Đức Hồng y Sako: “Cha của chúng tôi đã đến với chúng tôi”

114

Đức Hồng y Sako: “Cha của chúng tôi đã đến với chúng tôi”

Đức Phanxicô được đón tiếp tại phi trường Bagdad

Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Babylon của giáo dân Can-đê vui mừng khi đón tiếp Đức Phanxicô và cho biết sự quan tâm của Đức Phanxicô sẽ tạo động lực cho toàn người dân.

vaticannews.va, Xavier Sartre, Vatican, 2021-03-05

Iraq đã chuẩn bị sẵn sàng để đón Đức Phanxicô.  Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng Phụ đứng đầu Giáo hội Can-đê cho biết: “Tất cả những nơi giáo hoàng đi qua đều được trang hoàng.” Nhưng ngoài việc trang hoàng bên ngoài, chính tinh thần sẵn sàng đón nhận ngài mới đáng kể. Hồng y nhấn mạnh: “Mọi người rất, rất hạnh phúc, niềm vui này được cả tín hữu kitô và hồi giáo cùng chia sẻ với nhau. Đức Phanxicô được xem là “sứ giả hòa bình”. Hồng y tin sẽ có sự thay đổi trong tinh thần và đổi mới trong quan hệ giữa các cộng đồng tôn giáo với nhau.

Chuyến đi của ngài là một hỗ trợ lớn cho tín hữu, họ “không cảm thấy mình bị bỏ quên” và họ có thể chia sẻ các đau khổ trong quá khứ và hy vọng cho tương lai với mục tử của họ. Về phần những người theo đạo hồi, nhờ các phương tiện truyền thông đưa tin, chuyến đi này làm họ quan tâm hơn đến tín hữu kitô, giúp họ hiểu rõ hơn về các cộng đồng kitô giáo. Đây là điều mới mẻ vì rất nhiều người không biết ai là tín hữu kitô.” Ngài nói: “Bây giờ trên đường phố, mọi người đều nói về tín hữu kitô và giáo hoàng”, ngài tin điều này giúp cải thiện mối quan hệ với người hồi giáo.

Chuyến tông du này là dịp để toàn thể Giáo hội, và đặc biệt là người phương Tây và Giáo triều Rôma thấy tầm quan trọng của tín hữu Đông phương. Hồng y Sako khẳng định: “Chuyến đi hỗ trợ rất nhiều cho sự hiện diện của chúng tôi ở đây, chúng tôi vốn bị đe dọa ở đây”, hồng y cũng vui mừng không kém khi lần đầu tiên giáo hoàng cử hành thánh lễ theo nghi thức Can-đê: “Thật là phi thường, có nghĩa là Giáo hội được hiệp nhất, giáo hoàng là cho tất cả các phụng vụ, cho tất cả các Giáo hội: điều đó rất quan trọng.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Trước khi lên máy bay đi Bagdad, Đức Phanxicô gặp người tị nạn Iraq tại Nhà Thánh Marta