Các nhân viên y tế xúc động khi được Đức Phanxicô tiếp kiến

108

Các nhân viên y tế xúc động khi được Đức Phanxicô tiếp kiến

vaticannews.va, 2020-06-21

Một phái đoàn y tế gồm các bác sĩ, y tá từ Bergamo, miền bắc nước Ý lần đầu tiên sau thời gian cách ly đã được Đức Phanxicô tiếp kiến. Bergamo là thành phố của nước Ý bị virus tấn công nặng trong đại dịch vừa qua.

Từ vài tuần nay dịch bệnh đã giảm nhiều ở nước Ý, toàn quốc có 35 000 người chết mà đa số ở vùng Lombardi, đặc biệt ở thành phố Bergame, nơi bị thiệt hại nặng nhất trong tháng 3 và tháng 4, gấp năm lần số người chết so với cùng thời kỳ này năm trước.

Kỷ niệm đau đớn này đã làm cuộc gặp sáng thứ bảy của các nhân viên y tế với Đức Phanxicô thật cảm động.

Cô y tá Barbara Valle đã có một trao đổi nhỏ với Đức Phanxicô, cô cho Vatican News biết: “Tôi nói với ngài tôi là y tá cùng đi với các đồng nghiệp khác của tôi, ngài nói với chúng tôi, các nữ y tá là các bà mẹ thể hiện lòng dịu dàng. Sau đó ngài kể cho tôi nghe một giai thoại của ngài: ngài nói ngài nợ một cô y tá mạng sống của mình, cô đã làm trái với chỉ dẫn của bác sĩ, cô đã cho ngài uống thêm một liều thuốc, điều này giải thích ngài có một sợi dây ràng buộc với nghề của chúng tôi”.

Cảm xúc của một bác sĩ mất cha trong đại dịch

Về phần mình, bác sĩ Massimiliano De Vecchi, bác sĩ ở phòng cấp cứu của bệnh viện Gioan XXIII ở thành phố  Bergame đã nhận phép lành của Đức Phanxicô khi thân phụ của ông qua đời vì coronavirus. Ông cho biết: “Tôi rất xúc động vì đây là cử chỉ của một tấm lòng gần gũi”, ông cũng đặc biệt nêu lên, trong các bài diễn văn của ngài, ngài luôn nói đến các kinh nghiệm tích cực trong thời đại dịch.

“Ngài nhắc nhở chúng tôi, trong lúc đau đớn như vậy, có rất nhiều cử chỉ đoàn kết và chúng ta đừng quên điều này, nhưng phải biến nó thành kho báu cho tương lai.” Trong các kinh nghiệm cá nhân của mình, bác sĩ De Vecchi xúc động nhớ lại kỷ niệm với ông Luigi, người bệnh nhân lớn tuổi của ông muốn nhìn con trai mình trước khi chết. Vì không thể vào thăm trong phòng bệnh nên nhóm y khoa đã tổ chức để hai cha con có thể từ giã nhau khi chuyển bệnh nhân trong hành lang. Một kỷ niệm “đau lòng” cho chính bản thân bác sĩ, vì ông cũng bị tang cha.

Câu tweet của Đức Phanxicô chiều thứ bảy có xuất xứ từ cuộc gặp với phái đoàn Lombardi: “ Anh chị em bác sĩ và y tá thân mến, thế giới ghi nhận các điều tốt đẹp anh chị em đã làm trong thử thách lớn lao này. Dù kiệt sức, anh chị em vẫn quên mình làm việc với một tinh thần chuyên nghiệp cao. Và điều này tạo hy vọng. Tôi xin gởi đến anh chị em lòng trân quý và lời cảm ơn chân thành của tôi!.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Một nhóm nũ y tá của bệnh viện Bergamo