Chương trình ngày thứ bảy của Đức Phanxicô gồm ba chuyện “tuyệt đối lần đầu tiên”

153

Chương trình ngày thứ bảy của Đức Phanxicô gồm ba chuyện “tuyệt đối lần đầu tiên”

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2021-03-05

Trên đường từ phi trường quốc tế Bagdad đến dinh tổng thống, ngày 5 tháng 3 năm 2021 © Vatican Media

Theo bước chân của Tổ phụ Áp-ra-ham trên con đường hòa bình

Ba cuộc họp lớn của Đức Phanxicô ngày thứ bảy, 6 tháng 3 có ba chuyện tuyệt đối lần đầu tiên trong lịch sử các giáo hoàng và của nước Iraq.

Cuộc gặp với Đại Giáo Trưởng Shi’a Al-Sistani ở Najaf, cuộc gặp này là lần đầu tiên tuyệt đối trong chuyến thăm Iraq của một giáo hoàng, cũng là chuyến tông du đầu tiên của một giáo hoàng đến đất nước Iraq. Thậm chí một số người còn cho đó là “phép lạ”. Giám mục của Giáo hội công giáo-syriac Pascal Gollnisch, giám đốc Dịch vụ Đông phương cho biết, tại Bagdad khắp nơi các áp phích đều mang hình ảnh của Đức Phanxicô và Đại Giáo Trưởng Al-Sistani. Ngài lớn tuổi và ít xuất hiện, ngài sẽ đứng dậy khi Đức Phanxicô đến. Cuộc họp sẽ “rất riêng tư” để đảm bảo tự do nói chuyện khi diện đối diện và giám mục Gollnisch tin rằng sẽ rất hữu ích. Giám mục ca ngợi Đức Phanxicô có khả năng “phá băng”. Và nếu “băng này tan” thì có thể sẽ có “những cuộc gặp khác.”

Cuộc gặp thứ hai là cuộc gặp tại đồng bằng Ninivê ở Ur, theo bước chân của Tổ phụ Abraham (cuộc gặp liên tôn mà năm 2000 Đức Gioan-Phaolô II hằng mơ ước) với các đại diện của hồi giáo sunni và shi’a – yếu tố của hòa bình -, và với các giáo phái kitô giáo khác như Sabêen và Yaziđi. Trong cuộc họp báo ngày 5 tháng 3, giám mục Gollnisch cho biết, cộng đồng người do thái ngày nay gần như vắng bóng ở Iraq sẽ “ở trong trái tim mọi người”. Cuộc gặp thứ hai này cũng là lần đầu tiên trong chương trình của các giáo hoàng.

Cuộc họp thứ ba, cũng là lần đầu tiên: Đức Phanxicô sẽ dâng thánh lễ theo phụng vụ của người Can-đê tại nhà thờ Thánh Giuse ở Bagdad.

Chương trình ngày thứ hảy 6 tháng 3 của Đức Phanxicô tại Iraq

Bagdad – Nadjaf – Ur –  Bagdad

7h45    Đi máy bay đến Nadjaf

8h30    Đến phi trường Nadjaf

9h        Thăm xã giao Đại Giáo trưởng Sayyid Ali Al-Husaymi Al-Sistani ở Nadjaf

10h      Đi máy bay đến Nassiriya

10h50   Đến phi trường Nassiriya

11h10   Gặp gỡ liên tôn ở đồng bằng Ur

12h30   Đi máy bay về Bagdad

13h20   Về phi trường quốc tế Bagdad

18h      Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Can-đê Thánh Giuse ở Bagdad

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Chuẩn bị ráo riết trước khi Đức Phanxicô gặp ayatollah Iraq