Thánh I-Nhã và người vô gia cư đã thay đổi đời tôi như thế nào

143

Thánh I-Nhã và người vô gia cư đã thay đổi đời tôi như thế nào

jesuits.org, Brendan O’Kane, 2020-07-28

Để mừng lễ Thánh I-Nhã, Chase Llewellyn suy nghĩ về tình bạn của mình với người vô gia cư. Chase Llewellyn là sinh viên trường Loyola Blakefield, Maryland, Mỹ.

28 Tháng bảy 2020 – Có một người đàn ông vô gia cư tên là Stephen đứng ở góc đường cách nhà tôi vài cây số. Đa số không cho ông tiền hoặc không nói chuyện với ông, tôi cũng vậy. Thông thường người vô gia cư bị xem là hành khất xin tiền để mua ma túy. Thành kiến này là cách tôi nhìn những người như ông Stephen.

Chase Llewellyn (đứng giữa, đàng sau) chụp chung với các anh của anh

Tôi cho ông Stephen tiền vài lần và mỗi lần ông đều nói, “Chúa chúc lành cho bạn.” Lúc đầu, tôi không nghĩ về chuyện này. Nhưng lần lần, khi tôi nghe nói cùng câu, tôi bắt đầu thay đổi quan điểm. Chính trong những lúc khó khăn nhất, chúng ta thường có khuynh hướng trách Chúa và đặt Chúa ở băng ghế đàng sau.

Vậy mà ông Stephen tuy không có gì nhưng lại có đức tin vào Chúa. Mối quan hệ của tôi với người đàn ông này bắt đầu thay đổi. Chúng tôi bắt đầu có những câu trao đổi ngắn khi tôi đưa tiền cho ông. Cuối cùng, tôi nóng lòng muốn gặp ông. Ông nhận ra xe và khuôn mặt của tôi. Chúng tôi bắt đầu xây mối quan hệ.

Khi trong thành phố có chợ phiên, ông hỏi tôi về chợ phiên này. Ông lo không có tiền mua vé vào. Tôi đưa cho ông tiền và dặn ông nhớ kể cho tôi nghe mọi chuyện. Lần sau khi gặp tôi, ông rất vui. Ông nói ông thích nó đến nhường nào. Lần đầu tiên, tôi cảm thấy mình đã tạo một sự khác biệt cho ông.

Khi tôi không có tiền lẻ để cho, tôi rất áy náy. Tôi chỉ chào ông và tiếp tục đi tiếp. Nhưng một lần, khi tôi ngừng ở đèn đỏ mà không có tiền, ông vẫn đến xe tôi như thường lệ.

Tôi hạ kiếng xe xuống và nói: “Xin lỗi Stephen, hôm nay tôi không có tiền, cũng không có thức ăn trên xe.” Câu trả lời của ông làm tôi xúc động và đã thay đổi cách nhìn của tôi mãi mãi. Ông trả lời: “Anh bạn, điều đó không có nghĩa gì với tôi. Tôi biết bạn cố gắng giúp tôi và bạn đã làm nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Bạn là người duy nhất bỏ thì giờ ra nói chuyện với tôi và điều đó với tôi là quan trọng, nó nói lên tất cả.”

Khi đó tôi hiểu ý nghĩa thực sự của “một người cho người khác”. Giây phút đó khắc ghi trong tôi mãi mãi. Từ lâu tôi nghĩ tác động của tôi là dựa trên tiền, trong khi thực sự là mối quan hệ do chúng ta xây dựng. Tôi đã nghĩ chính tôi giúp ông sống, nhưng thực tế ông Stephen đã giúp tôi thay đổi đời sống của tôi.

Chúng ta không thể lường được giá trị của các mối quan hệ cá nhân. Chính những điều nhỏ nhặt như các câu chuyện trao đổi, tình bằng hữu mới tạo sự khác biệt lớn nhất trong cuộc sống của người khác.

Bài học này rất giống với cách Thánh I-Nhã có tác động trên các đồ đệ của ngài. Ngài xây dựng mối quan hệ của mình bằng cách nói chuyện với từng người và tạo mối quan hệ. Thánh I-Nhã là gương mẫu thực sự của việc trở thành “người vì người khác”. Ngài đã có tác động lớn nhất khi thay đổi đời sống thiêng liêng của các đồ đệ của mình.

Tôi phải nói cho ông Stephen biết ông đã ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi như thế nào.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch