“Có những chuyện tôi không hiểu về hồng y Becciu”

202

“Có những chuyện tôi không hiểu về hồng y Becciu”

cath.ch, 2020-12-04

Ngày 4 tháng 12, tân hồng y Marcello Semeraro, Bộ trưởng Bộ Phong Thánh tuyên bố: “Có những chuyện tôi không hiểu trong lô-gích của hồng y Becciu và điều này làm cho tôi đau khổ”.

Trong cuộc phỏng vấn với cơ quan truyền thông Tây Ban Nha Vida Nueva Digital, hồng y Semeraro cho biết, ba tuần sau khi hồng y Becciu từ chức, ngài không có một liên lạc nào với cựu hồng y Becciu.

Ngày 15 tháng 10, Đức Phanxicô đã bổ nhiệm hồng y Semeraro làm Bộ trưởng Bộ Phong thánh thay thế cựu hồng y Angelo Becciu sau khi bị Đức Giáo hoàng cách chức đột ngột ngày 24 tháng 9.

Tân hồng y cho biết, nhiệm vụ mới này không phải là “phần thưởng”. Ngài nói: “Giáo hoàng nghĩ đến tôi để đáp ứng một nhu cầu thực tiễn. Ngài đã phải đưa ra quyết định vào một thời điểm khó khăn cho Bộ mà tôi đã là thành viên từ 12 năm nay”.

Được hỏi về “vụ Becciu”, tân hồng y tâm sự: “Có những điều tôi không hiểu trong lô-gích của cựu hồng y Becciu và điều này làm cho tôi đau khổ. Tôi hy vọng tình trạng sẽ trở nên rõ ràng hơn, nhưng đó là điều tôi chưa có.” Theo hồng y Semeraro, không phải công việc của Bộ Phong thánh là vấn đề, nhưng sự quản lý trước đây của cựu hồng y trong việc điều hành Phủ Quốc Vụ Khanh mới là vấn đề. Ngài nói thêm: “Tôi vô cùng hối tiếc về tình huống này, điều này nhắc nhở tất cả chúng ta về tầm quan trọng của sự thận trọng và hoán cải”.

Không có cuộc họp bàn giao

Hồng y Semeraro nói tiếp: “Sự ra đi của cựu hồng y làm cho tất cả chúng tôi ngạc nhiên và chúng tôi đã đau khổ trải qua thời điểm này”. Theo hồng y, Đức Phanxicô đã phải quản lý việc tìm người thay thế cựu hồng y một cách đột ngột. Hồng y giải thích, “chắc chắn việc (…) ngài tin tưởng tôi và (…)  tôi cũng đã được chuẩn bị cho vị trí này đã giúp ngài đưa ra quyết định.” Được bổ nhiệm ba tuần sau khi cựu hồng y Becciu từ chức, hồng y Semeraro cho biết ngài đã không gặp người tiền nhiệm của mình, ngay cả cũng không có một buổi để nói về tình trạng của Bộ. Chính thư ký và các nhân viên làm việc của Bộ đã cho tôi biết các hồ sơ.

Để làm công việc của Bộ, Đức Phanxicô chỉ xin hồng y Semeraro thanh thản và tự tin làm việc. Hồng y cho biết ngài đã thoái thác với Đức Phanxicô vì đã gần 73 tuổi và đã quá muộn để bắt đầu một công việc mới. Hồng y cười nói: “Nhưng ngài nói với tôi, ngài làm giáo hoàng khi 77 tuổi!”

Cuối cùng, tân hồng y Semeraro nhắc lại mối quan hệ thân thiết của mình với Đức Jorge Mario Bergoglio kể từ cuộc gặp gỡ cách đây 20 năm tại Thượng Hội đồng giám mục năm 2001.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Tân hồng y Semeraro: trung thành tận tụy với Đức Phanxicô