Covid-19 ngăn không cho Đức Hồng y Tagle đến thăm cha mẹ già ở Cavite, Phi Luật Tân

464

Covid-19 ngăn không cho Đức Hồng y Tagle đến thăm cha mẹ già ở Cavite, Phi Luật Tân

rappler.com, Paterno R. Esmaquel II, 2020-09-12

Manila, Phi Luật Tân. Đức Hồng y Luis Antonio Tagle có thể đã nhiễm Covid-19 khi quá cảnh đến Phi Luật Tân để về thăm cha mẹ lớn tuổi đã ngoài 90 của ngài.

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle bên cạnh cha mẹ là ông bà Milagros và Manuel trong buổi lễ về Tân Phúc âm hóa lần thứ 7 ở Thành phố Cubao, Quezon, Phi Luật Tân  ngày 28 tháng 1 năm 2020. Em trai của ngài là Manuel Jr. đứng bên cạnh cha mẹ.

Như rất nhiều công nhân Phi Luật Tân  nước ngoài (Overseas Filipino worker, OFW), Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, 63 tuổi, mong mỏi về quê hương thăm cha mẹ già của mình. Đại dịch coronavirus đặc biệt nguy hiểm với các ông bà lớn tuổi như ông bà Manuel Sr và Milagros Tagle, thân sinh của Đức Hồng y đã ngoài 90.

Đức Hồng y Tagle – người tự gọi mình là công nhân Phi Luật Tân làm việc ở nước ngoài, ngài là Bộ trưởng bộ Truyền giáo các Dân tộc làm việc tại Vatican, được xem là một trong các cố vấn hàng đầu của Đức Phanxicô, ngài về Imus, Cavite để thăm cha mẹ.

Ngày thứ năm 10 tháng 9, ngài bị xét nghiệm dương tính với Covid-19 nên phải cách ly 14 ngày, không được về thăm cha mẹ ngay. Cựu Tổng Giám mục giáo phận Manila, có biệt danh là Chito, là người rất gần gũi với cha mẹ, cha mẹ của ngài đã “thất vọng” khi con mình làm linh mục vì hai người muốn con mình làm bác sĩ.

Trong một thư gởi các giám mục đồng hữu ngày thứ bảy 12 tháng 9, Giám mục Caloocan Pablo Virgilio David, quyền chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Phi Luật Tân cho biết, “Hồng y phải cách ly 14 ngày. Rất may là hồng y không có triệu chứng gì. Xin cầu nguyện cho ngài trong thánh lễ hàng ngày của quý vị để sau thời gian cách ly, ngài có thể tiếp tục sứ vụ quan trọng của ngài cho Giáo hội hoàn vũ.”

Đức Giám mục David cho biết “có thể hồng y đã bị nhiễm Covid-19 tại sân bay hoặc trên máy bay vì ngài không thể tránh chào hỏi mọi người, đặc biệt các công nhân Phi Luật Tân làm việc ở nước ngoài đã nhận ra ngài ở sân bay hoặc trên máy bay.”

Giám đốc Văn phòng Báo chí Vatican, ông  Matteo Bruni trước đó cho biết hồng y Tagle đã thử nghiệm tại Rôma ngày thứ hai 7 tháng 9 và kết quả là âm tính. Đức Giám mục David cho biết “chính xác hồng y đã thử nghiệm để được phép về Manila”. Hồng y Tagle là giám chức cao cấp nhất của Vatican có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19.

Các người quan sát ở Vatican cho rằng Đức Phanxicô chuẩn bị cho hồng y Tagle, người được biết đến với lòng nhân ái và tình yêu cho người nghèo trở thành người có thể kế vị ngài. Hiện nay hồng y là bộ trưởng bộ Truyền giáo các Dân tộc, bộ quan trọng thứ nhì trong Giáo hội Công giáo. Ngài giữ hàm hồng y-giám mục – hàm cao cấp nhất của chức hồng y, chỉ có 11 hồng y ở Vatican có hàm này.

Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Hồng y Tagle xét nghiệm dương tính với Covid-19 ở Phi Luật Tân