Nardi, Reuters)

Trọng kính Đức Thánh Cha Phanxicô,

Trước hết là lời cám ơn chân thành

Chúng con cám ơn cha đã cống hiến trọn vẹn trong tám năm qua. Ngay từ đầu, cha đã thách thức chúng con trong việc đổi mới mục vụ, và cha là những người đầu tiên đã làm được. Công đồng Vatican II đã đánh dấu một sự kiện lịch sử trong đời sống Giáo hội và triều giáo hoàng của cha là cột mốc trong quá trình thực hiện Công đồng đầy căng thẳng và lâu dài. Về điều này, như chúng con người Argentina thường nói, cha đã “đặt tất cả thịt vào vỉ nướng”.

Chúng con cám ơn cha vì cha đã để Chúa Thánh Thần hướng dẫn, như thánh Phanxicô Assisi đã từng. Cha đã đáp tiếng gọi “Phanxicô, đi và xây dựng lại Giáo hội của Ta” và cha đã đi theo hướng Niềm vui Tin Mừng, Evangelii gaudium. Cha đã nghe thấy tiếng kêu của những người nghèo nhất và của hành tinh, xác định họ trong cuộc khủng hoảng duy nhất, mà cha đã dạy chúng con cách ứng phó theo Thông điệp Chúc Tụng Chúa, Laudato si ’. Và cha đã nhận ra để đối diện với các vấn đề của thế giới, chìm trong chiến tranh thế giới thứ ba từng phần, một xã hội tất cả là anh chị em như cha đã hướng dẫn trong Thông điệp Tất cả anh em, Fratelli tutti và để tiếp tục trên con đường đại kết và đối thoại liên tôn, đã được các vị tiền nhiệm của cha thực hiện.

Chúng con cám ơn cha vì cha đã là Phanxicô của thế kỷ 21 và vì tình yêu đặc biệt cha dành cho các gia đình, đặc biệt là những người gặp khó khăn nhất, được thể hiện trong Tông huấn Niềm vui Yêu thương, Amoris laetitia.

Bà María Lía Zervino gặp Đức Phanxicô tại Vatican ngày 20 tháng 1 năm 2020. (Bà Zervino cung cấp)

Chúng con cám ơn cha vì cha đã cố gắng thanh tẩy và chữa lành các vết thương còn hở của Giáo hội, sự tàn bạo của nạn lạm dụng và nô lệ thời hiện đại, sự vi phạm phẩm giá của phụ nữ và sự lơ là của chúng con trong việc sống Tin Mừng hàng ngày.

Chúng con cám ơn cha đã vượt lên những lời chỉ trích và vòng xoáy của ma quỷ, dẫn đường cho con thuyền nhân loại giữa cơn bão đại dịch coronavirus. Chúng con cám ơn cha đã cho chúng con thấy, điều cần thiết là phải thực hiện các quy trình để có được sự thay đổi và mỗi thay đổi đòi hỏi một quá trình giáo dục có sự tham dự của tất cả mọi người. Đặc biệt chúng con cám ơn cha đã cố gắng mang lại cho Giáo hội khuôn mặt nữ tính, đặc trưng cho Giáo hội qua nét dịu dàng, gần gũi và lòng thương xót.

Thứ hai, mong muốn đi xa hơn

Trọng kính Đức Thánh Cha Phanxicô, con nhớ năm ngoái, cha đã khuyên chúng con hãy can đảm như Thánh Maria Mađalêna, ngay cả khi nói chuyện với Giáo hoàng. Đó là lý do vì sao con tự cho phép mình được thưa chuyện với cha, với tất cả sự tôn trọng, tin tưởng và tình cảm, rằng với tư cách là một phụ nữ, con cảm thấy chúng con mắc nợ một cái gì đó. Cha đấu tranh chống lại chủ nghĩa máy móc và giáo sĩ, nhưng con nghĩ, chưa có đủ tiến bộ trong việc tận dụng sự phong phú của phụ nữ, những người chiếm một phần lớn dân Chúa. Đã có một thần học về phụ nữ trên nhiều mặt. Sự thích ứng của phụ nữ đã được chứng minh trong xã hội dân sự, kinh tế, y tế, giáo dục, bảo vệ hành tinh, bảo vệ nhân quyền và nhiều lĩnh vực khác, dĩ nhiên ngoài các việc gia đình và dạy giáo lý.

Mong cho ước muốn mà cha bày tỏ để phụ nữ tham gia vào các nhóm ra quyết định cùng với nam giới không còn bị coi là điều không tưởng và trở thành một điều phổ biến trong Giáo hội.

