Tình báo Argentina nghe lén điện thoại Đức Phanxicô

147
Tình báo Argentina nghe lén điện thoại Đức Phanxicô
cath.ch, 2020-06-16
Ngày 11 tháng 6, Tòa án Argentina tiết lộ Cơ quan Tình báo Liên bang Argentina đã lên danh sách và nghe lén 500 nhân vật trong nhiệm kỳ tổng thống Mauricio Macri (2015-2019), gồm một số linh mục và Giám mục Jorge Lugones, tin này được truyền thông Argentina loan tin vào ngày 15 tháng 6, đặc biệt nhấn mạnh việc nghe lén các cuộc điện thoại giữa Giám mục Lugnes với Đức Phanxicô.
Đức Giám mục Lugones, giáo phận Lomas de Zamora ở vùng ngoại ô Buenos Aires là người hoạt động xã hội tích cực và rất gần với Đức Phanxicô, đã được Đức Phanxicô phong linh mục năm 1999 khi ngài là Tổng Giám mục ở thủ đô Buenos Aires của Argentina. Các mối liên hệ của Giám mục với các cơ quan xã hội trong nước như các nghiệp đoàn, các hiệp hội đã thúc đẩy cơ quan Tình báo Argentina của phủ tổng thống Macri giám sát chặt chẽ Giám mục Lugones.
Thẩm phán Federico Villena phụ trách điều tra các việc làm bất hợp pháp này đã cho giám mục Lugones biết, ngoài các thẻ ngân hàng và tín dụng bị theo dõi, cơ quan tình báo còn nghe lén điện thoại của ngài, đặc biệt theo dõi các cuộc nói chuyện với Đức Phanxico. Theo hãng tin Argentina Pagina 12, các đặc vụ chính phủ nghĩ rằng Đức Giám mục Lugones “đang làm việc cho việc đào tạo một đội quân chính trị liên kết với giáo hoàng.”
Các giám mục Argentina đoàn kết với Giám mục Lugones
Trong một thông báo ra ngày 11 tháng 6, Hội đồng Giám mục Argentina đã phản ứng, thể hiện sự đoàn kết của họ với Giám mục  Lugones và lên án “tội ác gián điệp bất hợp pháp” mà ngài là nạn nhân. Hội đồng kêu gọi loại bỏ khỏi đất nước các “hành động trái với các giá trị dân chủ, tác hại nặng đến tự do cá nhân và đời sống riêng tư của người công dân”
 Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Argentina “theo sát kỹ” các giám mục của họ. Khi hồng y Jorge Mario Bergoglio còn là Tổng Giám mục giáo phận Buenos Aires, ngài cũng bị theo dõi dưới thời Tổng thống  Néstor Kirchner, giữa các năm 2003 và 2007, chính phủ lo ngại các dấn thân xã hội mạnh mẽ của ngài.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch