Đức Bênêđictô XVI sẽ chích ngừa Covid-19

79
Đức Bênêđictô XVI sẽ chích ngừa Covid-19
cath.ch, I. Media, 2021-01-11
Ngày 12 tháng 1, Đức Giám mục Georg Gänswein, thư ký riêng của Đức Bênêđictô XVI cho biết, ngay khi có vắc-xin, Đức Bênêđictô XVI sẽ được chích ngừa.
Gần đây, Đức Phanxicô cũng kêu gọi mọi người nên chích ngừa
Chương trình chích vắc-xin của Vatican sẽ bắt đầu trong những ngày sắp tới. Tòa thánh đã mua một tủ lạnh nhiệt độ cực thấp để giữ vắc-xin. Việc chích ngừa sẽ được tiến hành trong phòng của Hội trường Phaolô VI và sẽ do các nhân viên y tế và điều dưỡng có trình độ chuyên môn chích. Tất cả cư dân của Thành phố Vatican, cũng như nhân viên và gia đình làm việc ở đây sẽ được chích.
Đức Giám mục Gänswein cho biết: “Tôi sẽ được chích ngừa và những ai ở trong đan viện Mẹ Giáo Hội cũng sẽ được chích.” Đan viện Mẹ Giáo Hội là nơi Đức Bênêđictô XVI về ở từ khi ngài từ nhiệm năm 2013. Vào tháng 12-2020,  Đức Giám mục Gänswein nói với hãng tin công giáo CNA, tuy Đức Bênêđictô XVI chưa mất khả năng sử dụng giọng nói nhưng ngài đã “rất yếu và gầy.”
Hai giáo hoàng sẽ sớm được chích ngừa
Ngày 10 tháng 1, trên kênh truyền hình Ý Tg5 Đức Phanxicô cho biết ngài sẽ được chích ngừa: “Tôi nghĩ, theo quan điểm đạo đức, mọi người nên chích ngừa, vì đây là một quyết định đạo đức, chúng ta có trách nhiệm với cuộc sống của mình, nhưng cũng với cuộc sống của người khác”.
Hồi đầu tuần, Giáo sư Andrea Arcangeli, giám đốc Sở Y tế và Vệ sinh của Chính quyền Thành phố Vatican cho rằng, việc chấm dứt thảm kịch đại dịch chúng ta đang trải qua phụ thuộc vào việc chích ngừa vắc-xin. Giáo sư nhấn mạnh, “vắc-xin là cơ hội duy nhất mà chúng ta có”.
Vào cuối tháng 12 năm 2020, Vatican đã có hai ghi chú riêng biệt – một từ Bộ Giáo lý Đức tin và một từ Ủy ban Covid-19 và Học viện Giáo hoàng về Sự sống – khuyến khích tiêm chủng để chấm dứt đại dịch toàn cầu. Bộ Giáo lý Đức tin xem việc vắc-xin dùng các tế bào lấy từ bào thai bị phá trong quá trình nghiên cứu và sản xuất là “chấp nhận được về mặt đạo đức”. Mặt khác không có giải pháp thay thế nào và tình hình đã đủ nghiêm trọng.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Với Covid, Đức Phanxicô cảm thấy mình “ở trong lồng”

Đức Phanxicô: “Thế giới hậu-covid, mọi thứ phải được xem xét lại”