Ở Qaraqosh, lòng nhiệt thành dâng cao trước ngày Đức Phanxicô đến

64

Ở Qaraqosh, lòng nhiệt thành dâng cao trước ngày Đức Phanxicô đến

Trước ngày Đức Phanxicô đến, một bầu khí tưng bừng chuẩn bị ở thành phố kitô giáo lớn nhất vùng đồng bằng Ninivê, thành phố bị nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng tàn phá năm 2014. Với giáo dân vùng này, việc Đức Phanxicô đến đây là sự công nhận các thử thách của họ trong quá khứ và là nguồn hy vọng của họ cho tương lai.

lepelerin.com, Agnes Chareton, 2021-03-03

Rudy và nhóm thợ mộc làm chiếc ghế cho Đức Phanxicô ở xưởng Qaramless của ông, công việc được cơ quan Từ thiện Đông phương hỗ trợ. Ảnh: Agnès Chareton.

Còn không đầy một tuần nữa Đức Phanxicô đến đây, chúa nhật 7 tháng 3, công nhân vẫn còn đổ bê-tông để sửa con đường chính dẫn đến Qaraqosh. Lần đầu tiên trong lịch sử, thành phố kitô giáo lớn nhất của đồng bằng Ninivê miền bắc Irak được trang trí bằng màu sắc của Vatican và của Irak. Một chiếc xe ủi san phẳng lớp hắc ín trên sân bay trực thăng nơi Đức Phanxicô sẽ hạ cánh ở lối vào thành phố sau khi cất cánh từ Mosul. Một màn hình khổng lồ được đặt ở góc phố. Trên mái nhà tu viện, dưới ống kính máy truyền hình, một nữ tu Dòng Đa Minh sửa lại lá cờ lớn màu trắng và vàng của Vatican.  Bên cạnh là nhà thờ Al-Tahira với bức tường trắng lấp lánh, ngôi nhà thờ này đã bị quân khủng bố hồi giáo thiêu rụi hoàn toàn năm 2014. Mái vòm màu đỏ rực rỡ nhìn xuống thành phố, trên đỉnh tháp chuông là bức tượng Đức Trinh Nữ Maria mới, Mẹ bảo vệ giáo dân của Mẹ.

Nhà thờ Al-Tahira với bức tường trắng lấp lánh, đã bị quân khủng bố hồi giáo thiêu rụi hoàn toàn năm 2014. Ảnh: Agnès Chareton.

Vài ngày trước chuyến đi lịch sử của Đức Phanxicô, bầu khí nhiệt thành chuẩn bị dâng cao ở thành phố Qaraqosh. Linh mục Phanxicô coi sóc ‘đội quân’ 200 tình nguyện viên phụ trách các công việc chuẩn bị cuối cùng tại nhà thờ cho biết: “Đây là lần đầu tiên một giáo hoàng đặt chân đến vùng đất này! Chúng tôi không bao giờ nghĩ rằng chúng tôi sẽ có một sự kiện như vậy.”  Chuyến thăm của ngài mang tính biểu tượng cho thành phố kitô giáo, nơi người dân đã bị nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng đuổi ra khỏi nhà tháng 8 năm 2014, nhà cửa của họ bị thiêu rụi. Sau vài năm xa xứ hoặc tạm cư ở Kurdistan, họ trở về nhà nhưng vẫn chưa xóa được vết thương lòng. Các vết tích của sự hủy diệt vẫn còn bảo tốn trong thành phố để tưởng nhớ những năm đen tối đó – nhưng phần lớn đã được xây dựng lại. Tháp chuông nhà thờ Thánh Behnam và Sarah bị xoắn trên mặt đất.

Linh mục Phanxicô điều động các tình nguyện viên trẻ hoàn tất công tác chuẩn bị cho chuyến thăm nhà thờ Al-Tahira của Đức Phanxicô. Ảnh: Agnès Chareton.

Người dân Qaraqosh muốn Đức Phanxicô thấy họ đã chịu đựng như thế nào và cũng cho ngài thấy họ đã khôi phục lại được như thế nào. Đức Giám mục Petros Mouché, thuộc Tòa giám mục người công giáo-syriac cho biết: “Ban đầu Vatican dự định Đức Phanxicô không dừng lại ở Qaraqosh, mà chỉ ở Baghdad, Ur và Mosul, tôi trả lời, nhưng cũng tốt để ngài xem tàn tích các nhà thờ, nhưng ngài cũng phải đến xem Giáo hội của chúng tôi ở đây, một Giáo hội sống động ở đây.”

Vài ngày trước khi Đức Phanxicô đến Qraqosh, thành phố kitô giáo ở đồng bằng Ninivê, công nhân vẫn còn sửa con đường chính. Ảnh: Agnès Chareton.

Sức sống này, tín hữu kitô của thành phố Qaraqosh sẽ chứng tỏ vào ngày chúa nhật sắp tới. Cả thị trấn khoảng 25.000 người sẽ đổ xô đi thăm ngài. Nhiều giáo dân đến từ các làng ở đồng bằng Ninivê, và thậm chí còn đến từ Baghdad đến. Cũng sẽ có giáo dân đạo hồi và người Kakaï, một dân tộc thiểu số khác của Irak. Họ mặc trang phục truyền thống, tất cả đón giáo hoàng với nhành lá ô liu trên con đường đưa ngài từ sân bay trực thăng về nhà thờ Al-Tahira. Vì lý do an ninh, Vatican không muốn ngài đi trên xe giáo hoàng, nhưng đi trên xe Mercedes có cửa sổ không mờ để giáo dân có thể nhìn thấy ngài. Tại nhà thờ Al-Tahira, ngài sẽ đọc Kinh Truyền Tin với giáo dân và trẻ em sẽ có một chỗ đứng đặc biệt ở đây. Một người mẹ gia đình sẽ đọc lời chứng.

