Đức Phanxicô cảnh báo chống lại việc tìm kiếm lợi ích kinh tế, chính trị từ coronavirus

70

Đức Phanxicô cảnh báo chống lại việc tìm kiếm lợi ích kinh tế, chính trị từ coronavirus

reuters.com, Philip Pullella, 2020-09-09

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư hàng tuần tại Sân Damaso, Vatican, Đức Phanxicô lên tiếng không ai được tìm kiếm lợi ích kinh tế hoặc chính trị từ đại dịch coronavirus và các nhà phát triển vắc-xin không nên xem đây đơn thuần là một việc sinh lợi nhuận.

Đây là buổi tiếp kiến thứ nhì sau sáu tháng cách ly, Đức Phanxicô tuyên bố, đại dịch thúc đẩy mọi người cùng làm việc vì lợi ích chung, nhưng : “Thật không may, chúng ta đang chứng kiến sự xuất hiện các lợi ích đảng phái. Chẳng hạn có nhiều người muốn dành các giải pháp khả thi cho chính họ, như phát triển vắc-xin rồi sau đó bán lại cho người khác.”

Ngài nói tiếp: “Một số đang lợi dụng tình hình để gây chia rẽ, tạo lợi thế kinh tế hoặc chính trị, khơi mào hoặc làm gia tăng xung đột.”

Đại dịch và việc đi tìm vắc-xin đã thành vấn đề nổi bật trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ giữa ông Donald Trump và Joe Biden.

Ông Trump muốn đẩy nhanh một vắc-xin mà theo ông là “sẽ, sẽ có rất sớm”. Covid đã làm cho 186.000 người Mỹ thiệt mạng và làm mất hàng triệu việc làm.

Biden tố cáo ông Trump đang chính trị hóa vấn đề để giúp ông tái đắc cử, ông Biden kêu gọi sản xuất và phân phối bất kỳ loại vắc xin nào nhưng phải theo các tiêu chuẩn khoa học đã được ấn định, không được có sự can thiệp chính trị từ bên ngoài.

Đức Giáo hoàng gọi những người quay lưng lại với đau khổ do coronavirus gây ra, là “những người tôn thờ quan tổng trấn Philatô, muốn rửa tay phủi trách nhiệm”, ngài ám chỉ đến việc quan tổng trấn đã ra lệnh đóng đinh Chúa Giêsu nhưng lại không nhận trách nhiệm về việc này.

Ngài nói “chính trị thường không có tiếng tốt”, nhưng trong lịch sử đã có nhiều chính trị gia “là các vị thánh”. Ngài không nêu tên ai.

Buổi tiếp kiến được diễn ra ở Sân Damaso trước khoảng 500 người. Ngài xin mọi người giữ nguyên chỗ và tôn trọng giãn cách xã hội. Bình thường có hàng chục ngàn người tham dự các buổi tiếp kiến này ở Quảng trường Thánh Phêrô.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô mang khẩu trang

Hình ảnh buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 9 tháng 9-2020 tại Sân Damaso, Vatican