Sự tha thứ của người mẹ ở Qaraqosh: lời chứng làm Đức Phanxicô xúc động

61

Sự tha thứ của người mẹ ở Qaraqosh: lời chứng làm Đức Phanxicô xúc động

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2021-03-08

Kỷ nguyên khủng bố và chữ “Nūn” (ن ) trên nhà của tín hữu kitô

Bà Doha Sabah Abdallah, ngày 7 tháng 3 – 2021 ở Qaraqosh © Vatican Media

Trên máy bay từ Bagdad về Rôma ngày 8 tháng 3, Đức Phanxicô nói với các nhà báo: “Điều làm tôi xúc động nhất là lời chứng của bà Doha, 37 tuổi, người mẹ ở Qaraqosh… Trong thời gian đầu các vụ đánh bom của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tự xưng IS, con trai 4 tuổi của bà đã chết, bà đã dùng chữ “tha thứ” trong lời chứng. Ngài lấy làm tiếc, chữ này chúng ta đã đánh mất trong đời sống hàng ngày: chúng ta biết cách nào để xúc phạm một cách hoàn hảo; chúng ta biết lên án và chúng ta chủ trương tôi trước hết… nhưng biết tha thứ, tha thứ cho kẻ thù, đó là thuần túy Tin Mừng”.

Bà Doha nói: “Chúng tôi, những người sống sót, chúng tôi cố gắng tha thứ cho kẻ tấn công, vì Thầy Giêsu của chúng tôi đã tha thứ cho những kẻ tra tấn Ngài”, bà trang nghiêm nói trong bộ áo tuyền đen.

Trong bài phát biểu ngày chúa nhật 7 tháng 3 ở Qaraqosh, Đức Phanxicô bày tỏ lòng kính trọng bà Doha: “Một điều bà Doha nói đã làm tôi xúc động: bà nói tha thứ là điều cần thiết cho những người sống sót sau các cuộc tấn công khủng bố. Xin lỗi: đây là từ khóa.”

Nhưng chúng ta có thấy tha thứ là gì không? Hẳn chúng ta còn nhớ nỗi kinh hoàng của IS gây ra: thời đó, nhiều tín hữu kitô trên khắp thế giới đã thêm chữ “Nūn”, một chữ cái trong bảng chữ cái Ả rập vào tên của họ trên mạng xã hội để tỏ lòng tương trợ với tín hữu kitô ở Iraq.

Trong bài phát biểu của ngài tại Mosul,  Đức Phanxicô đề cập đến việc gia tăng khủng bố từ năm 2014 đến năm 2017: “Thật là một cơn bão vô nhân đạo, với những nơi thờ phượng cổ kính bị phá hủy và hàng ngàn hàng vạn người – hồi giáo, kitô giáo, người yaziđi bị xóa sổ một cách tàn nhẫn -, họ buộc phải bỏ xứ ra đi nếu không sẽ bị giết!”

Một bản sao tài liệu ghi giá bán nô lệ tín hữu kitô và người yaziđi của IS ở Mosul đã được nhà báo Tây Ban Nha Eva Fernández đài phát thanh “COPE” của Hội đồng Giám mục trao cho Đức Phanxicô trên máy bay đi từ Rôma đến Bagdad. Không chỉ các nhà của tín hữu kitô bị đánh dấu bằng chữ “Nūn” mà họ còn phải trả djizea, một loại thuế ‘thánh chiến’ hoặc buộc phải qua đạo hồi, hoặc rời khỏi thành phố nếu không sẽ bị “gươm giáo xuyên qua.” Vì thế hàng chục ngàn tín hữu phải ồ ạt ra đi.

Và đó là bối cảnh chúng ta phải đặt lại với chữ “tha thứ” của bà Doha Sabah Abdallah, để hiểu Đức Phanxicô đã cảm động đến như thế nào.

Sau đó ngài đã viết vào sổ vàng của nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm: “Từ ngôi nhà thờ bị phá hủy và được xây dựng lại này, biểu tượng hy vọng của Qaraqosh và của toàn nước Iraq, tôi xin Chúa ơn hòa bình, qua lời cầu bàu của Đức Trinh Nữ Maria.”

Lời chứng của bà Doha Sabah Abdallah (Qaraqosh, ngày 7 tháng 3 năm 2021):

Con là Doha Sabah Abdallah, đến từ Baghdeda – Qaraqosh

Con xin kể cho Đức Thánh Cha nghe những gì con đã sống và vẫn đang sống: ân sủng của hy vọng mà con đã nhận được.

Sáng ngày 6 tháng 8 năm 2014, thị trấn Baghdeda bị đánh thức bởi một trận oanh tạc dữ dội, tất cả chúng con đều biết tổ chức ISIS đã ở trước cổng nhà, ba tuần trước họ đã chiếm các thị trấn và làng mạc của người yaziđi, đối xử tàn nhẫn với người yaziđi. Vì vậy, chúng con phải chạy trốn khỏi thành phố, rời khỏi nhà của chúng con; sau hai hoặc ba ngày, chúng con trở lại, được nâng đỡ bởi một đức tin kiên cường, chúng con xác tín, là tín hữu kitô, chúng con sẵn sàng tử đạo.

Sáng hôm đó, chúng con bận rộn với công việc hàng ngày như thường lệ, trẻ con chơi trước cửa nhà chúng con thì một tai nạn kinh hoàng xảy ra buộc chúng con phải ra đi. Con nghe tiếng súng cối và chạy ra khỏi nhà. Tiếng trẻ con im bặt, tiếng la hét của người lớn ngày một lớn hơn. Họ cho biết, con trai của con, anh họ của nó và cô láng giềng trẻ đang chuẩn bị đám cưới đã bị chết.

Cuộc tử đạo của ba thiên thần này là lời cảnh báo rõ ràng: không có ba cái chết này, người dân Baghdeda sẽ vẫn ở lại và chắc chắn sẽ rơi vào tay ISIS. Cái chết của ba thiên thần tử đạo đã cứu cả thành phố.

Thật không dễ dàng để đối diện với thực tế này, vì bản chất con người thường chồng chéo với tiếng gọi của Thần Khí. Nhưng chắc chắn sức mạnh của chúng con đến từ đức tin của chúng con vào Chúa Phục Sinh, nguồn của hy vọng. Đức tin của con cho con biết, các con của con ở trong vòng tay của Chúa Giêsu-Kitô, Chúa của chúng con.

Và những người sống sót chúng con, chúng con cố gắng tha thứ cho kẻ xâm lược, vì Thầy Giêsu của chúng con đã tha thứ cho những kẻ hành hạ Ngài.

Noi gương Ngài trong đau khổ của chúng con, chúng con làm chứng, tình yêu mạnh mẽ hơn bất cứ điều gì.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô nói chuyến đi Iraq đã mang ngài “về lại đời sống” sau một năm bị Covid giam tù