Đức Bênêđictô XVI bên cạnh người anh bi bệnh của ngài

215

Đức Bênêđictô XVI bên cạnh người anh bi bệnh của ngài

acistampa.com, Angela Ambrogetti, 2020-06-19

Một thông báo của giáo phận Ratisbonne ngày thứ sáu 19 tháng 6 cho biết, ngay khi đến Đức ngày thứ năm 18 tháng 6, Đức Bênêđictô XVI đã đến thăm Đức ông Georg Ratzinger ngay, năm nay Đức ông 96 tuổi. Đây là chuyến đi ngoài nước Ý đầu tiên sau khi ngài từ nhiệm năm 2013.

Đức Bênêđictô XVI dâng thánh lễ Kính Máu Thánh Chúa Giêsu cùng với người anh bị bệnh của ngài ở nhà Ratisbonne, các ngài cùng hát kinh Ave Maria và các bài hát khác. Tiếp đó Đức Bênêđictô XVI về chủng viện giáo phận để nghỉ ngơi. Buổi chiều ngài trở lại thăm anh mình.

Ngày thứ năm 18-6 giáo phận Ratisbonne tuyên bố: “Sáng nay Đức Bênêđictô XVI đã rời Rôma để ở bên cạnh người anh 96 tuổi của ngài đang bị bệnh nặng. Có thể đây là lần cuối hai anh em Georg và Joseph Ratzinger gặp nhau trên cõi đời này.” Đức Bênêđictô XVI đã quyết định nhanh vì tình trạng sức khỏe của anh ngài sa sút nặng trong những ngày gần đây. Đức Phanxicô đã đến thăm ngài trước khi ngài lên đường.

Giáo phận xin giáo dân tôn trọng sự riêng tư của các ngài trong chuyến thăm này. “Tất cả những ai muốn bày tỏ cảm tình của họ với các ngài được xin âm thầm cầu nguyện cho các ngài.

Bản tin cho biết: “Chuyến bay của Đức Bênêđictô XVI hạ cánh xuống phi trường  Munich ngày thứ năm 18 tháng 6 lúc 11 h 45. Đức Giám mục Rudolf Voderholzer đã ra phi trường đón và tháp tùng ngài trong chuyến đi của ngài về Ratisbonne. Chuyến đi của ngài theo nghi thức của các nguyên thủ Quốc gia. Ngài dùng xe Malteeser International và xe lăn để di chuyển. Trong thời gian ở Đức, Đức Bênêđictô XVI sẽ ở chủng viện của giáo phận Ratisbonne. Ngày về Rôma của ngài chưa được ấn định.”

Cùng đi với Đức Bênêđictô XVI có Đức Tổng Giám mục thư ký Georg Gänswein, bác sĩ, y tá của ngài và một nữ tu. Đức Bênêđictô XVI đã quyết định đi thăm người anh của mình sau khi tham khảo ý kiến với Đức Phanxicô.

Ngày thứ sáu 19 tháng 6, hai anh em dâng thánh lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Sau đó là bữa ăn điểm tâm với hương vị miền Bavaria, có bánh bretzel đặc biệt mà Tổng Giám mục Georg Gänswein thư ký riêng của ngài rất thích.

Ngày 29 tháng 6 năm 2011, hai anh em đã mừng kỷ niệm 60 năm linh mục ở Rôma, cả hai cùng chịu chức năm 1951. Đức ông Georg Ratzinger là người điều khiển Ban hợp xướng Regensburger Domspatzen của nhà thờ chính tòa Ratisbonne.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Bênêđictô XVI đi Đức để thăm anh của ngài bị bệnh