Những người trẻ ở lại Iraq đặt hy vọng vào thành quả chuyến tông du của Đức Phanxicô

77

Những người trẻ ở lại Iraq đặt hy vọng vào thành quả chuyến tông du của Đức Phanxicô

acistampa.com, Alejandro Bermúdez, Erbil, 2021-03-07

250 thiện nguyện viên trẻ chuẩn bị thánh lễ ở Erbil / Ảnh: Aci Group

Chuẩn bị cho Thánh lễ với Đức Giáo hoàng là kinh nghiệm của cả một đời. Có khoảng 250 tình nguyện viên trẻ Erbil sáng nay đến rất sớm để dọn dẹp, chuẩn bị bàn thờ, sắp xếp chỗ ngồi cho khách đặc biệt và cố gắng làm theo “hàng ngàn” chỉ dẫn của các linh mục trong sân vận động Franso Hariri, nơi Đức Phanxicô sẽ dâng thánh lễ cho mười ngàn người.

Anh Giuseppe 18 tuổi giải thích: “Đây là cơ hội của cả một đời, được có cơ hội làm việc cho chuyến đi của Đức Phanxicô đến đất nước chúng tôi. Tôi vẫn không thể tin rằng điều này sẽ xảy ra”.

Matilda, 16 tuổi: “Tôi cảm thấy chúng tôi làm việc theo Tin Mừng, những gì chúng tôi nhận được là nhưng không, hoàn toàn nhưng không, nhất là khi chúng tôi làm cho một người của Chúa như Đức Phanxicô!”

Hannah, 17 tuổi: “Tôi tin rằng chuyến thăm của Giáo hoàng sẽ không chỉ là một khoảnh khắc. Đó là nguồn hy vọng của chúng tôi, cho những người trẻ tuổi, cho tất cả mọi người ở vùng đất Kurdistan”.

Sarah, 17 tuổi, xếp ghế cho ca đoàn, cô  nói: “Tôi thực sự hy vọng Đức Phanxicô truyền cảm hứng cho người dân ở lại chúng tôi. Dù thế nào đi nữa, kinh nghiệm này sẽ còn mãi mãi trong trái tim chúng tôi và chúng tôi không thể nào quên được”.

Đó là niềm hy vọng của các bạn trẻ, của tất cả những người trẻ tuổi chiếm đa số ở Iraq. Anh Giuseppe cũng nhắc lại: “Tôi cũng hy vọng sau chuyến thăm của Đức Phanxicô, thế hệ chúng tôi được thuyết phục để ở lại, tôi thực sự hy vọng như vậy”.

Theo nguồn tin từ Tổng giáo phận Erbil người công giáo-canđê thì khu vực tự trị của người Kurd có tỷ lệ di cư thấp nhất ở Iraq, các tín hữu kitô di cư và các người trẻ có tỷ lệ di cư không cân đối.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm:Ở miền bắc Iraq bị tàn phá, Đức Phanxicô cầu nguyện cho “các nạn nhân chiến tranh”

Những rủi ro của một chuyến đi và “nghĩa vụ” của sự hiện diện

Hình ảnh thánh lễ tại sân vận động Franso Hariri ngài chúa nhật 7 tháng 3-2021