Làm thế nào giáo dân Trung quốc tham dự thánh lễ tại Nhà nguyện Thánh Marta

317

Làm thế nào giáo dân Trung quốc tham dự thánh lễ tại Nhà nguyện Thánh Marta

vaticannews.va, Francesco Liang, 2020-05-20

Một tín hữu Trung quốc xem lễ Đức Phanxicô dâng ở Nhà nguyện Thánh Marta

Nhờ ứng dụng Wechat và được dịch trực tuyến, trong hai tháng qua, hàng ngàn giáo dân theo dõi thánh lễ hàng ngày ở Nhà nguyện Thánh Marta trong hai tháng vừa qua.

Trên khắp thế giới, thánh lễ đơn sơ hàng ngày của Đức Phanxicô được trực tuyến truyền qua đài phát thanh, đài truyền hình và được dịch qua nhiều ngôn ngữ khác nhau. Món quà này của Đức Phanxicô gởi đến cho giáo dân cách ly ở nhà cũng đã đến với tín hữu ở Trung quốc.

Thánh lễ trực tuyến bắt đầu ngày 27 tháng 3 khi Đức Phanxicô một mình dưới cơn mưa đã cầu nguyện ở Quảng trường Thánh Phêrô vắng vẻ xin Chúa cho hết nạn dịch. Ngày 30 tháng 3, thánh lễ ở Nhà nguyện Thánh Marta bắt đầu truyền đi ở Trung quốc qua các phương tiện truyền thông xã hội. Thánh lễ đầu tiên có 280 người xem và con số này tăng lên mỗi ngày. Trong những ngày vừa qua, con số này lên đến 7, 8000 người và có khi lên đến hơn 10 000 người, nhiều nhất là các tín hữu được hỗ trợ bằng máy tính duy nhất, đặc biệt là vào ngày chúa nhật.

Các thánh lễ được phát sóng bằng điện thoại thông minh, thông qua Wechat, một ứng dụng phổ biến nhất ở Trung Quốc và thường được người lớn tuổi sử dụng. Trong một số trường hợp, nhờ các kỹ thuật mới, các người trẻ tháo vát có thể phát hình trên máy vi tính hoặc truyền hình để cả gia đình cùng xem và thấy rõ, nhất là với các người lớn tuổi. Thánh lễ được dịch song song và được phát qua Wechat giúp mọi người hiểu được bài giảng của Đức Phanxicô.

Do đó, cả gia đình, ông bà, cha mẹ, con cái bị buộc ở nhà để tránh lây nhiễm virus có thể theo dõi lễ của Đức Phanxicô, vì tình trạng khẩn cấp, họ không thể dự các thánh lễ ở các nhà thờ Trung quốc.

Kể từ ngày 18 tháng 5, khi thánh lễ được mở ra cho giáo dân Ý thì Vatican ngưng truyền hình các thánh lễ buổi sáng của Đức Phanxicô làm cho giáo dân Trung quốc buồn, họ đã khóc, nhất là người lớn tuổi và người bệnh, họ mất nguồn an ủi hàng ngày, thánh lễ này đã như giờ hẹn và tháp tùng họ mỗi ngày. Đây cũng là dịp để người dân Trung quốc cảm thấy mình hiệp nhất khi cầu nguyện chung với Đức Phanxicô và với Giáo hội hoàn vũ qua phụng vụ được truyền đi mỗi ngày lúc 13 giờ (7 giờ sáng tại Ý).

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Giáo dân Trung quốc theo dõi thánh lễ hàng ngày ở Nhà nguyện Thánh Marta