Bác sĩ Denis Mukwege, giải Nobel Hòa bình năm 2018 bị đe dọa giết

144

Bác sĩ Denis Mukwege, giải Nobel Hòa bình năm 2018 bị đe dọa giết

rfi.fr/fr/afrique, Kamanda Wa Kamanda, Kinshasa, Congo, 2020-08-23

Tổng thống Félix Tshisekedi đã áp dụng các biện pháp an ninh để bảo vệ cho bác sĩ Denis Mukwege, người đang bị đe dọa giết. Behrouz MEHRI / AFP

Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Công-gô Félix Tshisekedi lo ngại về sự an toàn của bác sĩ Denis Mukwege. Trong cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng, Tổng thống Tshisekedi đã chỉ thị cho chính phủ đảm bảo an ninh và mở cuộc điều tra về các lời đe dọa giết đối với bác sĩ “sửa chữa” cho các phụ nữ.

Bác sĩ Denis Mukwege, người Công-gô, giải Nobel hòa bình năm 2018 đang là đối tượng bị đe dọa. Vì lên tiếng đòi hòa bình cho miền đông đất nước, bác sĩ Denis Mukwege đã làm phiền một số người. Theo Tổng thống Félix Tshisekedi, vị bác sĩ “sửa chữa” cho phụ nữ không ngày nào là không nhận các thư thù hận, không bị sách nhiễu và không bị đe dọa giết, đó là số phần hàng ngày của bác sĩ Mukwege.

Bác sĩ Mukwege đề nghị thành lập một tòa án hình sự quốc tế cho nước Cộng hòa Dân chủ Công-gô. Theo bác sĩ, tòa án này sẽ xét xử các tội ác nghiêm trọng đã phạm chống lại người dân kể từ khi có cuộc chiến AFDL bùng nổ năm 1996. Khi đó bác sĩ Denis Mukwege làm tại bệnh viện ở Lemera, mục tiêu đầu tiên của những kẻ xâm lược.

Bác sĩ Mukwege bị nhắm nhiều lần

Theo Tổng thống Félix Tshisekedi, hành động của bác sĩ Mukwege là lời kêu gọi nâng cao nhận thức về tình trạng bạo lực ở miền đông đất nước. Trong cuộc họp chính phủ, Tổng thống đã giao cho Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Tư pháp nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho người đoạt giải Nobel Hòa bình. Một cuộc điều tra cũng đã mở ra về vấn đề này.

Các nhà ngoại giao nước ngoài ở thủ đô Kinshasa cũng lo ngại về các mối đe dọa ngày càng đè nặng trên Bác sĩ Mukwege, họ lên tiếng ủng hộ người bác sĩ đã thành lập bệnh viện Panzi để điều trị cho các phụ nữ bị bạo hành ở Kivu. Tháng 10 năm 2012, bác sĩ Mukwege đã là mục tiêu của một cuộc tấn công vũ trang bạo lực.

Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Denis Mukwege, bác sĩ phép lạ

Bác sĩ Denis Mukwege, Nobel Hòa bình 2018 nói về sự dấn thân theo Chúa Giêsu Kitô của mình

Bài diễn văn nhói lòng của Bác sĩ Denis Mukwege, Giải Nobel hòa bình năm 2018

Bácsĩ Denis Mukwege tặng Giải Nobel Hòa Bình cho “các phụ nữ của tất cả ác nước bị tổn thương”