Sau chuyến đi Iraq, Đức Phanxicô tìm câu trả lời về việc bán vũ khí

75

Sau chuyến đi Iraq, Đức Phanxicô tìm câu trả lời về việc bán vũ khí

reuters.com, Philip Pullella, 2021-03-10

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư hàng tuần, Đức Phanxicô nói về chuyến đi Iraq gần đây của ngài, ngài lên án các nhà sản xuất và buôn bán vũ khí đã bán vũ khí cho “những kẻ khủng bố”.

Đức Phanxicô trong cuộc họp báo trên chuyến bay từ Bagdad về Rôma, 8 tháng 3 năm 2021. REUTERS / Yara Nardi / Pool

Ngài cho biết ngài rất biết ơn vì đã thực hiện được chuyến đi mà các vị tiền nhiệm đã không làm được, ngài xem đây là “dấu hiệu của hy vọng sau nhiều năm chiến tranh và khủng bố và trong điều kiện đại dịch khắc nghiệt” cho cả người hồi giáo và kitô giáo.

Ngài nói trong buổi tiếp kiến hàng tuần tại Vatican, được tổ chức trực tuyến vì Covid: “Người dân Iraq có quyền được sống trong hòa bình, họ có quyền tìm lại phẩm giá của mình.”

Iraq đã phải chịu đựng một tình trạng quản lý yếu kém kinh niên, tham nhũng và bạo lực thường xuyên liên hệ đến sự cạnh tranh giữa Iran và Hoa Kỳ trong khu vực, sau 18 năm bị Hoa Kỳ xâm lược Iraq.

Ngày chúa nhật, Đức Phanxicô 84 tuổi đã nhìn thấy đống đổ nát hoang tàn của nhà cửa và nhà thờ ở phía bắc thành phố Mosul, nơi bị Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng từ năm 2014 đến năm 2017.

Ngài nói: “Trong suốt chuyến đi, tôi tự hỏi ai đã bán vũ khí cho những kẻ khủng bố? Và bây giờ ai bán vũ khí cho những kẻ khủng bố đang thực hiện các vụ thảm sát ở những nơi khác như ở Phi châu chẳng hạn? Đó là câu hỏi mà tôi muốn có người nào đó trả lời cho tôi.”

“Đó là câu hỏi mà tôi muốn có người nào đó trả lời cho tôi.”

Trong quá khứ, ngài đã nói, một ngày nào đó, các nhà sản xuất và buôn bán vũ khí sẽ phải trả lời trước mặt Chúa.

Ngài kêu gọi tình huynh đệ trên toàn thế giới, ngài cho biết, cuộc gặp với Đại Giáo Trưởng Al-Sistani ngày thứ bảy 6 tháng 3 ở thành phố thiêng Najaf, một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong hồi giáo shi’a ở cả Iraq và ngoài Iraq là cuộc gặp “không thể nào quên”.

Ngài xác nhận, ngài bắt buộc phải thực hiện chuyến thăm Iraq, nơi cho thấy một lực lượng an ninh chặt chẽ nhất từ trước đến nay cho một chuyến tông du, để được gần gũi với “những người tử đạo ở đó, nhà thờ tử đạo đó”.

Cộng đồng kitô giáo ở Iraq, một trong những cộng đồng lâu đời nhất thế giới đã chỉ còn 300.000 tín hữu, trước cuộc xâm lược của Hoa Kỳ và bạo lực của các tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tự xưng sau đó, Iraq đã có hơn 1,5 triệu tín hữu kitô giáo.

Vài giờ sau khi giáo hoàng rời Bagdad ngày thứ hai 8 tháng 3, Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi kêu gọi các nhóm chính trị đối thủ sử dụng đối thoại để giải quyết sự khác biệt của họ, một quyết định mà theo ông, phản ánh “tình yêu và lòng khoan dung” mà giáo hoàng đã thể hiện.

Rất nhiều người ở Iraq hy vọng chuyến đi của giáo hoàng sẽ thu hút thêm sự ủng hộ quốc tế đối với chính phủ của Kadhimi, để xử lý các cuộc khủng hoảng tế nhị, kể cả việc kiểm soát các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn mà quyền lực và ảnh hưởng của Kadhimi đã tìm cách kiềm chế kể từ khi lên nắm chính quyền tháng 5 năm 2020.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô, người canh gác lương tâm chúng ta

Bức thư từ Vatican: Đức Phanxicô lên án mạnh mẽ những kẻ “tích trữ vắc xin”

Những điều cần giữ lại trong chuyến đi Iraq của Đức Phanxicô

 

Đức Phanxicô ở Iraq, sức mạnh của sự yếu đuối