Đức Phanxicô đến Đền thờ Đức Bà Cả nhân ngày cung hiến đền thờ

86

Đức Phanxicô đến Đền thờ Đức Bà Cả nhân ngày cung hiến đền thờ

fr.zenit.org, Anne Kurian-Montabone, 2020-08-05

Vatican News loan tin, chiều thứ tư 5 tháng 8, Đức Phanxicô đến Đền thờ Đức Bà Cả nhân ngày lễ cung hiến thánh đường. Ngài đến vương cung thánh đường vào khoảng 4 giờ chiều, và cầu nguyện trước tượng Đức Trinh Nữ Maria cứu người dân Rôma, bức tượng đã thành truyền thống trong tất cả các chuyến đi của ngài, trước và sau khi đi ngài đều đến đặt hoa hồng dâng lên Đức Mẹ.

Khi ra khỏi nhà nguyện, dự trù trong kín đáo, thì ngài lại được một “đội quân điện thoại di động” của các vị khách có mặt sau hàng rào chắn chào đón.

Ngày lễ được đánh dấu bằng nhiều cơn mưa cánh hoa trắng trong nghi thức phụng vụ, ghi nhớ một phép lạ có từ thế kỷ thứ 4. Tuyết nhân tạo này – được Cesare Esposito tạo ra năm 1983 – nhắc đến “phép lạ tuyết” xảy ra trong đêm 4 ngày 5 tháng 8 năm 358 nơi dựng tượng Đức Mẹ.

Sư huynh Bartholomew của Trent, nhà thông thái thế kỷ 13 kể lại sự tích phép lạ này. Một đêm mùa hè, hai người La Mã, nhà quý tộc lớn tuổi Jean và giáo hoàng Libère (352-366) có cùng một giấc mơ: Đức Trinh Nữ Maria xin họ xây một nhà thờ nơi họ sẽ tìm thấy tuyết để tôn kính Đức Mẹ.

Giáo hoàng Libère và nhà quý tộc John phát hiện giấc mơ của mình có thật ở Cispius, phần phía bắc của Esquilin, nơi cao nhất và rộng nhất trong bảy ngọn đồi của Rôma: vào tháng 8, một tấm thảm tuyết bao phủ ngọn đồi. Sư huynh Bartholomew ghi lại, “trên tấm thảm tuyết còn nguyên vẹn, giáo hoàng Libère đã đánh dấu nơi nhà thờ mới sẽ được xây dựng với chi phí của nhà quý tộc và vợ ông”.

Bảy mươi năm sau, Giáo hoàng Sixtus III (432-440) cho xây trên nhà thờ của giáo hoàng Libère vương cung thánh đường Đức Bà Cả hiện nay để tôn kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa mà công đồng Êphêsô vừa phê chuẩn năm 431.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch