Chủng sinh Thomas Duthilleul: Đức tin và lý lẽ

137

Chủng sinh Thomas Duthilleul: Đức tin và lý lẽ

paris.catholique.fr, Priscilia de Selve, 2020-06-11

Chủng sinh Thomas Duthilleul sinh ngày 27 tháng 2 – 1989 tại Paris, sẽ được Đức Tổng Giám mục giáo phận Paris Michel Aupetit phong chức vào ngày thứ bảy 27 tháng 6 lúc 9h30 tại nhà thờ St-Sulpice và sẽ cử hành thánh lễ mở tay ngày 28 tháng 6 tại nhà thờ St-Esprit lúc 11h00, quận 12.

Câu khẩu hiệu linh mục: “Vì anh em.” (Lc 22, 19-20, 1P 2, 21, Ep 1, 16)

Thomas là con thứ tư trong gia đình có năm anh chị em, anh lớn lên giữa hai giáo xứ Thánh Tôma Aquinô và Saint-Germain des Prés. Học trường công và năm 2008 anh vào Đại học Bách Khoa chuyên ngành cơ cấu và kiến trúc. Trong những năm học này anh đi theo tiến trình Even (Lời mới và vĩnh cữu) và ở đây anh tái khám phá thông minh của đức tin và tình anh em trong hàng giáo sĩ. Tốt nghiệp xong anh vào Học viện Thánh Âugutinô, sau đó vào Chủng viện ở Paris và sinh hoạt ở giáo xứ Saint-Séverin trước khi được gởi qua học ở Bruxelles, nước Bỉ, năm 2019 anh có bằng thần học, sau đó đến Rôma để chuẩn bị cao học thần học năm sau. Anh sống kinh nghiệm làm việc tông đồ ở ban tuyên úy trường trung học Pháp ở Bruxelles, và ở Cộng đoàn Sant’Egidio ở Rôma. Tại Paris, anh Thomas được giáo xứ Saint-Esprit đón nhận, anh được phong chức phó tế ở đây.

Thomas Duthilleul khi còn tuổi vị thành niên không bao giờ xa rời đức tin. Khi anh quyết định yêu đến cùng, anh tận hiến đời mình cho Chúa và cho người khác.

Đức tin và lý lẽ. Hai phạm trù mà từ lâu anh Thomas nghĩ chúng đối nghịch nhau. Như các bạn trẻ khác sau tuổi vị thành niên, anh bắt đầu nghi ngờ. Nhưng được nuôi dạy trong gia đình công giáo, cùng với bốn anh chị em khác, anh tiếp tục đi lễ với gia đình. Thomas là học sinh ngoan. Thông minh, làm việc hết mình. Toán cấp cao, toán chuyên ngành. Đại học Bách Khoa. Nhưng với tiến trình “hoàn hảo” này, không phải là anh không đặt câu hỏi. “Khi còn tuổi vị thành niên, tôi khi nào cũng tự hỏi, cái gì là động lực để con người sống.” Sau hai năm dự bị rốt ráo, anh thấy cần “nghỉ một chút” và theo lời khuyên của người cha, anh đến một đan viện vài ngày, anh cười nói: “Không phải để cầu nguyện nhưng để được yên tĩnh.”

Anh đến đan viện Landévennec vùng Bretagne. Mấy ngày đầu anh chỉ thấy các đan sĩ vào giờ ăn. Sau đó anh đến giờ đọc kinh của các tu sĩ và “luôn ở cuối nhà thờ”. Anh mê hoặc trước đời sống của những người “nói chuyện với Chúa bảy giờ một ngày”. “Nghĩ rằng Chúa không tồn tại, tôi thấy họ sống và nghĩ: những gì họ làm không phải là phi lý. Đấng mà họ nói chuyện thật sự có ở đó.” Kinh nghiệm này đã thay đổi sâu đậm tâm hồn của anh. “Có một cái gì của Đấng mà các tu sĩ đang tương giao đi vào trong lòng tôi.”

Tháng 9 anh tựu trường, đi nghĩa vụ quân sự và vẫn theo đuổi con đường tìm sự thật này.

Một ít lâu sau, trong tang lễ của người ông, anh được đánh động vì bao nhiêu người đến vinh danh ông của mình. “Đây là một người đã cho đi rất nhiều. Và tôi đặt câu hỏi cho tôi, 21 tuổi tôi đã bắt đầu yêu chưa.”

Tuy chăm chú vào việc học nhưng sự trở lại thì đã bắt đầu. “Tôi quyết định bắt đầu yêu người khác. Nhưng quan trọng là tình yêu này không được đứng yên một chỗ, nó vẫn phải luôn được tràn ngập.” Theo lời khuyên của một người bạn, anh vào tiến trình Even ở nhà thờ Saint-Germain-des-Prés và “nhận ra với các dụng cụ của lý lẽ, con người có thể đối diện với huyền nhiệm thần thánh”. Một ngày nọ, một linh mục bạn thân của cha mẹ đặt câu hỏi chức thánh với anh. “Tôi cảm thấy có một ngọn lửa nhiệt thành thiêu đốt, chính tôi cũng ngạc nhiên về mình. Như thử tôi tìm được chìa khóa cho đời tôi. Nó vừa mạnh vừa kinh khủng. Khi đó tôi chưa sẵn sàng nhưng ước muốn này luôn bao trọn tất cả ước muốn khác.”

Anh kết thúc chương trình học và được một linh mục tháp tùng thiêng liêng, 24 tuổi anh vào năm dự bị ở Học viện Thánh Âugutinô. Anh được gởi qua học ở Bruxelles (Bỉ), anh cho biết thời gian này “rất bổ ích nhưng cũng rất thử thách”. Thử thách vì anh bắt đầu nghi ngờ ơn gọi của mình. Trong đầu anh là lời của người chủng sinh nói, đã làm cho ước muốn làm linh mục của mình trở nên trần trụi, “để ước muốn này thực thi cho đến khi chương trình này không còn là của tôi, nhưng càng ngày là càng của Chúa. Tôi nghi ngờ tôi, nhưng tôi không nghi ngờ ý Chúa trên tôi. Và tôi có lại ước muốn này”.

Về lại Paris, anh được phong phó tế ngày 8 tháng 9 năm 2019 ở nhà thờ Saint-Esprit. Sau đó anh trở lại Rôma để học. Bên cạnh đó, anh đến Cộng đoàn Sant’Egidio để phục vụ người nghèo, ở đây anh hiểu “phục vụ người nghèo và gặp Chúa trong lời cầu nguyện là cùng một chuyện và là chuyện duy nhất”. Bây giờ và mãi mãi cũng cùng một thông minh trong đức tin, “cũng cùng một lô-gích của Nhập Thể đã làm cho Chúa sử dụng tất cả những gì của loài người để thể hiện”.

Giáo phận Paris làm tuần cửu nhật cầu nguyện cho các chủng sinh từ ngày 19 đến ngày 27 tháng 6. Ngày thứ ba 23 tháng 6 là ngày cầu nguyện cho chủng sinh Thomas Duthilleul, cùng hiệp thông với giáo xứ Saint-Esprit, quận 12.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Chủng sinh Yann Barbotin: Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên

 Tiếng nói của chúng ta quan trọng vì nó đi ngược dòng

Phong chức thánh: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi”(Gl 2, 20).