Đó là bà Dua Shemis, chúng tôi đã gặp bà ở Qaraqosh. Năm 2018, cùng với chồng là Adeeb và các con, gia đình trở về quê hương sinh sống sau khi nương náu hơn hai năm ở Vannes, nước Pháp. Gia đình đã trải qua một thảm kịch còn khủng khiếp hơn cả cuộc sống lưu vong. Ngày 6 tháng 8 năm 2014, ngay trước khi quân khủng bố vào thành phố, đứa con trai David 4 tuổi của họ cùng với một đứa trẻ khác và một phụ nữ bị chết vì bom nổ. Ông Dua nói: “Hai giờ sau khi chôn cất con, chúng tôi phải bỏ trốn.” Đến bây giờ ông vẫn chưa nguôi ngoai. Chính vì muốn trở về tìm mộ con mà gia đình Shemis quyết định ở lại Qaraqosh. Nhưng bây giờ, đối diện với cuộc sống rất khó khăn, họ mơ ước về lại Pháp để con cái có một tương lai tốt hơn.

Ngày 6 tháng 8 năm 2014, gia đình Shemis mất David, 4 tuổi, vì bom nổ, ngày đó quân khủng bố tràn vào thành phố Qaraqosh. Bà Dua, sẽ làm chứng trước Đức Phanxicô tại nhà thờ Al-Tahira ngài chúa nhật 7 tháng 3. Ảnh: Agnès Chareton.

Tuy nhiên, đó là lời chứng của một thông điệp khuyến khích ở lại, và là dấu chỉ cho những ai muốn về lại quê hương, rằng Đức Phanxicô đã đến để nói lên. Và đó cũng là hy vọng của bà Elisabeth và bà Majoda, hai người láng giềng hy vọng được sưởi nắng trên đường phố Qaraqosh.

“Rất nhiều người đã rời Irak. Cả khu phố vắng lặng, ngược lại trước đây, hàng chục em bé nô đùa ngoài đường. Cuộc sống không giống như trước đây. Chúng tôi hy vọng chuyến thăm của Đức Phanxicô cho thấy Qaraqosh bây giờ là nơi an toàn, sẽ đón tiếp các gia đình từ nước ngoài trở về.” Đức Giám mục Mouché không nghĩ ngài sẽ “trực tiếp” kêu gọi các tín hữu trở về nhưng ngài có thể truyền đi thông điệp hy vọng này. Có thể ngài sẽ nói câu của tiên tri Êdêkien: “Ta là mục tử nhân lành đến kéo đàn chiên ra khỏi nơi chúng ở để gom chúng lại.”

Bà Elisabeth và Majoda, hai người láng giềng sưởi nắng trước nhà của họ ở Qaraqosh, nơi Đức Phanxicô sẽ đến thăm ngày chúa nhật 7 tháng 3. Ảnh: Agnès Chareton.

Tại Qaramless, ngôi làng rất gần Qaraqoch, nơi khoảng một phần ba dân số đã trở lại, Rudy và nhóm của ông hoàn thành chiếc ghế gỗ chạm khắc tỉ mỉ cho Đức Phanxicô khi ngài đến nhà thờ Al-Tahira. Chiếc ghế mang hàng chữ “Ta là mục tử nhân lành” bằng tiếng Aramenia. Xưởng mộc do ông điều hành được cơ quan Từ thiện Đông phương giúp đỡ, xưởng hiện thuê ba thợ mộc khác ở một vùng rất thiếu công việc. Các thanh niên không giấu niềm tự hào vô bờ của họ. Rudy thốt lên: “Quý vị không thể tưởng tượng chúng tôi vui mừng như thế nào khi Giáo hoàng đến đây! Tôi hy vọng ngài sẽ mang lại hòa bình cho đất nước chúng tôi.”

Gần đây, ở trung tâm văn hóa Thánh Giuse cũng được Cơ quan Từ thiện Đông phương hỗ trợ, các em tuổi vị thành niên đang tập múa trên chiếc bục nhỏ để mừng Đức Phanxicô. Trong căn phòng bên cạnh, cô Meena 24 tuổi, tình nguyện viên của tiệm sách mở cửa cho người dân trong vùng, cô là một trong các nữ sinh đã thoát khỏi bàn tay quân khủng bố một cách kỳ diệu, họ đã chiếm nhà nội trú các nữ sinh ở Kirkuk năm 2016. Một thử thách mà cô nữ sinh rạng rỡ này vượt lên được nhờ đức tin sâu đậm của cô: “Chúa luôn ở bên chúng ta. Chúa cứu chúng ta những khi chúng ta gặp khó khăn.” Hiện nay cô Meena là phiên dịch viên cho một tổ chức phi chính phủ.  Chúa nhật 7 tháng 3, cô ở trong ca đoàn hát cho Đức Phanxicô ở Mosul.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Quyết tâm đi Irak của Đức Phanxicô

Chuyến đi nhiều rủi ro của Đức Phanxicô ở Irak

Đức Phanxicô đến Irak vì không thể bỏ rơi tín hữu kitô ở đây