Một tượng Đức Mẹ bị phá cụt đầu ở vùng Gard, thành phố Sumène, Pháp

406

Một tượng Đức Mẹ bị phá cụt đầu ở vùng Gard, thành phố Sumène, Pháp

 

fr.aleteia.org, Agnès Pinard Legry, 2020-06-24

Sáng thứ ba 23 tháng 6, người đi qua đường thấy tượng Đức Mẹ bị tìm thấy bị phá cụt đầu ở thành phố Sumène, vùng Gard. Linh mục Fabio Ochoa, cha xứ của giáo xứ Sumène lấy làm tiếc, ngài nói với trang Aleteia: “Tượng Đức Mẹ, Đấng biểu tượng của tình yêu và lòng dịu dàng của người mẹ đã bị phạm thượng.

Đây là một tin buồn cho những người đi qua đường khi thấy tượng Đức Mẹ bị phá sáng thứ ba 23 tháng 6 ở thành phố Sumène, vùng Gard. Tượng Đức Mẹ được lắp đặt trong những năm 1950 dọc theo con đường bộ dưới chân cầu Hérault bắt qua dòng sông cùng tên, đầu bức tượng bị chặt. Nhiều mảnh tượng, kể cả đầu bức tượng nằm rải rác trên mặt đất, bên cạnh là hòn đá lớn có thể đã được dùng để phá hủy tượng.

Bức tượng được lắp đặt năm1950 giữa Cục 999 và Cục 986 dưới chân cầu Hérault. Cha xứ Fabio Ochoa nói với trang Aleteia: “Tôi bị chấn động và rất giận, một bức tượng tượng trưng cho Đức Trinh Nữ Maria, biểu tượng của tình yêu và sự dịu dàng của người mẹ… đã bị phạm thượng.”

Ngài cực lực lên án “các hành vi phá hoại” này và nhắc lại “nước Cộng hòa được xây dựng trên nguyên tắc thế tục cho phép mọi người sống chung với nhau trong tinh thần tôn trọng lẫn nhau.” Ngài cho biết giáo xứ sẽ làm đơn tố cáo X về hành vi phá hoại và làm xuống cấp này. Trang Aleteia cũng liên lạc với tòa thị chính, bà thị trưởng xác nhận bà cũng đã làm đơn tố cáo để hiến binh Visan mở cuộc điều tra vì bức tượng thuộc về đô thị.

Năm 2019 có hơn 1000 sự kiện bài kitô giáo

Cách đây vài tuần, cũng ở Hérault, thánh giá ở Pic Saint-Loup cũng bị phá hoại. Ngày 20 tháng 5 vừa qua, thánh giá đã được sửa chữa và sẽ sớm được lắp đặt lại. Vào cuối tháng 1 – 2020, bộ Nội Vụ cho biết, năm 2019 toàn nước Pháp có 1.893 sự kiện bài tôn giáo, trong đó có 1.052 sự kiện bài kitô giáo.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm:  Cuộc khủng hoảng hình tượng