Chủng sinh Sébastien Sorgues: Linh mục, “không nói cho lấy có”

97

Chủng sinh Sébastien Sorgues: Linh mục, “không nói cho lấy có”

paris.catholique.fr, Laurence Faure, 2020-06-11

Chủng sinh Sébastien Sorgues sinh ngày 10 tháng 11 năm 1976 ở Mâcon sẽ được Đức Tổng Giám mục giáo phận Paris Michel Aupetit phong chức vào ngày thứ bảy 27 tháng 6 lúc 9h30 tại nhà thờ St-Sulpice, Paris và sẽ cử hành thánh lễ mở tay ngày 28 tháng 6 tại nhà thờ Đức Mẹ Lao động quận 14 lúc 10h45.

Câu khẩu hiệu linh mục: “Chính vì vậy trong Giáo hội, tất cả được gọi để nên thánh” (Lumen Gentium, Công đồng Vatican II).

Sébastien là con cả của một gia đình có ba người con. Năm nay anh 43 tuổi và đã sống ở thành phố Lyon hai mươi năm, tại đây anh học ngành khoa học. Đến Paris năm 1999 để kết thúc cao học vật lý, từ đó anh ở Paris và làm giảng viên-nghiên cứu ở trường đại học Nam-Paris. Anh từ bỏ tất cả để đáp trả tiếng gọi của Chúa, năm 2013 anh vào Học viện Thánh Âugutinô. Trong những năm ở chủng viện, anh dạy giáo lý, chia sẻ Kinh Thánh, chia sẻ với các em học sinh trung học, làm việc trong ban tuyên úy bệnh viện, anh khám phá thực tế của đời sống giáo xứ mà anh chưa có kinh nghiệm. Tháng 7 năm 2018, anh đến ở nhà các sơ Nữ tử Bác ái một tháng, tại đây anh đã được đánh động sâu đậm. Anh được phong chức phó tế ngày 28 tháng 9 năm 2019 ở nhà thờ St-Lambert. Anh trải qua năm phó tế của mình giữa hai giáo xứ Saint-Germain ở quận 1, Đức Bà Lao động ở quận 14 và Viện Công giáo Pháp nơi anh bắt đầu cao học thần học thánh kinh.

Anh nhớ lại vào tháng 4 năm 2012, một chúa nhật trong Mùa phục sinh ở Paris quận 14: “Khi đó tôi đang ở nhà và chán không biết làm gì. Tôi quyết định đi bộ đến Trung tâm Pompidou để xem triển lãm nghệ thuật đương đại. Trên đường đi tôi vào nhà thờ St-Séverin ở quận 5 mà tôi chưa hề biết. Tôi nhìn thánh giá và tôi nghe tiếng gọi trong lòng thật to: “Con đến đây.” Điều gì đã làm anh ngạc nhiên? Anh phân tích: “Không phải tiếng gọi này làm tôi ngạc nhiên vì trong tận đáy lòng tôi khi nào tôi cũng cảm nhận có tiếng gọi này. Điều bí ẩn nhất là lần này tôi tự nhủ: ‘Dạ thưa Chúa, con đến.’” Thêm nữa, anh Sébastien ở trong một gia đình có văn hóa kitô giáo, nhưng không giữ đạo, không biết đời sống của linh mục là như thế nào ngoài dâng thánh lễ và ban các phép bí tích. Anh cho biết: “Cá nhân tôi, tôi không quen một linh mục nào cho đến khi tôi vào Chủng viện Paris thán 9 năm 2013. Từ năm 15 tuổi, tôi không còn đi nhà thờ. Nhưng ngược đời là khi còn nhỏ ba anh em tôi đi lễ chúa nhật với người dì, vì cha mẹ muốn con cái mình có được giáo dục tôn giáo. Anh cho biết người dì rất tin Chúa và truyền cho anh lòng kính mến Đức Mẹ.

Năm 15 tuổi anh ngừng tất cả và xa nhà thờ. Nhưng cũng ngược đời: “Tôi vẫn giữ đức tin. Tôi luôn biết Chúa Giêsu ở với tôi và tôi nói chuyện với Ngài. Còn mạnh hơn thế, tôi khi nào cũng có cảm nhận tôi được gọi vào chức thánh, để là người làm việc cho Chúa Chiên Nhân Lành. Không hẳn chỉ là lôi cuốn, còn hơn cả xác tín… dù tôi cự lại!”

Năm 2012, trong thời anh ghé nhà thờ St-Séverin, anh là giảng viên môn vật lý-hóa học phân tử, một công việc mà anh rất mê. Có một số người hỏi anh “có bõ công đi tu không?”  Anh trả lời: “Mới đầu không phải tôi muốn làm linh mục! Nhưng tất cả như chuẩn bị để tôi đáp trả tiếng gọi này, đối với tôi đó là điều không thể có được. Không phải tôi quyết định, quyết định này đến từ một Ai Khác.” Vì thế làm linh mục, đúng, anh sẽ là linh mục với một chí hướng: “Đưa người dân về với Chúa Giêsu.” Một trong các bài học anh có được trong thời gian ở Chủng viện Pháp là, “sống ơn gọi chức thánh trọn vẹn nhưng vẫn giữ con người của mình. Điều này có nghĩa: vẫn ở trong thực tế nhưng không tìm cách phù với một hình ảnh nào. Làm việc với trách nhiệm, với phẩm chất và với các khiếm khuyết của mình. Anh nhấn mạnh: “Giáo hội không đi tới với những “lời nói cho có nói”: những người đã được rửa tội và các linh mục, nếu đời sống kitô hữu chúng ta không làm chứng cụ thể cho lời nói của chúng ta thì nó chẳng phục vụ được gì.” Anh cười: “Đó là cả một chương trình và cả một con đường… Bây giờ tôi phải làm những gì tôi nói! Linh mục chúng tôi, chúng tôi là người của thời buổi này, được gọi cho một sứ mệnh. Và bằng bất cứ giá nào chúng tôi cũng phải cố gắng làm tốt.”

Và cuộc đời của anh sau ngày chịu chức 27 tháng 6 sẽ như thế nào? “Tôi đang thực tập ở giáo xứ Đức Mẹ Lao Động, một điều đánh động tôi: tôi nghĩ một điều quan trọng là không làm ra vẻ bận rộn để xem như mình có mặt. Để giáo dân có thể dám đến nhìn chúng tôi. Để giáo dân muốn hỏi chúng tôi về Chúa và họ sẽ tự nhiên đặt câu hỏi!”

Giáo phận Paris làm tuần cửu nhật cầu nguyện cho các chủng sinh từ ngày 19 đến ngày 27 tháng 6. Ngày chúa nhật 21 tháng 6 là ngày cầu nguyện cho chủng sinh Sébastien Sorgues, cùng hiệp thông với giáo xứ Đức Mẹ Lao Động quận 14.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Chủng sinh Guillaume Radenac: Các cánh cửa mở ra với thế giới

Chủng sinh Joseph Lebèze: Thảm kịch, tha thứ và sứ mệnh

Chủng sinh Thomas Duthilleul: Đức tin và lý lẽ

Chủng sinh Yann Barbotin: Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên

Tiếng nói của chúng ta quan trọng vì nó đi ngược dòng

Phong chức thánh: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2, 20).