Đức Bênêđictô XVI đi Đức để thăm anh của ngài bị bệnh

246
Đức Bênêđictô XVI đi Đức để thăm anh của ngài bị bệnh
lefigaro.fr, Jean-Marie Guénois, 2020-06-18
Chuyến đi của Đức Bênêđictô XVI, 93 tuổi đến Đức làm nhiều người ngạc nhiên. Những năm sau này ngài đi đứng khó khăn và rất hiếm khi rời nhà hưu dưỡng của ngài kể từ ngày ngài thoái nhiệm năm 2013. Sáng thứ năm 18 tháng 6, trong bối cảnh tế nhị của đại dịch coronavirus, một máy bay đã đưa ngài đi thăm người anh cả Georg, 96 tuổi đang bị bệnh. Thông tin đã được Vatican xác nhận.
Để có một quyết định can đảm trong bối cảnh này, tình trạng sức khỏe của Linh mục Georg Ratzinger phải rất đáng lo vì Đức Bênêđictô XVI đi đứng rất khó khăn dù đầu óc của ngài luôn minh mẫn.
Hai anh em của Đức Bênêđictô XVI có một mối ràng buộc rất mạnh. Linh mục Georg Ratzinger thường hay đến Vatican để ở bên cạnh em mình. Họ cùng chia sẻ đam mê âm nhạc và Chúa bởi vì cả hai anh em đều chịu chức cùng ngày, 29 tháng 6 năm 1951.
Đối với Đức Joseph Ratzinger, gia đình là rất quan trọng, khi còn là giáo sư thần học trẻ, ngài đã từ chối một chức vị cao ở đại học để không bị xa anh và chị Maria của ngài. Chị Maria đã kín đáo phục vụ hồng y Ratzinger khi ngài được bổ nhiệm làm việc ở Vatican, chị làm công việc nhà trong căn hộ của anh mình.
Chị Maria qua đời tháng 11 năm 1991 trong một chuyến đi Đức và khi đó hồng y Ratzinger đã vội vàng rời Rôma để đến bên đầu giường của chị: “Tôi cũng đã kịp thấy chị vài giờ khi chị còn sống”, ngài thổ lộ trong một buổi hội thảo tổ chức tại Rôma năm 1999.
Năm 2008, ở Castel Gandolfo, Đức Bênêđictô XVI cũng đã đề cập đến mối dây gắn kết giữa hai anh em của ngài: “Từ khi tôi sinh ra, anh Georg đối với tôi không những là người bạn đồng hành mà còn là người hướng dẫn tin tưởng của tôi. Anh luôn là chuẩn mực định hướng và là cột mốc qua sự rõ ràng và quyết tâm trong các quyết định của anh.”

Đức Bênêđictô XVI trong chuyến đi Đức thăm anh ngài, Đức ông Georg Ratzinger ngày thứ năm 18 tháng 6-2020
Đức Bênêđictô XVI đã đến Ratisbonne vào giữa trưa, cùng đi với ngài có Giám mục thư ký riêng Georg Gänswein, một bác sĩ, một y tá, một nữ tu và một nhân viên an ninh.
Ông Matteo Bruni, Giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, Đức Bênêđictô XVI sẽ ở lại Đức trong thời gian cần thiết để săn sóc anh của ngài.
Trước khi Đức Bênêđictô XVI lên đường, Đức Phanxicô đã đến thăm ngài.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch