Báo cáo chưa từng có về tình trạng sức khỏe của các linh mục ở Pháp

190

Báo cáo chưa từng có về tình trạng sức khỏe của các linh mục ở Pháp

la-croix.com, Héloïse de Neuville, 2020-11-25

Tình trạng các linh mục ở Pháp như thế nào? Một nghiên cứu rộng lớn về sức khỏe của các linh mục được thực hiện với 2.656 linh mục đã được công bố vào ngày thứ tư 25 tháng 11. Tài liệu đưa ra một bức tranh chưa từng có về tình trạng thể chất, tinh thần của các linh mục và chính xác ghi lại thực tế của chức tư tế năm 2020.

Đây là lần đầu tiên ở Pháp. Một cuộc nghiên cứu quy mô lớn đã được thực hiện để đánh giá sức khỏe của 6.400 linh mục triều dưới 75 tuổi. Cuộc nghiên cứu do Hội Thánh Máctinô (Union Saint Martin) thực hiện theo yêu cầu của Hội đồng Giám mục Pháp (CEF) được thực hiện từ tháng 2 đến tháng 6 năm 2020, để có một cái nhìn khách quan các dấu chỉ xấu thể hiện trong mấy chục năm qua của hàng giáo phẩm trong giáo phận.

Trong số các báo động bi thảm và gần đây nhất, hai linh mục đã tự tử vào cuối tháng tám. Trong một điều tra đầu tiên sau hai vụ tự tử này, báo La Croix đã ghi nhận tác động của cô đơn và cô lập, trong đó các linh mục thường gặp khó khăn về tâm lý. Các linh mục vẫn còn quá cô lập khi đối diện với tình trạng đau khổ về tâm lý

Cuộc điều tra này giúp mở ra để chống lại một số thành kiến. Bà Céline Béraut, nhà xã hội học công giáo nhận xét: “Các nghiên cứu về sức khỏe của các linh mục đã được thực hiện từ những năm 1980, nhưng điều mới lạ của nghiên cứu này là rất nghiêm trọng, nó phát xuất từ hàng giám mục”.

Đức Giám mục Benoît Bertrand, giám mục giáo phận Mende (Lozère), chủ tịch hội đồng điều hành bản nghiên cứu khẳng định: “Nghiên cứu này cũng là một cách thể hiện sự quan tâm của chúng tôi với các linh mục. Nhiều người xúc động bởi cách tiếp cận này.” Cuộc nghiên cứu được làm qua một bảng câu hỏi được gởi đi dưới dạng điện tử, đảm bảo hoàn toàn ẩn danh của những người được hỏi.

Sức khỏe tinh thần mong manh

Nghiên cứu này cho chúng ta biết điều gì dựa trên câu trả lời của 2.656 linh mục, ở mọi lứa tuổi và thuộc mọi mục vụ, (20% trong số là người nước ngoài)? Đầu tiên, bản nghiên cứu đưa ra một bức tranh thực tế về các điều kiện để thực thi chức linh mục năm 2020, trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng ơn gọi đang kéo dài, và từ đó về sự chuyển đổi các sứ mệnh của linh mục. Hơn 85% linh mục trả lời hiện nay đang làm việc ở giáo xứ.

Trong đó, gần 40% làm việc ít nhất ở năm giáo xứ (20% làm việc ở 20 giáo xứ). Giữa hai thái cực, có 7,5% số linh mục làm việc ở 40 giáo xứ và 14% linh mục chỉ có một giáo xứ. Bà Céline Béraud nhận xét: “Những con số này minh họa sự tương phản trong kinh nghiệm công giáo ngày nay, giữa vùng nông thôn nơi khối lượng công việc thường đáng kể và vùng thành thị, nơi các linh mục vẫn có thể làm việc một cách thanh thản hơn”.

Bóng tối của cô đơn

Điểm tích cực: về mặt thể chất, 93,3% các linh mục tham gia cuộc nghiên cứu cho rằng mình có sức khỏe tốt. Ngược lại bản nghiên cứu cho thấy một thực tế quan trọng liên quan đến sức khỏe tâm thần của họ. 17,6% người được hỏi có các triệu chứng trầm cảm, một con số cao hơn gấp ba so với nam giới trong dân số chung.

Đằng sau những con số thống kê, đó là cái bóng của cô đơn làm che mờ tinh thần của nhóm. Bà giải thích vì sao rất nhiều giáo phận đưa ra các sáng kiến để khuyến khích các linh mục tìm gặp nhau và chia sẻ cuộc sống hàng ngày với nhau, điều mà không phải mọi người đều mong muốn. 20% các linh mục sống một mình có các triệu chứng trầm cảm, so với 15% những người sống trong một nhóm (khoảng 38% linh mục).

2% linh mục cho biết họ có các triệu chứng kiệt sức nghiêm trọng, khoảng 44 linh mục. Đức giám mục Benoît Bertrand nhấn mạnh, “44 linh mục là quá nhiều.” Các linh mục tham dự cuộc nghiên cứu để lại phản hồi cho thấy họ bất bình với hệ thống cấp bậc của Giáo hội, hầu hết đều liên quan đến các vấn đề quản lý điều hành.

“Toàn dân Chúa phải chăm sóc các linh mục”

Dĩ nhiên điều kiện sống ảnh hưởng đến sự quan tâm của các linh mục lo cho chính họ. Về vấn đề này, hai dữ liệu từ cuộc nghiên cứu đáng quan tâm. 43% linh mục thừa cân và 20% béo mập nên làm cho họ dễ mang các bệnh kinh niên.

Một điểm đáng chú ý khác: vấn đề rượu. Theo khảo sát, nếu mức tiêu thụ rượu hàng ngày liên quan đến 12% linh mục – một tỷ lệ tương đương với dân số Pháp – thì cứ 5 linh mục lại có hai linh mục rơi vào tình trạng “lạm dụng.” Cụ thể, 18% linh mục là những người tiêu thụ có nguy cơ mắc một lần, 7% có nguy cơ kinh niên.

Cuối cùng, bản báo cáo đưa ra một danh sách các đề nghị nhằm cải thiện việc ngăn ngừa các tệ nạn đe dọa hàng giáo phẩm. Trong số các đề nghị này là: một kế hoạch chống lại cô đơn, đặc biệt tập trung vào vấn đề nhà ở, tạo cho mỗi giáo phận một trung tâm Sức khỏe Xã hội, hoặc có một người hòa giải, trong hàng linh mục, và có thể can thiệp trong trường hợp có khó khăn trong quan hệ giữa các linh mục hoặc với hệ thống phẩm trật. Giám mục Benoît Bertrand nhấn mạnh: “Vấn đề về sức khỏe của các linh mục không chỉ là việc của các giám mục. Đây là vấn đề mà toàn dân Chúa phải chăm sóc.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Các linh mục vẫn còn quá cô lập khi đối diện với sự suy sụp tinh thần

Đức Giám mục Marc Stenger: “Sự tuyệt vọng của một linh mục là một điều gì đó đặc biệt đáng buồn”

Giáo hội Pháp xúc động sau vụ tự tử của hai linh mục