Brazil: Tu sĩ các tôn giáo yêu cầu phế truất tổng thống Jair Bolsonaro

131

Brazil: Tu sĩ các tôn giáo yêu cầu phế truất tổng thống Jair Bolsonaro

Đại diện các tôn giáo khác nhau đã quyết định trình lên Quốc hội yêu cầu “luận tội” – cách chức – tổng thống cực hữu Jair Bolsonaro, vì lơ là trong việc quản lý bệnh dịch Covid-19.

cath.ch, Jean-Claude Gérez, 2021-01-27

Áp lực đè nặng trên vai tổng thống Jair Bolsonaro. Vài ngày sau khi có đơn khiếu nại về “Những tội ác chống lại nhân loại” của người bản địa Cacique Raoni chống lại tổng thống Brazil trước Tòa án Quốc tế La Haie, các nhà lãnh đạo tôn giáo đã quyết định đưa ra yêu cầu phế truất Tổng thống cực hữu vì “lơ là trong việc quản lý bệnh dịch Covid-19, làm cuộc khủng hoảng trầm trọng thêm.” Tiến trình này diễn ra khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, theo con số chính thức đã có hơn 8,8 triệu người bị nhiễm virus và gần 218.000 người thiệt mạng.

“Mặt trận Đức tin” chống lại Bolsonaro

Những người trong “Mặt trận Đức tin” ký đơn luận tội đòi phế truất tổng thống là những “tu sĩ chỉ trích chính phủ.” Trong số này có các linh mục công giáo, anh giáo, giáo phái Luther, các tín hữu cơ-đốc và các mục sư các giáo phái tin lành khác nhau. Tất cả đều tố cáo “tội ác thiếu trách nhiệm” của tổng thống Jair Bolsonaro.

Dù tất cả tu sĩ không chính thức tuân theo hệ thống cấp bậc và thể chế tương ứng của họ, nhưng bây giờ họ được sự hỗ trợ của Hội đồng Giám mục Quốc gia Brazil (CNBB), của Hội đồng Quốc gia các Giáo hội kitô giáo Brazil, của Ủy ban Brazil Công lý và Hòa bình và của Liên minh tín hữu Cơ đốc Brazil

“Cứu đức tin kitô giáo”

Thần học gia Tiago Santos, một trong những người đề xướng luận tội tuyên bố với báo Estadao de Sao Paulo: “Một số người trong Giáo hội ủng hộ không điều kiện và phi lý cho tổng thống Bolsonaro, bất kể ông nói gì, nhất là về việc quản lý cuộc khủng hoảng sức khỏe. Qua tiến trình của Hội đồng, chúng tôi muốn chứng tỏ đức tin kitô giáo cần được cứu và Giáo hội không phải là một nguyên khối”.

Hơn 60 đơn yêu cầu “luận tội”

Theo những người ký tên trong bản yêu cầu, có rất nhiều sai lầm của chính phủ trong việc quản lý cuộc khủng hoảng sức khỏe này. Gần đây là tình trạng thiếu oxy tại các bệnh viện ở Manaus, bang Amazonas làm hàng chục người thiệt mạng. Đơn yêu cầu phế truất này kết hiệp với 60 đơn đang chờ ở văn phòng của Chủ tịch Tòa án Tối cao Liên bang (STF).

Tiếp theo đơn này, ngày 27 tháng 1, sẽ có đơn của các đảng cánh tả, liên quan đến “việc quản lý thảm họa của kế hoạch tiêm chủng và giúp đỡ khẩn cấp” bị đình chỉ vào cuối tháng 12, làm cho 68 triệu người dân Brazil không nhận viện trợ hàng tháng 100 quan.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch