Đại Giáo chủ Viện Al-Azhar: “Đức Phanxicô, anh tôi”

72

Đại Giáo chủ Viện Al-Azhar: “Đức Phanxicô, anh tôi”

Đối thoại giữa các tôn giáo, Rôma, cuộc gặp gỡ ảo của Ngày tình huynh đệ nhân loại

fr.zenit.org, Anne Kurian-Montabone, 2021-02-04

“Đức Phanxicô, anh tôi, người bạn trên con đường tình huynh đệ và hòa bình”: đó là lời của Đại giáo chủ của Viện Al-Azhar, trường đại học Sunni ở Ai Cập chào đón Đức Phanxicô trong một sự kiện ảo nhân “Ngày Quốc tế Tình huynh đệ nhân loại ” lần đầu tiên tổ chức ngày 4 tháng 2 năm 2021.

Hai năm sau khi hai vị cùng ký Văn kiện về Ngày Quốc tế Tình huynh đệ nhân loại tại Viện Abu Dhabi, giáo chủ Ahmed Al-Tayyeb đã bày tỏ lòng kính trọng đối với Đức Phanxicô vì ngài đã cam kết “biến các nguyên tắc của tình huynh đệ nhân loại trở thành hiện thực trên toàn thế giới”.

Người đứng đầu Đại học Cairo, nơi quy chiếu toàn cầu của Hồi giáo phái Sunni kêu gọi bác bỏ “các chính sách không khoan nhượng, hận thù và cường quyền” dựa trên xác tín “chúng ta đều là anh em, với quyền được sống trong hòa bình” .

Giáo chủ hy vọng ngày 4 tháng 2 hàng năm sẽ là “lời cảnh tỉnh cho thế giới và cho các nhà lãnh đạo thế giới, thúc đẩy họ củng cố các nguyên tắc của tình anh em của con người”. Và mong các mục tiêu của Tuyên ngôn là “tia hy vọng và nguồn cảm phục cho tất cả những ai đi trên con đường khó khăn này”.

Đại giáo chủ cũng chào mừng hai nhân vật  đoạt Giải Zayed – giải liên hệ với Tuyên ngôn Tình huynh đệ -: ông Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, “một trong những trụ cột của hòa bình thế giới”; và bà Latifa Ibn Ziaten, người Pháp gốc Maroc, người sáng lập hiệp hội “Imad cho tuổi trẻ và hòa bình”, “nữ anh hùng” đã biết cách biến đổi nỗi đau của mình “thành ơn ích cho cả thế giới. Người con trai Imad của bà đã bị tên khủng bố Mohammed Merah giết chết ở Toulouse năm 2012.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô nói với bà Latifa Ibn Ziaten: “Xin cám ơn bà vì bà là mẹ của nhân loại này”

Bà Latifa Ibn Ziaten và ông António Guterres nhận giải Zayed năm 2021