Thành phố Rôma của Đức Phanxicô

93

Thành phố Rôma của Đức Phanxicô

fr.aleteia.org, Camille Dalmas, 2020-07-16

Đối với Đức Phanxicô, thành phố Rôma có một nét đẹp độc đáo. Dù ngài đã sống ở đây đã bảy năm từ khi được bầu chọn lên ngai Thánh Phêrô nhưng ngài đã yêu thành phố này từ lâu…

“Ngày mai tôi muốn đến cầu nguyện với Đức Mẹ để xin Mẹ bảo vệ toàn thành phố Rôma”, với lời này Đức Phanxicô kết thúc bài nói chuyện đầu tiên của mình trong cương vị giám mục giáo phận Rôma ngày 13 tháng 3 năm 2013. Bên cạnh ngài ở ban công là hồng y Agostino Vallini, giám quản Thành phố vĩnh cửu đã nhận xét nhiều dấu hiệu nhất. Một dấu hiệu? Trước khi ban phép lành ‘Urbi et Orbi’ – cho Thành phố và cho Thế giới – Đức Phanxicô đã cho thấy tất cả niềm vui mà ngài có khi thực hiện hai sứ mệnh này. Như đã hứa, ngày 14 tháng 3 ngài đến cầu nguyện ở nhà nguyện Pauline tại Vương cung thánh đường Đức bà Cả để chúc lành cho tân giáo phận của ngài.

Lodovico Cigoli – LivioAndronico I CC BY-SA 4.0 Nhà nguyện Pauline.

Các bước đi đầu tiên của Đức Phanxicô ở thành phố có nét đẹp độc đáo đã có từ nhiều năm trước khi ngài là giáo hoàng. Khi phong chức hồng y, Đức Jorge Maria Bergoglio được giao quản nhiệm giáo xứ San Roberto Bellarmino, một giáo xứ ở phía bắc thành phố, nằm ở khu vực quý tộc Parioli. Một oái oăm cho ngài vì ngài được biết đến là người chăm lo mục vụ cho người dân ở các khu phố ổ chuột ở Buenos Aires! Nhân dịp trên, giáo xứ tổ chức gây quỹ  để cùng đồng hành với ngài trong nhiệm sở mới ở Rôma. Nhưng ngài từ chối và tặng số tiền này cho người nghèo ở thành phố của ngài. Và khi về Rôma, ngài như về nhà mình một chút. Giáo xứ San Roberto Bellarmino, được đặt tên của nhà thần học Dòng Tên vĩ đại thế kỷ 17, đã được Dòng Tên quản lý kể từ ngày giáo xứ được thành lập.

Đức Phanxicô gắn bó với tất cả nơi của Dòng Tên, các nơi ngài thường đến cầu nguyện kể từ lần viếng thăm đầu tiên. Dĩ nhiên là có Gesú, gần quảng trường Venice, Nhà thờ Mẹ Dòng Tên có từ thế kỷ 16. Ngài cũng nhiều lần đến thăm vòm Thánh I-nhã gần Điện Pantheon. Ít được biết đến hơn là cộng đồng Dòng Tên của giáo xứ San Saba, phía nam thành phố gần Testaccio. Đây là nơi yên tĩnh cầu nguyện và sống đời sống cộng đồng mang nét quen thuộc của Nhà Thánh Marta, nơi ngài ở hiện nay.

“Giống như Thánh Mátthêu” ở Nhà thờ Thánh Lu-i của người Pháp

Thành phố Rôma của Đức Phanxicô trước hết là nơi cầu nguyện. Về điểm này, nơi ngài yêu thích là Nhà thờ Đức Bà Cả, một trong các nơi hiếm hoi của thành phố Rôma mà Đức Phanxicô biết rành. Ngoài ra gần Vatican còn có nhà nguyện nhỏ Santa Maria ở Borgo, do các tu sĩ Dòng Phanxicô quản nhiệm ở đây ngài cầu nguyện cho các chuyến đi của mình. Cầu nguyện trước bức tượng nhỏ của Thánh Têrêxa Hài đồng Giêsu, vị thánh ngài kính mến và có thể cầu nguyện lâu giờ trước cái nhìn ngạc nhiên của các tu sĩ…

Nhà thờ Thánh Lu-i của người Pháp

Khi còn là hồng y, Đức Phanxicô ở tại ‘Domus Internationalis, Paolo VI’, nơi thường trú của các giám chức khi họ có dịp về Rôma. Chỉ cách vài mét từ tòa nhà này là con đường Scrofa dẫn đến một nơi khác được Đức Phanxicô đặc biệt mến chuộng: nhà thờ Thánh Lu-i của người Pháp. Tại đây ngài chiêm niệm trước tác phẩm Ơn gọi của Thánh Máthêu, một kiệt tác của danh họa Caravaggio.

 

Trong một cuộc phỏng vấn ngài đã nói: “Đây là ngón tay của Chúa Giêsu chỉ về phía… Thánh Máthêu. Và đó là tôi. Đó là điều tôi cảm nhận, như Thánh Máthêu. Hành vi này của Thánh Máthêu đã đánh động tôi: ông chụp lấy tiền của mình như muốn nói: “Không, không phải tôi! Không, các  đồng xu này là của tôi!” Và đó là tâm trạng của tôi: một người tội lỗi mà Chúa đã để mắt đến. Đó là những gì tôi nói khi tôi được hỏi liệu tôi có chấp nhận được bầu chọn ở ngôi vị giáo hoàng không.

Như thế thành phố Rôma của trái tim ngài không phải chỉ là một dọc danh sách các đền đài di tích. Đức Phanxicô, người yêu thích điện ảnh, đặc biệt ngài rất thích Rôma, một thành phố mở của điện ảnh gia Roberto Rossellini, ông đã làm cuốn phim trong đó một linh mục bình thường đã cùng tham dự với các chiến binh kháng chiến Rôma để chiến đấu chống lại nước Đức xâm lược năm 1944. Khi còn trẻ, ngài đã xem tất cả phim của Anna Magnani và Aldo Fabrizi, hai biểu tượng của điện ảnh Ý sau chiến tranh, và người ta có thể nghĩ, ngài có một chút cảm giác mạnh mẽ, đó là hoài niệm một sự hấp dẫn cho Thành phố vĩnh cửu mà ngài không bao giờ phủ nhận.

 

Rôma, một thành phố mở

Ngài là người Argentina gốc Ý, yêu thích nét đa dạng văn hóa, thành quả của nhiều thế kỷ xây dựng và công việc của Giáo hội trong hai ngàn năm. Ngài xin mỗi người dân thành phố Rôma: giữ gìn “thành phố huynh đệ và hoàn vũ này!”

Marta An Nguyễn dịch