Người bạn và là người thợ đóng giày của Đức Phanxicô qua đời

172

Người bạn và là người thợ đóng giày của Đức Phanxicô qua đời

cath.ch, 2020-09-07

Trang mạng báo Ý Il Gazzettino, nước đưa tin ông Carlo Samaria, người thợ đóng giày cho Đức Phanxicô trên 40 năm nay qua đời tại Buenos Aires ngày chúa nhật 6 tháng 9, thọ 89 tuổi. Ông là bạn của Đức Phanxicô và là người đầu tiên gởi cho Đức Phanxicô đôi giày sau ngày ngài được bầu chọn năm 2013.

Khi còn là linh mục ở Buenos Aires, Đức Phanxicô là khách hàng và sau đó là bạn của người thợ đóng giày Carlo Samaria, ông là chủ của một công ty nhỏ nổi tiếng sản xuất giày chỉnh hình. Từ khi còn trẻ, Đức Phanxicô đã có vấn đề với cổ chân, ngài luôn mua một loại giày: đôi giày da bò con màu đen đơn sơ, khá thanh đạm, chỉ có chút ren trang hoàng.

Đức Phanxicô, người đi bộ không mệt mỏi

Ngay sau khi được bầu chọn, Đức Phanxicô đã đặt mua hai đôi giày. Nhưng trước sự ngạc nhiên của nhiều người, ngài không mua đôi giày màu đỏ, màu truyền thống của các giáo hoàng, ngài điện thoại với bạn mình: “Xin gởi cho cha hai đôi giày đen như cũ.”

Ông Carlo Samaria là người nhập cư gốc Ý cũng như Đức Phanxicô, ông cho biết: “Không chỉ mua giày mới, Đức Phanxicô còn nhờ tôi sửa giày cũ.”

Bây giờ thì Đức Phanxicô đi đứng khó khăn, nhưng năm 2015 ngài nói với báo chí Argentina, ngài luôn thích đi bộ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch