Đức Phanxicô đến Irak vì không thể bỏ rơi tín hữu kitô ở đây

45

Đức Phanxicô đến Irak vì không thể bỏ rơi tín hữu kitô ở đây

reuters.com, Philip Pullella, 2021-03-03

Trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư 3 tháng 3, Đức Phanxicô cho biết ngài sẽ đến Irak, nơi, năm 2000 Đức Gioan-Phaolô II đã không được phép đi, vì “giáo dân không thể thất vọng thêm một lần nữa”.

Tấm áp phích trước chuyến đi Irak sắp tới của Đức Phanxicô ở Baghdad ngày 3 tháng 3 năm 2021. REUTERS / Khalid al-Mousily

Tuyên bố trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 3 tháng 3, ngài xin giáo dân cầu nguyện cho chuyến đi của mình được “diễn ra theo cách tốt nhất có thể và mang lại thành quả mong muốn”.

Ngài không đề cập đến tình hình an ninh đang xấu đi ở Irak, ngày thứ tư tuần trước, ít nhất đã có 10 quả tên lửa đã phóng đến căn cứ không quân của Mỹ, liên quân và các lực lượng Iraq.

Đức Gioan-Phaolô II đã phải hủy chuyến đi dự kiến năm 2000 sau khi gặp trục trặc trong các cuộc đàm phán với chính phủ của nhà lãnh đạo Saddam Hussein thời đó.

Đức Phanxicô cho biết: “Từ một thời gian gần đây, tôi mong muốn gặp những người đã chịu nhiều đau khổ và gặp gỡ Giáo hội tử đạo này.”

Cộng đồng kitô giáo thiểu số của Irak đã bị chiến tranh và nhóm Nhà nước Hồi giáo Tự xưng tàn phá. Đức Phanxicô sẽ đến thăm thành trì cũ của Nhà nước Hồi giáo ở Mosul, nơi các nhà thờ vẫn còn mang vết tích của các vụ xung đột.

Đức Phanxicô tuyên bố: “Người dân Irak đang chờ chúng tôi. Họ đã chờ Đức Gioan-Phaolô II, ngài đã không được phép đi. Giáo dân không thể thất vọng lần thứ nhì. Chúng ta cùng cầu nguyện để chuyến đi này được thực hiện tốt đẹp.”

Đức Phanxicô cũng sẽ đến thăm thành phố Ur, nơi sinh của Tổ phụ Abraham, người được ba tôn giáo, Thiên chúa giáo, Hồi giáo và Do Thái giáo tôn kính, và gặp giáo sĩ hồi giáo giáo phái chiite hàng đầu của Iraq, ayatollah Ali al-Sistani, 90 tuổi.

Đức Phanxicô nói: “Tại vùng đất của Tổ phụ Abraham, cùng với các nhà lãnh đạo tôn giáo khác, chúng tôi cũng sẽ tiến thêm một bước nữa trong tình huynh đệ giữa các tín hữu.”

Ayatollah Al-Sistani là một trong những nhân vật quan trọng nhất của hồi giáo chiite, ở tại Irak và cả thế giới bên ngoài. Ngài có uy tín với đông đảo người chiite ở Irak và có ảnh hưởng rất lớn trong giới chính trị và dư luận quần chúng.

Khoảng 10.000 lực lượng an ninh sẽ được triển khai để bảo vệ Giáo hoàng, và hầu hết các di chuyển của ngài sẽ bằng xe bọc thép.

Số lượng người có thể nhìn thấy ngài bị hạn chế nghiêm trọng vì các biện pháp phòng ngừa coronavirus.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Quyết tâm đi Irak của Đức Phanxicô

Ở Qaraqosh, lòng nhiệt thành dâng cao trước ngày Đức Phanxicô đến

Chuyến đi nhiều rủi ro của Đức Phanxicô ở Irak

Năm điểm cần biết về chuyến đi Irak của Đức Phanxicô