Mexico: 77 linh mục qua đời vì coronavirus

111

Mexico: 77 linh mục qua đời vì coronavirus

cath.ch, Jacques Berset, 2020-09-09

Linh mục Sergio Omar Sotelo Aguilar, dòng Paulista, giám đốc Trung tâm Công giáo Đa Truyền thông CCM và Linh mục Dòng Tên Sergio Cobo| © Jacques Berset

Đại dịch Covid-19 tàn phá các tu sĩ và cộng đồng tôn giáo ở Mexico. Ngày thứ ba 8 tháng 9, báo cáo lần thứ 8 của Trung tâm Công giáo Đa Truyền thông cho biết có 77 linh mục, 7 phó tế và 4 nữ tu đã qua đời vì coronavirus.

Tổng giáo phận Puebla, miền đông nam thủ đô Mexico City, có 12 linh mục qua đời, giáo phận bị ảnh hưởng đặc biệt, cùng với các giáo phận khác ở miền nam Mexico. Trong số 92 giáo phận và tổng giáo phận của đất nước, 43% bị ảnh hưởng vì số tử vong của các linh mục.

Với 637.000 trường hợp nhiễm bệnh, Mexico là một trong các quốc gia bị ảnh hưởng đại dịch nặng nề nhất thế giới. Cho đến nay, gần 68.000 người đã chết vì căn bệnh này. Theo thống kê chính thức, từ giữa tháng bảy đến nay, số lượng các trường hợp không tăng. Trong bản báo cáo trên, linh mục qua đời cuối cùng là linh mục Vicente Castillo Deonate, 35 tuổi của giáo phận Tổng giáo phận Puebla. Được chịu chức năm 2012, Linh mục Deonate là một trong các linh mục trẻ nhất qua đời vì biến chứng Covid-19.

Các linh mục trong tầm ngắm của các nhóm vũ trang

Linh mục-nhà báo Sergio Omar Sotelo Aguilar, giáo phận Teotihuacán, gần Mexico City, giám đốc Trung tâm Công giáo Đa Truyền thông cho biết các linh mục, nhà truyền giáo và các nơi thờ tự ở Mexico là tiêu điểm của nhiều vụ tấn công nhằm.

Tiếp nhà báo Công giáo Thụy Sĩ tại văn phòng của Trung tâm Công giáo Đa Truyền thông vào tháng 12 năm 2017, Linh mục cho biết, “quyền tự do thờ phượng ở Mexico bị phá hoại và bị đe dọa nghiêm trọng do các nhóm tội phạm có tổ chức.” Thật vậy, Mexico là quốc gia nguy hiểm nhất ở Mỹ Latinh cho các linh mục.

Trung tâm lưu ý, năm 2018 là một trong những năm nguy hiểm nhất đối với các linh mục và các cuộc tấn công nhằm vào các linh mục đã tác động mạnh mẽ đến Giáo hội. Năm đó, 26 linh mục đã thiệt mạng vì bạo lực. Kể từ năm 2012, khoảng 30 linh mục đã bị sát hại ở Mexico.

Nguyễn Tùng Lâm dịch