Vấn đề không phải là đòi hỏi. Không phải là muốn giành lấy các chức vụ “như bình cắm hoa”, vốn chỉ là vật trang trí, bổ nhiệm phụ nữ là theo xu thế thời thượng, cũng không phải là có chức vụ để “leo” lên các vị trí quyền lực. Không. Đó là phục vụ Giáo Hội với những ơn mà Người Cha Tạo Hóa đã ban cho chúng con: một trí thông minh và một nhạy cảm đặc biệt, một tình cảm và khả năng đặc biệt trong việc mang thai và hình thành con người, một năng khiếu đặc biệt trong giao tiếp. Ước mong điều mong ước mà cha bày tỏ để phụ nữ tham gia vào các nhóm ra quyết định cùng với nam giới không còn bị coi là điều không tưởng và trở thành một điều phổ biến trong Giáo hội.

Thứ ba, chia sẻ một giấc mơ

Con có thể chia sẻ một trong các giấc mơ của con với cha được không? Con mơ một Giáo hội có những phụ nữ thích hợp làm thẩm phán trong tất cả các tòa án, trong đó các vụ án hôn nhân được giải quyết, con mơ phụ nữ ở trong các nhóm đào tạo mỗi chủng viện và để thực thi các chức vụ như lắng nghe, hướng dẫn tâm linh, chăm sóc sức khỏe mục vụ, bảo vệ hành tinh, bảo vệ quyền con người, v.v., mà trong những việc này, với bản chất phụ nữ chúng con, thường ngang hàng hoặc đôi khi được chuẩn bị tốt hơn nam giới. Không chỉ các chị em thánh hiến, mà còn biết bao chị em giáo dân ở mọi miền trên thế giới cũng sẵn sàng phục vụ!

Và con mơ, trong triều giáo hoàng của cha, cha sẽ cùng với Thượng hội đồng Giám mục mở một thượng hội đồng khác: Thượng hội đồng Dân Chúa, với phần đại diện tương xứng giữa các giáo sĩ, các nam nữ thánh hiến và nam nữ giáo dân. Chúng ta sẽ không còn hạnh phúc chỉ vì có một phụ nữ được bỏ phiếu lần đầu tiên, nhưng vì còn nhiều phụ nữ đã chuẩn bị sẵn sàng, trong sự hiệp thông với tất cả các thành viên khác của Thượng hội đồng, sẽ đóng góp phần của họ và lá phiếu của họ bổ sung vào các kết luận sẽ được đặt vào tay của cha. Trọng kính Đức Thánh Cha, có lẽ cha đã có “lá bài chủ” để đặt tính đồng nghị vào thực tế và chờ đợi thời điểm thích hợp để dùng lá bài này.

Con xin thú thật với cha, mỗi sáng con thức dậy, con tự hỏi: không biết hôm nay Đức Giáo hoàng sẽ làm cho chúng ta ngạc nhiên thêm điều gì nữa đây? Chúng con cám ơn cha đã mở ra rất nhiều con đường cho Giáo hội.

Con xin cam đoan với cha, Đức Thánh Cha Phanxicô yêu quý cùng các cộng đoàn con thuộc về, Liên minh các Tổ chức Phụ nữ Công giáo Thế giới (WUCWO) và Hiệp hội các Trinh nữ Thánh hiến Servidoras – được Cha Luis María Etcheverry Boneo thành lập tại giáo phận gốc Buenos Aires của cha – lời cầu nguyện của chúng con dâng lên Mẹ Maria. Chúng con xin lỗi vì đã không theo bước chân của cha trên nhiều khía cạnh. Cùng với hàng triệu phụ nữ công giáo, chúng con cam kết sẽ suy ngẫm sâu sắc hơn về những lời dạy của cha và áp dụng chúng vào thực tế.

Con xin thú thật với cha, mỗi sáng con thức dậy, con tự hỏi: không biết hôm nay Đức Giáo hoàng sẽ làm cho chúng ta ngạc nhiên thêm điều gì nữa đây? Chúng con cám ơn cha đã mở ra rất nhiều con đường cho Giáo hội. Và con xin cám ơn Chúa Quan Phòng về điều này và nhiều hơn thế nữa mà chúng con đã nhận được qua cha, trong tám năm vừa qua.

María Lía Zervino, Servidora

Một người con gái của Giáo hội

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: 8 con số trong 8 năm triều giáo hoàng Đức Phanxicô