Đức Bênêđictô XVI đến thăm những nơi thân yêu của ngài ở Đức

283

Đức Bênêđictô XVI đến thăm những nơi thân yêu của ngài ở Đức

acistampa.com, Angela Ambrogetti, 2020-06-21

Ngày thứ năm 18-6, Đức Bênêđictô XVI về Đức thăm anh của ngài bị bệnh, dịp này ngài đến thăm những nơi thân yêu của ngài và ngày thứ hai ngài về lại Vatican.

Sáng nay trong thánh lễ trọng thể ở nhà thờ chính tòa do Đức Tổng Giám mục Nikola Eterovi, sứ thần Tòa Thánh tại Đức cử hành, ngài thay mặt Đức Phanxicô chào mừng Đức Giáo hoàng danh dự tại nước Đức: “Thật là một vinh dự chúng tôi được đón tiếp Đức Bênêđictô XVI thêm một lần nữa tại nước Đức, dù trong tình huống khó khăn này.”

Sú thần Eterovi đã đến gặp riêng Đức Bênêđictô XVI, ngài cũng cám ơn các giám mục, giáo dân và công dân thành phố Ratisbonne vì “sự tôn trọng và tình bằng hữu đã giúp cho Đức Bênêđictô XVI cảm thấy thoải mái ở trong thành phố và ở Bavaria”.

Đức Bênêđictô XVI đã dâng thánh lễ với anh ngài sáng nay và dành thì giờ trong ngày để ở lại với anh ngài.

Giáo phận cũng cho biết trưa mai Đức Bênêđictô XVI sẽ về lại Vatican. Đức Giám mục sẽ có tuyên bố chính thức với báo chí ngày mai.

Ngày thứ bảy, Đức Bênêđictô XVI đã đến nghĩa trang Ziegetsdorf ở Regensburg để viếng mộ song thân và người chị cả Maria được chôn cất ở đây. Ngài đã đọc Kinh Lạy Cha và Kinh Kính Mừng.

Ngài cũng đến thăm ngôi nhà Pentling cũ của ngài nay là trụ sở của Học viện Biển Đức XVI; tại đó có lưu giữ di sản thần học của ngài. Tại đây ngài dừng lại 45 phút, vào vườn xem và xem  chân dung gia đình.

Ông Christian Schaller, phó giám đốc của Viện Bênêđictô ở Ratisbonne, người quản lý ngôi nhà bảo tàng cho biết, chuyến thăm đã gợi nhớ ký ức và là một hành trình về lại quá khứ. Ông cho biết: “Tôi có cảm tưởng chuyến thăm này là nguồn năng lực cho cả hai anh em.” Ông cám ơn báo chí vì công việc tôn trọng của họ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch