Ông Markow 99 tuổi, đi bộ 100 cây số và quyên được 47.000 đô la để giúp quỹ Covid-19

90

Ông Markow 99 tuổi, đi bộ 100 cây số và quyên được 47.000 đô la để giúp quỹ Covid-19

lapresse.ca, John Chidley-Hill, 2020-09-02

Hình: Tijana martin, La Presse Canada

Ông George Markow sinh năm 1921 trong một gia đình Phần Lan ở Nga, vào thời Thế chiến Thứ hai, ông nhập ngũ ở Liên Xô ngoài ý muốn của ông.

Là cựu chiến binh của Thế chiến Thứ hai, ông đi bộ 100 cây số và quyên được 47.000 đô la để giúp quỹ nghiên cứu Covid-19.

Ngày thứ tư 2 tháng 9, ông đã hoàn thành kỳ tích của mình dưới tràng pháo tay của các khán giả. Bằng chiếc xe đẩy, ông đã đi 1.500 vòng quanh nhà hưu dưỡng của ông ở Newmarket, bang Ontario trong gần 4 tháng.

Ông cho biết ông muốn thực hiện thử thách này để cảm ơn đất nước Canada đã cưu mang ông trong nhiều thập niên qua. Ông Markow nói: “Người Canada rất tốt với tôi. Tôi muốn làm một cái gì để trả ơn và giúp loại bỏ Covid để mọi người trở lại cuộc sống bình thường”.

Ông George Markow sinh năm 1921 trong một gia đình Phần Lan ở Nga, trong Thế chiến Thứ hai, ông nhập ngũ ở Liên Xô ngoài ý muốn. Ông là tù nhân chiến tranh trong hai năm rưỡi và bị giam giữ trong hầm dưới lòng đất, không có được điều kiện vệ sinh tối thiểu. Ông nói: “Quý vị không thể tưởng tượng được điều kiện ở trại tù này như thế nào”.

Khi chiến tranh kết thúc, ông đến Canada và lập gia đình ở đây

Bà Sylvia Perkins, con gái của ông cho biết: “Thật không có lời nào để diễn tả, tôi  tự hào như thế nào với cha tôi, tôi rất may mắn có được người cha như vậy”. Từ khi xảy ra đại dịch, ông Markow bắt đầu đi các đoạn ngắn trong sân nhà hưu dưỡng để duy trì hoạt động, nên ông có cơ hội tập thể dục vì không có sinh hoạt nào ở nhà hưu dưỡng trong thời gian cách ly vừa qua. Ông dự định sẽ hoàn tất 100 cây số vào đầu tháng 8, nhưng phải tạm ngưng vì ông bị bệnh bất ngờ. Sau khi bình phục, ông tiếp tục đi bộ.

Tất cả số tiền quyên được sẽ được chuyển đến Viện Nghiên cứu Sunnybrook và quỹ Covid-19 của Trung tâm Y tế Khu vực Southlake.

Bà Perkins nói: “Ông còn phải đi tiếp để đạt mục tiêu 100.000 đô la. Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ tiếp tục tặng qua quỹ quyên góp GoFundMe của ông”.

Ông cho biết ông sẽ tiếp tục đi bộ vì ông thích thích hoạt động này và để tiếp tục gây quỹ.

Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: “Đại tá danh dự” Tom Moore 100 tuổi quyên trên 30 triệu bảng Anh cho các nhân viên chăm sóc

Nữ hoàng Elizabeth II phong tước Hiệp sĩ cho “Captain Tom”