“Tin Mừng theo Yong Sheng: Khi Trung quốc khám phá Chúa Kitô”

187

 “Tin Mừng theo Yong Sheng: Khi Trung quốc khám phá Chúa Kitô”

fr.aleteia.org, Jules Germain, 2019-07-01

“Tin Mừng theo Yong Sheng ” của Đới Tư Kiệt

“Tôi là con trai người thợ mộc” : với câu này Yong Sheng xin rửa tội và quyết tâm theo Chúa Kitô. Trong một nước Trung hoa bị dày vò vì các vết thương Lịch sử, chúng ta lần theo từng bước với quyển tiểu thuyết lịch sử kể câu chuyện của một trong các mục sư kitô giáo đầu tiên của Trung hoa.

Nếu Trung quốc ngày nay là một trong các quốc gia có nhiều tín hữu kitô nhất, thì sự tồn tại của họ đôi khi rất khó khăn. Nhất là với các nhà truyền giáo Dòng Tên ở Trung hoa, một công việc đầy hứa hẹn nhưng phải thích ứng với văn hóa xa xưa và đường lối tâm linh riêng đã bị gián đoạn và thất bại của người Trung hoa. Sau này, kể từ thế kỷ 19, công việc truyền giáo được nối lại với các nhà truyền giáo công giáo và tin lành, đôi khi đó là nguồn của cả một sự giàu có thiêng liêng sâu đậm. Và đây là một trong các hoa quả của tác giả, chúng ta khám phá tác giả Đới Tư Kiệt trong tác phẩm Tin Mừng theo Yong Sheng, cảm hứng từ câu chuyện của người ông của ông, một trong các mục sư tin lành đầu tiên của Trung quốc.

Các chủng sinh Trung hoa trong chương trình truyền giáo Dòng Tên, © H.-J. Leroy, s.j.

Khi lịch sử của một đất nước…

Trung quốc ở thế kỷ 20 có một định mệnh đặc biệt được đánh dấu bởi lịch sử. Năm 1912, Trung hoa Dân quốc ra đời, đánh dấu sự sụp đổ của chế độ vương triều sau nhiều triều đại kế tiếp kể từ năm 221 trước công nguyên. Vì thế đây là cả một chấn động khủng khiếp ảnh hưởng đến Hoàng triều Trung Quốc, từng được biết đến với sự ổn định trường kỳ của nó. Tuy nhiên chế độ Cộng hòa này không được mọi người nhất trí, và dần dần trong những năm 1930, toàn bộ đất nước đã bị cộng sản kiểm soát.

Sự đối lập này lên đến cao điểm trong một cuộc nội chiến đẫm máu vẫn còn đánh dấu Trung Quốc ngày nay và sự đối lập giữa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Đài Loan, nơi tự coi là Cộng hòa Trung Quốc thực sự. Sự đối lập này lại được củng cố thêm bởi Chiến tranh thế giới thứ hai và bởi các tội ác chiến tranh mà Trung quốc phải hứng chịu từ nước Nhật. Đó là không nói đến thảm cảnh của thời kỳ “bước nhảy vọt vĩ đại” hay cuộc “cách mạng văn hóa”, lịch sử Trung hoa thế kỷ 20 là lịch sử của những trận địa chấn liên tiếp làm xáo trộn sâu đậm Hoàng triều mà từ trước đến nay họ sống ổn định lâu dài tưởng như vĩnh hằng.

… và câu chuyện của một tâm hồn trong lẫn lộn

Chính xác trong bối cảnh được đánh dấu bởi lịch sử này đã nảy sinh ra hình ảnh của Yong Sheng. Chúng ta phát hiện nhân vật ngay từ đầu, trong một Trung quốc vĩnh cữu và huyền thoại, đầy thi ca và âm nhạc. Thân phụ của ông nổi tiếng là người làm các còi huýt sáo cho chim bồ câu. Ông làm bằng tay các còi huýt này, âm thanh của nó nghe như bản hòa tấu từ trời vang xuống. Như thế con chim bồ câu là con chim của hòa bình, của âm nhạc, của hài hòa. Hòa bình này nhanh chóng bị đứt đoạn: Trung Quốc vĩnh cửu này cũng là Trung quốc cảm thấy bị tổn thương vì người phương Tây. Được ở trong nhà của một mục sư người Mỹ, Yong Sheng thấy gia đình người Mỹ này có thể bị nguy cơ đến tính mạng của họ vì ông khi một công việc y tế cần thiết bị người Trung hoa xem như một loại phù thủy không thể chịu đựng được. Tiếp đó là tất cả dằn vặt của câu chuyện này sẽ đối diện từng bước với số phận của Yong Sheng trong bối cảnh hấp dẫn này.

Đức tin mạnh hơn tất cả

Nếu bạo lực luôn rình rập và các rủi ro liên tục chiếm lấy cuộc sống của người này người kia, nhưng nội dung quyển tiểu thuyết này đã làm nổi bật sức mạnh của đức tin. Chúng ta liên tục cảm thấy sự suy ngẫm nên thơ này, niềm cảm hứng cho chim bồ câu, cho hòa bình, âm nhạc và hòa hợp. Dù hoàn cảnh không thuận lợi, chiều sâu tâm hồn của Yong Sheng giúp ông sống trong tinh thần hòa bình và hài hòa. Vì thế đó là bầu khí mơ mộng, đầy ảo mộng và nên thơ lây lan qua người đọc. Chúng ta tìm thấy sự súc tích của con đường tuổi thơ và sự đơn giản trong suốt quyển tiểu thuyết.

Bằng cách làm sống lại Trung Quốc huyền thoại cũng như bối cảnh cụ thể đất nước trong các biến đổi của mình, tác giả Đới Tư Kiệt đưa độc giả quan tâm đến cái đẹp và sự độc đáo của Trung quốc. Và tiếp đó độc giả thấy cách mà người Trung hoa đi theo Chúa Kitô, sống đời sống đức tin sâu đậm và đẹp. Chắc chắn đó là một trong những sự phong phú tuyệt vời của quyển tiểu thuyết này : chúng ta thường liên kết Trung quốc với các đường hướng tâm linh khác, và qua đó là tầm quan trọng lịch sử của các đường hướng này như đạo Khổng, đạo Phật, đạo Lão. Vì thế sức mạnh của quyển tiểu thuyết này là làm cho độc giả cảm thấy, đến mức nào kitô giáo cũng là một phần của tâm hồn người Trung hoa. Và cùng lúc là vinh danh tất cả tín hữu kitô cố gắng sống đời sống đức tin của mình trong bối cảnh thường gặp khó khăn của họ.

Vì thế Tin mừng theo Yong Sheng giống như bất kỳ phúc âm nào kể về con đường thập giá chông gai để dẫn con người đến với ánh sáng và đến với đời sống vĩnh cửu.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đới Tư Kiệt, giữa hai thế giới

Bài gốc tại đây