Vắc-xin: giáo phận St-Jean-Longueuil, Québec, Canada tách biệt với quyết định của Hội đồng Giám mục

113

Vắc-xin: giáo phận St-Jean-Longueuil, Québec, Canada tách biệt với quyết định của Hội đồng Giám mục

presence-info, Philippe Vaillancourt, Canada, 2021-03-11

Sáng thứ năm 11 tháng 3, Giáo phận Saint-Jean-Longueuil, tỉnh bang Québec, Canada đã chính thức phản ứng trước thông báo của Hội đồng giám mục Canada kêu gọi người dân Canada tránh tiêm vắc-xin AstraZenica và Johnson & Johnson. Giáo phận Saint-Jean-Longueuil cho biết họ từ chối bất kỳ nghi ngờ nào về vấn đề đạo đức của việc tiêm chủng.

Nhóm điều hành giáo phận Saint-Jean-Longueuil, gồm Giám mục Claude Hamelin, đã bình luận về quan điểm của Hội đồng Giám mục công giáo Canada trên các khía cạnh sau: “Chúng tôi rất phẫn nộ và bác bỏ mọi nội dung đặt nghi ngờ về sự cần thiết hay về tính đạo đức của việc chích ngừa mà chúng tôi xem là một hành động bác ái được truyền cảm hứng từ điều răn của Tin Mừng: hãy yêu người anh em của mình”.

Trong thông cáo đăng ngày 11 tháng 3, giáo phận phận Saint-Jean-Longueuil cho biết, Hội đồng Giám mục đã chọn sai thời điểm để tuyên bố về vắc-xin, trong khi hôm nay tỉnh bang Quebec tưởng niệm “những người đã chết vì Covid, họ đã chết trong những trường hợp đau buồn không tên của Covid”.

Nhân cơ hội này, giáo phận phận Saint-Jean-Longueuil vinh danh tất cả những người, “đôi khi họ mạo hiểm mạng sống của mình để hỗ trợ, giúp đỡ, chăm sóc và nuôi sống người dân chúng ta”.

Bản thông báo nói thêm: “Giáo phận Saint-Jean-Longueuil mong muốn bày tỏ tình đoàn kết và thể hiện sự tôn trọng của mình với tất cả những người tham gia vào cuộc chiến vì sức khỏe cộng đồng và những người tìm cách làm giảm đau khổ cho con người.”

Trong một ghi chú được đăng trên trang web của mình ngày 9 tháng 3, Hội đồng Giám mục Canada đã kêu gọi công chúng, nếu có thể được dùng vắc-xin của các hãng Moderna và Pfizer – những vắc-xin không dùng các dòng tế bào có nguồn gốc từ việc phá thai để phát triển và sản xuất, hơn là dùng vắc-xin của các hãng AstraZenica và Johnson & Johnson sản xuất. Phản ánh của Hội đồng Giám mục Canada dùng lại một số yếu tố thiết yếu của quan điểm do Bộ Giáo lý Đức tin tại Vatican đưa ra vào năm ngoái, khẳng định rằng trong bối cảnh hiện tại, việc sử dụng vắc-xin không thể được xem là “hợp tác chính thức với việc phá thai”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Tg5, ĐTC Phanxicô kêu gọi tiêm ngừa Covi-19

Các giám mục Mỹ làm rõ hơn quan điểm của Giáo hội về vắc-xin ngừa Covid-19