Donald Trump, một tổng thống lắm chuyện, nhưng lại vắng mặt

520

Donald Trump, một tổng thống lắm chuyện, nhưng lại vắng mặt

la-croix.com, Gilles Biassette, 2020-06-01

Sau một tuần giận dữ và đôi khi huy động bạo lực, Donald Trump vẫn im lặng, ngoại trừ trên Twitter. Ngày thứ hai 1 tháng 6, nhiều tiếng nói xin ông nói chuyện với Quốc gia.

“Tôi không thở được.” Bây giờ những lời nói cuối cùng của George Floyd là lời nói của nước Mỹ giận dữ. Một tuần lễ sau cái chết của ông, toàn nước Mỹ tiếp tục huy động. Các cuộc biểu tình địa phương dẫn đến bạo loạn và hôi của ở khắp nước cho đến tận Nhà Trắng, khoảng ba mươi thành phố ban hành lệnh giới nghiêm. Việc bắt giữ và buộc tội viên cảnh sát vì tội “ngộ sát” và “hành động tàn ác và nguy hiểm gây chết người” không đủ để dập tắt đám cháy. 

Sự im lặng của Donald Trump

Trong tiếng động ầm ĩ làm rung chuyển nước Mỹ, một tiếng nói vẫn còn im lặng: tiếng nói của  Donald Trump. Người thuê Nhà Trắng vẫn chưa lên tiếng, ông chỉ hài lòng với các câu tweet đầy thù hận để làm tăng lên sự hỗn loạn chống “những người cánh tả cực đoan” và dọa sử dụng vũ lực. Ngày chúa nhật ông viết lại câu tweet của người dẫn chương trình của đài phát thanh bảo thủ: “Điều này sẽ chỉ dừng khi những người tốt sẵn sàng sử dụng vũ lực áp đảo để chống lại kẻ xấu.”

Theo truyền thông Mỹ, những người chung quanh tổng thống chia rẽ nhau: một vài cố vấn cũng như những người dẫn chương trình của kênh Fox News yêu thích của ông xin ông ngỏ lời với quốc gia; ngược lại những người khác cổ vũ ông tiếp tục tấn công trên mạng xã hội để bảo vệ trật tự.

Ông Didier Combeau, chuyên gia về nước Mỹ, tác giả quyển sách Là người Mỹ ngày nay – Các thách thức của cuộc bầu cử ở Mỹ (Être Américain aujourd’hui – Les enjeux d’une élection américaine) cho biết: “Ngay khi đến Nhà Trắng, Donald Trump biết ông ở bên cạnh cảnh sát.” Một luật năm 1994 cho phép chính phủ liên bang kiện cảnh sát địa phương trong trường hợp có lạm dụng và bạo lực, ngay cả đặt họ dưới sự giám sát. Tổng thống Barack Obama thường dùng luật này. Ông Jeff Sessions, bộ trưởng Tư pháp đầu tiên của Donald Trump nói khi được bổ nhiệm, rằng đây không phải là việc của chính phủ liên bang.”

 Tầm quan trọng của lịch bầu cử

Chỉ còn năm tháng là đến ngày bầu cử, bây giờ Donald Trump lại dùng đến chiêu luật pháp và trật tự. Bối cảnh bầu cử là chủ yếu đối với Nhà Trắng cũng như với các đối thủ của họ. Ông Didier Combeau nói tiếp: “Tiếc thay vụ George Floyd không phải là vụ ngoại lệ, cảnh sát đã giết từ 1000 đến 1200 người mỗi năm. Tiếng kêu “Tôi không thở được” đã được đám đông giận dữ kêu lên sau cái chết của Eric Garner, bị cảnh sát làm ngộp thở chết ở New York năm 2014. Dĩ nhiên mọi người đều có lich bầu cử trong đầu.”

Cái chết của George Floyd thực sự là một cơ hội để đặt vấn đề người dân thiểu số vào trọng tâm của cuộc tranh luận chính trị. Đặc biệt vì nó ít được thảo luận trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, chủ yếu giữa những người da trắng (đối thủ chính của Joe Biden là Bernie Sanders, Pete Buttigieg và Elizabeth Warren).

Một phó tổng thống người Mỹ gốc Phi cho Joe Biden?

Do đó, cuộc khủng hoảng mới này cũng là một thách thức đối với Joe Biden, người phải huy động cử tri đoàn người Mỹ gốc Phi nếu ông muốn đánh bại Donald Trump vào tháng 11 này. Ngày chúa nhật, cựu phó tổng thống cho biết ông sẽ đến nơi biểu tình tại bang Delaware của ông. Ông tuyên bố trên trang mạng xã hội: “Chúng ta là một quốc gia đang đau khổ, nhưng chúng ta không được để sự đau khổ này hủy hoại chúng ta. Là tổng thống, tôi sẽ giúp dẫn dắt đối thoại – và nhất là lắng nghe, giống như tôi đã làm hôm nay khi tôi đến nơi biểu tình ở Wilmington tối hôm qua.”

Ngược với Donald Trump, Joe Biden được biết đến với khả năng lắng nghe và thương cảm của ông. Nhưng cộng đồng người Mỹ gốc Phi đòi hành động. Sau cái chết của ông George Floyd, áp lực càng gia tăng trên vai của ứng viên đảng Dân chủ, ông phải công bố tên phó tổng thống của mình vào ngày 1 tháng 8, từ giữa tháng 3, ông đã hứa sẽ chọn một phụ nữ. Nhiều tiếng nói ngày càng khăng khăng ông chỉ định một phụ nữ người Mỹ gốc Phi để cùng đồng hành với người mà ở tuổi 78 sẽ là lãnh đạo lớn tuổi nhất lịch sử ở Nhà Trắng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Vụ Floyd: Vì sao Donald Trump trưng quyển Kinh Thánh

Kinh tế trên tất cả

Trump đặt đất nước của ông và kitô giáo vào tình trạng nguy hiểm

Bàn tay trong túi