Đoạn video xúc động của một bà lớn tuổi đàn dương cầm khi Beirut đổ nát

141

Đoạn video xúc động của một bà lớn tuổi đàn dương cầm khi Beirut đổ nát

fr.aleteia.org, Bézère Dommaigné, 2020-08-06

Đây là đoạn video ngắn, đau lòng đã lan truyền nhanh trên các trang mạng xã hội kể từ ngày hôm qua. Một bà lớn tuổi đàn bài “Đây chỉ là lời tạm biệt” trong căn hộ bị tàn phá do vụ nổ khủng khiếp ở thủ đô Beirut ngày thứ ba. Khi âm nhạc và niềm hy vọng dường như lớn hơn bất cứ điều gì.

Bài hát quen thuộc, trẻ con Việt Nam thường hát với lời giễu “tọ tè thằng té đánh đu…”, nguyên bản là bài hát dân gian Scotland cổ  “Auld Lang Syne”, lời của nhà thơ Robert Burns nói về những ngày đã qua và cái nhìn hướng về tương lai. Lời của bài hát mang trọn ý nghĩa ở đây với người phụ nữ Liban lớn tuổi, khi hai vụ nổ đã tàn phá một phần thủ đô Beirut vào ngày thứ ba, 4 tháng 8 như để trân trọng những gì bà đã mất cũng như những gì bà đã nhận được.

Qua các nốt nhạc, chúng ta còn nghe tiếng dọn dẹp các mảnh kiếng vỡ, đoạn video xúc động và bi thảm là hình ảnh của cả một đất nước tang thương ngày hôm nay. Dù kiếng cửa sổ rớt trên sàn nhà, cây đàn dương cầm vẫn còn đó, và khúc nhạc bà đàn đã vượt qua các biên giới. Đây chỉ có thể là biểu tượng của Hy vọng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, Liban

Vụ nổ ở Beirut: Bức tường nhà thờ sụp đổ trên một linh mục đang dâng thánh lễ