Nghi thức rửa chân ở nhà thờ Virginia Beach giúp chữa lành và hòa giải sắc tộc

67

Nghi thức rửa chân ở nhà thờ Virginia Beach giúp chữa lành và hòa giải sắc tộc

wtkr.com, 2020-06-03

Trong khi các người biểu tình vẫn tiếp tục trên toàn quốc để kêu gọi công chính, thì tại Hampton Roads, chiều thứ tư 3 tháng 6 người dân họp nhau trong một nhà thờ địa phương tham dự một buổi lễ độc đáo hỗ trợ cho sự hiệp nhất và chữa lành.

Hãng tin News 3 tham dự buổi lễ rửa chân ở bên ngoài nhà thờ Rock Church, Virginia Beach. Các mục sư vùng phụ cận Hampton Roads họp nhau ở nhà thờ.

Nghi thức rửa chân nhắc lại việc Chúa Giêsu rửa chân cho 12 môn đệ. Đầu tiên các mục sư người Mỹ gốc Phi được các mục sư khác rửa chân, sau đó các mục sư này rửa chân lại cho các mục sư khác.

Ông Bobby Dyer, thị trưởng Virginia Beach đã nói với với đám đông trước buổi lễ. Ông giải thích: “Điều này nói lên quả tim và tấm lòng của người dân Virginia Beach. Chúng ta có  các tôn giáo họp nhau, có các sắc dân họp nhau, có những người khác nhau họp lại với nhau. Họ rửa chân cho nhau để nói lên tấm lòng khiêm nhường của nhau. Nhưng đây cũng là vấn đề của cộng đồng, của đơn vị hợp nhất. Chúng ta không chấp nhận bất công ở Minneapolis hay bất cứ đâu khác.”

Các cuộc biểu tình chống kỳ thị và bạo lực cảnh sát đã xảy ra khắp nơi trong nước Mỹ và ở các thành phố địa phương sau cái chết của George Floyd, Breonna Taylor và của Ahmaud Arbery.

Mục sư chủ lễ và là người tổ chức buổi lễ cho biết, đó là buổi lễ tổ chức giờ chót, lần sau chúng tôi làm hy vọng sẽ có nhiều người tham dự hơn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Rửa chân, quỳ gối, tìm hiểu các cử chỉ khiêm nhường trong các vụ biểu tình ở Mỹ

Ý nghĩa của quỳ gối trong các vụ biểu tình chống bạo lực của cảnh sát