Đức Phanxicô: “Phụ nữ can đảm hơn nam giới”

171

Đức Phanxicô: “Phụ nữ can đảm hơn nam giới”

cath.ch, I. Media, 2021-03-08

Đức Phanxicô: “Chính phụ nữ làm cho lịch sử tiến lên” | © Arun Anoop / Unsplash

Ngày 8 tháng 3, trên máy bay từ Bagdad về Rôma sau chuyến đi Iraq, Đức Phanxicô tuyên bố: “Phụ nữ dũng cảm hơn nam giới”. Ngài tố cáo nạn buôn bán phụ nữ cũng xảy ra ở châu Âu và rất buồn vì các vụ cắt xẻo phụ nữ ở châu Phi.

Khi được hỏi về cách đối xử với phụ nữ trong thế giới hồi giáo, ngài nói: “Ngay cả ở trung tâm thành phố Rôma, cuộc chiến chống nạn buôn người vẫn là công việc hàng ngày”. Ngài kể khi ngài đến thăm ngôi nhà giúp đón nhận các phụ nữ trẻ, nạn nhân của nạn buôn người ở Thành phố Vĩnh cửu Rôma: “Một trong số những phụ nữ trẻ bị cắt tai vì không mang về đủ tiền, một người khác được đưa từ Bratislava đến  trong cốp xe.”

Ngài cũng tố cáo việc cắt xẻo phụ nữ ở châu Phi, các hủ tục liên quan đến việc rẫy vợ luôn là chuyện vẫn còn cho đến ngày nay. Ngài nhấn mạnh: “Phụ nữ vẫn là nô lệ và chúng ta phải chiến đấu” cho phẩm giá của họ. Ngài nói thêm, chính phụ nữ “làm cho lịch sử tiến lên”, ngài cho biết, ngài không nói điều này vì hôm nay là Ngày Quốc tế Phụ nữ để bảo vệ cho các quyền của phụ nữ.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Trên thế giới, Đức Phanxicô là tiếng nói của người không có tiếng nói

Sự tha thứ của người mẹ ở Qaraqosh: lời chứng làm Đức Phanxicô xúc động