Phụ nữ công giáo Pháp mong muốn làm linh mục và giám mục

158

Phụ nữ công giáo Pháp mong muốn làm linh mục và giám mục

cath.ch, Jacques Berset, 2020-07-22

Các phụ nữ đồng sáng lập phong trào Tất cả Nữ Tông đồ!

Sau khi nhà báo, nhà thần học và học giả Kinh thánh người Pháp Anne Soupa nộp đơn xin  ứng cử vào “chức vụ Tổng Giám mục Lyon” vào tháng 5 – 2020, ngày 22 tháng 7, bảy phụ nữ công giáo Pháp khác cũng đã quyết định bước qua bước này. Các bà công khai ứng cử vào các chức vụ khác nhau mà Giáo hội công giáo cấm phụ nữ như: giám mục, sứ thần, cha xứ, giáo dân rao giảng.

Ngày thứ tư lễ Thánh Maria-Mađalêna, “tông đồ của các tông đồ”, chữ dùng của Đức Phanxicô, bảy phụ nữ này mỗi người đã gởi cho Sứ thần Tòa Thánh tại Paris hồ sơ cá nhân của họ, trong đó họ nói về đức tin của mình, về chức vụ mà họ muốn là ứng viên và loại phục vụ mà họ có thể làm. Và họ xin Sứ thần Tòa Thánh Celestino Migliore tại Pháp tiếp họ, người duy nhất có thể chuyển các đơn ứng viên của họ lên Đức Giáo hoàng. Họ xem hành động của họ là “một hành động bất tuân bổ ích đối với các ý kiến của giáo hội”.

Tất cả Nữ Tông đồ!

Mỗi người trong số bảy nữ ứng viên này là “kết quả của một lời kêu gọi và một phân định riêng, mà cho đến nay bị ngạt thở vì sự phân biệt đối xử mà phụ nữ là đối tượng trong Giáo hội công giáo”, các bà có sáng kiến trong tổ chức có tên Tất cả Nữ Tông đồ! giải thích.

Sau cú sốc do bà Anne Soupa, 73 tuổi gây ra ở Tổng giáo phận Lyon ngày 25 tháng 5 vừa qua, các phụ nữ này cũng muốn công khai đưa ra ơn gọi của họ.

Các phụ nữ đồng sáng lập phong trào Tất cả Nữ Tông đồ! gồm bà Alix Bayle (đồng sáng lập PA.F, tập thể Parentalité  Féministe), bà Anne Guillard (đồng sáng lập tập thể Oh My Goddess!), bà Hélène Pichon (tác giả quyển sách L’Eternel au Féminin, cổ động cho một thần học giải phóng mới), bà Valentine Rinner (đồng sáng lập tập thể Oh My Goddess!) và bà Anne Soupa (chủ tịch của Ủy ban Phụ nữ). Sáng kiến này cho thấy chỉ có đoàn kết mới là sức mạnh của họ.

Đảm nhận nữ ứng viên dù bị cấm

Các nhà tổ chức cũng cho biết tổ chức Tất cả Nữ Tông đồ! Đã được lập và nhóm trong vòng chưa đầy một tháng, “điều này cho thấy có một số phụ nữ trong nội bộ sẵn sàng đảm nhận làm ứng viên dù bị cấm (…) Tiềm năng quan trọng của phụ nữ được gọi vẫn có mà chưa ai biết. Mặt khác, chúng tôi biết có nhiều phụ nữ có giá trị cao đã phải từ chối đề nghị (dù tốt như thế nào) của chúng tôi vì họ sợ mất trách nhiệm của họ trong thể chế”.

Các bà lấy làm tiếc, “Giáo hội đặt phụ nữ ở tình trạng im lặng trong nhiều thế kỷ và cho đến nay vẫn còn duy trì. Nhiều phụ nữ chúng tôi gặp đã không dám nộp đơn vì sợ mất việc giảng dạy tại các cơ sở công giáo hay bị đặt ra một bên trong các sinh hoạt giáo xứ và giáo phận của họ”.

Trong Tuyên bố ngày 22 tháng 7 để ủng hộ phụ nữ trong Giáo hội công giáo, những người khởi xướng khẳng định, “sự vắng mặt của phụ nữ ở địa vị có trách nhiệm – dù trong ban quản trị giáo xứ, giáo phận, ở Vatican hay với tư cách sứ vụ viên được chịu chức – là điều không tốt như một bằng chứng ngược lại của Giáo hội. Sự bất công vô cùng to lớn này không phải là một vấn đề nhỏ nhưng làm tổn thương toàn bộ cơ thể giáo hội”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Giáo hội công giáo: Bảy nữ ứng viên ứng cử ở các cương vị bị cấm đối với họ

Bà Anne Soupa là một trong những người khởi xướng sáng kiến của bảy phụ nữ công giáo