Caritas Việt Nam giúp nạn nhân lũ lụt

218

Caritas Việt Nam giúp nạn nhân lũ lụt

Lũ lụt ở tỉnh Quảng Trị (HOCAU091532709)

vaticannews.va, Ban biên tập Vatican News, 2020-11-17

Caritas Việt Nam giúp nạn nhân bão lụt

Chỉ trong vòng hơn một tháng, miền Trung đã hứng chịu 7 cơn bão nhiệt đới và cuồng phong gây ra lũ lụt và sạt lở đất trên một vùng miền rộng lớn làm thiệt mạng hơn 200 người.

Các nhân viên và tình nguyện viên Caritas Việt Nam đến thăm và giúp đỡ người dân các tỉnh miền Trung phải đối diện với gánh nặng của cơn bão số 13 với các trận lũ lụt nghiêm trọng.

Các cơn bão tới tấp

Chỉ trong hơn một tháng, khu vực miền Trung đã hứng chịu 7 cơn bão nhiệt đới, cuồng phong, lũ lụt và sạt lở đất làm 235 người chết và thiệt hại ước tính khoảng 740.000 đô la tại một số tỉnh. Mưa do  các cơn bão đã làm cho khu vực bị thiệt hại chưa từng có từ hơn 30 năm nay.

Gần đây nhất, ngày chúa nhật bão Vamco đã thổi vào Việt Nam với sức gió lên 150 cây số/giờ,  sau khi đã làm cho 67 nạn nhân thiệt mạng ở Phi Luật Tân. Theo Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ quốc tế, cơn bão đã làm hư hại hơn 400.000 ngôi nhà và ít nhất có 150.000 người có nguy cơ bị đói.

Theo Caritas, cơ quan xã hội của Giáo hội công giáo, ngoài sự giúp đỡ và sự sống còn trước mắt thì việc xây dựng lại nhà cửa và khôi phục sinh kế của họ là vô cùng quan trọng. Nghề nông như trồng rau, trồng lúa, chăn nuôi gia súc, gia cầm vốn là nghề chính ở các tỉnh miền Trung đã gặp khó khăn nặng nề. Nhiều gia đình đã mất trắng trong lũ lụt và sạt lở đất.

Caritas địa phương đang hoạt động

Từ ngày 9 đến 11 tháng 11, Linh mục Giuse Ngô Sĩ Định, tân Giám đốc Caritas Việt Nam đã dẫn đầu một phái đoàn đến các tỉnh miền Trung để khảo sát các vùng bị ngập lụt. Trước hết phái đoàn đến thăm giáo phận Huế và hai tỉnh giáp ranh, nói chuyện với các gia đình và giúp đỡ về mặt vật chất cũng như tinh thần.

Linh mục Gioan Nguyễn Huy Tuấn, giám đốc Caritas Hà Tĩnh cho biết các linh mục đã tích cực tham gia, đem lương thực và giúp người dân bị ảnh hưởng và di chuyển họ đến những nơi an toàn hơn.

Các nhà tạm thời đã được xây cất để đón 25 gia đình. Một giáo xứ đã huy động thanh niên trẻ đi giải cứu các gia đình bị mắc kẹt trong các ngôi nhà bị ngập lụt.

Không ai bị loại trừ

Caritas Việt Nam, phối hợp với các giáo phận và giáo xứ, đã tham gia vào các hoạt động xã hội và từ thiện để giúp đỡ người dân sau thiên tai.

Cánh tay xã hội của Giáo hội công giáo hỗ trợ người dân xây dựng lại cuộc sống, sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng, xây dựng lại nhà mới cho các gia đình không còn nhà. Caritas cung cấp hạt giống, gia súc, hệ thống lọc nước và hỗ trợ tài chính cho trẻ em đến trường.

Caritas đã bàn thảo để đưa ra các kế hoạch hoặc dự án cụ thể xây dựng lại cuộc sống của người dân không phân biệt tôn giáo của họ. Cha Định kêu gọi giáo dân giúp đỡ từng người đang gặp khó khăn. Linh mục giám đốc Caritas cho biết: “Chúng tôi hy vọng những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất của các cơn bão này sẽ được giúp đỡ không phân biệt họ là người công giáo hay không”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch